Microsoft tuân thủ phán quyết của EU

Quỳnh Anh

23/10/2007, 10:45

Cuối cùng thì Microsoft cũng quyết định kết thúc 3 năm kháng án và chấp nhận tuân thủ phán quyết về chống độc quyền

Cuối cùng thì Microsoft cũng quyết định kết thúc 3 năm kháng án và chấp nhận tuân thủ phán quyết về chống độc quyền do Uỷ ban châu Âu đưa ra năm 2004.

Ngày 22/10, Microsoft đã tuyên bố sẽ không tiếp tục nỗ lực kháng cáo quyết định của EU. Và như vậy số tiền phạt mà Microsoft phải bỏ ra đã lên tới con số kỷ lục: gần 900 triệu USD. Trong số này có khoảng 500 triệu USD phạt năm 2004 và 400,6 triệu USD phạt thêm năm 2006.

Ngoài ra, EU từng đe doạ sẽ tiếp tục mạnh tay hơn nữa nếu Microsoft không tuân thủ nghị quyết của tổ chức này.

Bình luận về sự kiện này, đại diện của EU gọi đây là "một chiến thắng cho tất cả người tiêu dùng", một sự "cúi đầu mang ảnh hưởng to lớn và sâu rộng đến toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm".

Giải thích về thái độ buông xuôi của Microsoft, giới phân tích nhận định rằng: "Gã khổng lồ nước Mỹ đã nhận ra rằng: sàn đấu châu Âu không dễ chơi chút nào, và việc Tòa án sơ thẩm tại Bỉ ủng hộ tất cả các luận điểm quan trọng do EC đưa ra chính là đòn đánh quyết định".

Trong phán quyết 2004, Uỷ ban châu Âu kết luận rằng Microsoft đã lợi dụng vị thế độc quyền của mình trên thị trường phần mềm desktop để chèn ép và hất cẳng các đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, hệ điều hành Windows của hãng đang được sử dụng cho khoảng 95% số máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Mọi đợt cập nhật phần mềm hoặc phát hành phần mềm mới của Microsoft từ nay trở về sau sẽ đều phải tuân thủ theo phán quyết 2004.

Về phần mình, Microsoft nói rằng những cuộc thảo luận giữa hãng với ủy ban đều "mang tính xây dựng", và hãng sẽ "tiếp tục làm việc chặt chẽ với ủy ban để đảm bảo một môi trường IT cạnh tranh lành mạnh".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 4/2025

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Venezuela xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 02-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy