16:32 02/11/2017

Phó thủ tướng lên tiếng vụ nghi phân bón giả Thuận Phong

Hà Vũ

Hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra xem xét lại, chứ không phải đã kết luận là không có dấu hiệu tội phạm

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị các vị đại biểu dừng tranh luận về vụ nghi phân bón giả của công ty Thuận Phong
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị các vị đại biểu dừng tranh luận về vụ nghi phân bón giả của công ty Thuận Phong

Sau cuộc tranh luận kéo dài của một số vị đại biểu về vụ nghi sản xuất phân bón giả của công ty Thuận Phong (Đồng Nai), cuối phiên thảo luận sáng 2/11, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phải lên tiếng "báo cáo để Quốc hội rõ thêm".

Như VnEconomy đã thông tin, tại phiên thảo luận ngày 31/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) băn khoăn vụ công ty Thuận Phong ở Đồng Nai về "phân bón giả" có cảm giác như bị chìm xuồng, chờ mãi mà không thấy đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai lên tiếng.

Lên tiếng sau đó, đại biểu Hồ Văn Năm - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai - cho biết "Các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã họp và nhận định không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố".

Sáng 2/11 đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) giơ biển tranh luận: "Đại biểu Năm nói rằng địa phương đã làm rất thận trọng, trên quan điểm bảo vệ danh dự của doanh nghiệp và kết luận lại là không có dấu hiệu tội phạm. Nên giải thích rõ việc này trước dư luận bằng bằng chứng cụ thể thì nhân dân sẽ yên lòng. Từ chiều hôm qua đến giờ nhiều cử tri, đặc biệt là cử tri trong ngành tư pháp đã gọi điện cho tôi bày tỏ không hài lòng về việc này".

Ông Sơn cũng nói đã nghiên cứu tài liệu liên quan đến vụ này và thấy rằng "tất cả những tài liệu này đi ngược lại với ý kiến của đại biểu Năm giải thích trước nghị trường".

Sau đó, đại biểu Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - cũng dùng quyền tranh luận để thông tin cho chính xác. Vì "ở đây là diễn đàn Quốc hội và truyền hình trực tiếp đến cử tri, cho nên mọi thông tin hết sức cẩn thận, không thì có sự hiểu nhầm".

Ông Hồng cho biết đây là vụ án hết sức quan trọng và hết sức phức tạp, có nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến vụ án này, đó là buôn bán hàng cấm hay buôn bán phân bón giả và điều ấy phụ thuộc vào kết luận của giám định.

Về vụ án này là Ủy ban Tư pháp cũng đã yêu cầu Chánh án Tòa án tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo và hiện tại vụ án đang trong quá trình điều tra xem xét lại, chứ không phải đã kết luận là không có dấu hiệu tội phạm.

"Có thể trong quá trình trình bày đại biểu Năm có nói câu này, câu kia có thể hiểu nhầm, tôi xin khẳng định lại vụ án trong quá trình điều tra bổ sung để làm rõ vấn đề", ông Hồng nhấn mạnh.

Cũng dùng biển tranh luận để bày tỏ chính kiến vụ Thuận Phong, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh là phát biểu của đại biểu Năm gây phẫn uất cho xã hội.

"Xin nói thêm là đại biểu Hồ Văn Năm vốn là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân của Đồng Nai, là Viện trưởng tại thời điểm mà Thuận Phong bị phát hiện", đại biểu Cương thông tin.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng được mời giải trình ý kiến chung của đại biểu qua hai ngày rưỡi thảo luận, song trước đó Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phải lên tiếng để Quốc hội rõ thêm.

Phó thủ tướng cho biết, vụ án này 6 bộ, ngành, Trung ương đã thống nhất trả lời văn bản của Bộ Công an về kết quả giám định chất chính trong thành phần phân bón này. Có tranh luận nhưng cuối cùng thống nhất thành phần chính là chất chính dưới 70%, theo quy định của pháp luật là giả.

Theo Phó thủ tướng, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai hủy quyết định phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Như vậy vụ án đang tiếp tục điều tra. Việc có tội hay không có tội phải thông qua công tác điều tra, truy tố và tòa án quyết định theo thẩm quyền.

"Tôi đề nghị chờ kết quả điều tra và có sự giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội. Chúng ta không nên tranh luận tiếp trên diễn đàn về vấn đề này", Phó thủ tướng nói.