11:48 31/10/2009

Tuần “cố thủ” của giá vàng trong nước

Mai Phương

Giá vàng thế giới khép lại một tuần điều chỉnh giảm, nhưng giá vàng trong nước vẫn bám trụ ở mức 2.390.000 đồng/chỉ

Ngoài sự thiếu cung, một yếu tố quan trọng nữa giúp giữ giá vàng trong nước trụ vững trong tuần này là sự leo thang của tỷ giá USD thị trường tự do - Ảnh: Quang Liên.
Ngoài sự thiếu cung, một yếu tố quan trọng nữa giúp giữ giá vàng trong nước trụ vững trong tuần này là sự leo thang của tỷ giá USD thị trường tự do - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng thế giới khép lại một tuần điều chỉnh giảm, nhưng giá vàng trong nước vẫn bám trụ ở mức 2.390.000 đồng/chỉ, gần như không thay đổi so với cuối tuần trước. Các công ty kim hoàn tiếp tục lấy lý do nguồn cung eo hẹp và xu hướng tăng giá của USD thị trường tự do để neo giá vàng sát mức 2.400.000 đồng/chỉ.

Tuần này, giá dầu thô thế giới mất giá trở lại sau 3 tuần tăng liên tục, trong khi tỷ giá USD quốc tế phục hồi.

Sáng cuối tuần hôm nay, giá vàng trong nước mở cửa phổ biến ở mức trên 2.380.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.390.000 đồng/chỉ (bán ra). So với giá áp dụng đầu giờ sáng qua, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 5.000 đồng/chỉ, còn so với cuối tuần trước, giá vàng hiện giảm 2.000 - 3.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào và bán ra lần lượt là 2.384.000 đồng/chỉ và 2.390.000 đồng/chỉ.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc niêm yết giá vàng miếng SBJ ở mức  2.383.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.391.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM đứng ở mức tương ứng lần lượt là 2.381.000 đồng/chỉ và 2.391.000 đồng/chỉ.

Trong mấy ngày đầu tuần này, lực cầu vàng miếng tại thị trường trong nước duy trì ở mức khá, trong khi hoạt động bán vàng ra của người dân diễn ra hết sức cầm chừng. Giữa thời điểm mùa cưới và trong bối cảnh nguồn vàng nguyên liệu nhập khẩu chính thức chưa có, nguồn cung vàng trong nước tuần này được giới kinh doanh vàng cho biết là tiếp tục eo hẹp, nhất là tại thị trường miền Bắc.

Các công ty kim hoàn tại Hà Nội có nhu cầu thu mua vàng vật chất ở mức cao, thể hiện ở khoảng chênh lệch giá mua/bán thấp hơn so với mức chênh mà các công ty vàng bạc đá quý phía Nam áp dụng. Giá vàng tại Hà Nội cũng có xu hướng đứng cao hơn giá vàng tại Tp.HCM trong nhiều thời điểm.

Tuy hoạt động mua vào của các nhà đầu tư có phần chững lại trong nửa cuối của tuần, việc nguồn cung chưa được cải thiện đã giúp giữ giá vàng trong nước đứng vững trong vùng 2.380.000 - 2.390.000 đồng/chỉ, bất chấp giá vàng thế giới có phiên điều chỉnh giảm khá mạnh vào ngày 28/10.

Ngoài sự thiếu cung, một yếu tố quan trọng nữa giúp giữ giá vàng trong nước trụ vững trong tuần này là sự leo thang của tỷ giá USD thị trường tự do. Sự gia tăng tỷ giá này làm cho giá vàng thế giới quy đổi giảm ít, hoặc thậm chí là không giảm khi giá vàng thế giới giảm.

Mức giá chốt phiên cuối tuần của vàng giao ngay thế giới là 1.045,7 USD/oz, giảm 1,1 USD/oz (0,1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước. Mức giá này quy đổi (chưa tính thêm thuế và các chi phí khác) tương ứng mức 2.342.000 đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 50.000 đồng/chỉ.

Với 3 phiên mất giá và 2 phiên phục hồi, tuần này là một tuần đi xuống của giá vàng thế giới. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã giảm 10 USD/oz (0,9%).

Tỷ giá đồng USD vẫn đang là yếu tố tác động mạnh nhất tới giá vàng. Tuần này vàng mất giá là do tỷ giá USD phục hồi. Những thông tin kinh tế ảm đạm trong tuần như doanh số nhà mới bán ra tại Mỹ giảm, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm ngoài dự kiến... đã đẩy thị trường chứng khoán Phố Wall trải qua những phiên giảm điểm mạnh và giúp làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD - kênh đầu tư được xem là có độ an toàn cao.

Dù thông tin tích cực về tăng trưởng GDP của Mỹ công bố ngày 28/10 đã khiến USD giảm giá nhẹ trở lại, nhưng trong tuần này, USD vẫn phục hồi 2% so với Euro, kết thúc tuần giao dịch ở mức trên 1,47 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,50 USD đổi được 1 Euro cuối tuần trước. Theo hãng tin tài chính Bloomberg, đây là tuần lên giá mạnh nhất của USD kể từ tháng 4/2009 trở lại đây.

Ngoài sự lên giá của USD, giá vàng tuần này còn chịu áp lực từ hoạt động bán ra của các quỹ đầu cơ lớn. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần này đã 4 lần liên tục bán vàng ra. Trong động thái bán ra mới nhất vào ngày 30/10, quỹ này đã bán 0,91 tấn vàng, đưa khối lượng nắm giữ về mức 1.103,52 tấn.

Giới phân tích cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng có thể có sự điều chỉnh giảm do hoạt động mua vào của các quỹ lớn còn yếu, cộng thêm với sự phục hồi của USD. Tuy nhiên, với phiên phục hồi mạnh diễn ra vào ngày 29/10, giá vàng đã không phá vùng hỗ trợ 1.025-1.027 USD/oz, nên mở ra xu hướng tăng giá mới, với ngưỡng kháng cự hướng tới có khả năng là mốc 1.100 USD/oz.

Trong tháng 10 này, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 160.000 đồng/chỉ (7,2%), trong khi giá vàng giao ngay thế giới tăng 37 USD/oz (3,7%). Tháng 10 là tháng chứng kiến những dấu mốc lịch sử của giá vàng trong nước, khi các mốc giá 23 triệu đồng/lượng và 24 triệu đồng/lượng lần lượt xuất hiện. Trên thị trường vàng thế giới, mức đỉnh mới trên 1.070 USD/oz cũng đã được thiết lập.

Giá dầu thô thế giới trong phiên giao dịch tại New York trong phiên cuối tuần đã trượt mạnh trước thông tin tiêu dùng của nước Mỹ trong tháng 9 đã giảm 0,5%, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 4 trở lại đây, và ngoài dự báo trước đó của giới phân tích. Chốt phiên, giá dầu giao kỳ hạn tháng 12 tại New York mất 2,87 USD/thùng (3,6%), còn 77 USD/thùng.

Sau nhiều trồi sụt trong tuần này, giá dầu đã trượt 4,3% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần mất giá đầu tiên trong vòng 1 tháng qua. Nhiều thông tin kinh tế bất lợi phát đi từ nước Mỹ trong tuần đã khiến giới đầu tư nghi ngờ về triển vọng phục hồi nhanh của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là quốc gia tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong tháng 10 này, giá dầu đã tăng 9%, mạnh nhất kể từ tháng 5 - khi giá dầu tăng 30%.