
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
10/06/2022, 20:57
Đây là số tiền trong gói tín dụng trị giá 12 tỷ USD mà HSBC dự tính huy động để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đầu tư xanh, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng xanh, bền vững...
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà vừa có buổi tiếp, làm việc với ông Tim Evans, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam.
Chia sẻ tại buổi gặp, ông Tim Evans đã thông báo về kế hoạch huy động gói tín dụng trị giá 12 tỷ USD trong vòng 9 năm tới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết tại Hội nghị lần 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Theo đó, đến nay, HSBC đã nỗ lực huy động khoảng 1,3 tỷ USD (hơn 10% của gói tín dụng trên) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện đầu tư xanh, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng xanh, bền vững.
Đồng thời, ông Tim Evans cũng cập nhật thêm cho Ngân hàng Nhà nước về các hoạt động hỗ trợ của HSBC cho các Bộ, ngành liên quan của Chính phủ như hỗ trợ Bộ Tài chính về việc phát hành trái phiếu cho lĩnh vực kinh tế xanh; hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường về danh mục xanh và trung hòa khí thải.
Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng gói tín dụng do HSBC huy động sẽ là một nguồn lực thiết thực giúp Việt Nam tiến tới hoàn thành mục tiêu trung hòa phát thải đã đặt ra, phù hợp với lộ trình của ngành ngân hàng hướng tới trung hòa giảm phát thải.
Phó Thống đốc nhấn mạnh: "Ngân hàng Nhà nước đang tích cực làm việc với các tổ chức tài chính quốc tế để huy động nguồn lực tài chính/tín dụng cho kinh tế xanh, tăng trưởng xanh; nỗ lực nâng tỷ lệ tín dụng xanh/tổng mức tín dụng quốc gia cao hơn nữa so với con số khiêm tốn hiện nay khoảng 5%...".
Ngoài ra, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng thông tin cho HSBC về các nhiệm vụ Ngân hàng Nhà nước được giao để triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 gồm rà soát, điều chỉnh và hoàn thiện thể chế về ngân hàng và tín dụng phù hợp với các mục tiêu tăng trưởng xanh, nghiên cứu, xây dựng mô hình phát triển ngân hàng xanh và ban hành các chính sách tín dụng ưu đãi cho các dự án đầu tư xanh.
Bên cạnh đó, tại Nghị quyết 54/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ về Kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam tiếp nhận nguồn vốn viện trợ, cho vay ưu đãi nước ngoài để tài trợ cho dự án thuộc danh mục phân loại xanh theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, đầu tư công và pháp luật khác có liên quan.
Đối với đề xuất tổ chức Hội nghị huy động nguồn lực quốc tế cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Ngân hàng Nhà nước, ông Tim Evans đánh giá nguồn lực yêu cầu để có thể thực hiện toàn bộ cam kết của Việt Nam tại COP26 là rất lớn, đòi hỏi sự chung tay, chia sẻ và hỗ trợ từ nhiều tổ chức, định chế tài chính quốc tế.
Vì thế, HSBC rất ủng hộ chủ trương tổ chức sự kiện này vì đây sẽ là dịp quan trọng để các tổ chức, các nhà tài trợ cùng trao đổi, chia sẻ về định hướng, kế hoạch huy động nguồn lực để hỗ trợ Chính phủ từng bước hiện thực hóa cam kết đưa ra trong COP26 và cũng là cơ hội để các bên tiến hành đối thoại chính sách nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.
Trong thời gian tới, HSBC sẵn lòng chia sẻ với Ngân hàng Nhà nước kinh nghiệm, thực tiễn quốc tế, hỗ trợ tổ chức đào tạo và tuyên truyền nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh/tín dụng xanh và giới thiệu, hỗ trợ Việt Nam tham gia các mạng lưới quốc tế trong lĩnh vực này để tận dụng cơ hội phát triển.
Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục xu hướng tích cực. Tăng trưởng kinh tế ở nhiều địa phương khởi sắc, ước tính có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng năm 2025 từ 8% trở lên.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết ngày 4/12/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 2654/QĐ-TTg trong đó quy định giảm lãi suất cho vay 2%/năm trong 3 tháng đối với khoảng 3 triệu khách hàng bị ảnh hưởng do bão, lũ tại 22 tỉnh/thành phố với số tiền lãi hỗ trợ khách hàng dự kiến hơn 1.100 tỷ đồng.
Ở cấp độ Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất ngân sách Trung ương năm 2025 với tổng số tiền trên 6,8 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.
Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn hệ thống tập trung khắc phục hậu quả bão lũ, sửa chữa và xây mới nhà cho người dân bị thiệt hại, triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu năm 2025 và chuẩn bị tốt cho năm 2026.
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng, công tác giải ngân đầu tư công, triển khai ba chương trình mục tiêu quốc gia và các nội dung điều hành quan trọng, trong đó nhấn mạnh yêu cầu giữ ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả bão lũ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: