
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Anh Quân
25/02/2011, 14:27
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lên kế hoạch kiểm tra việc rà soát và điều chỉnh kế hoạch đầu tư nguồn vốn nhà nước năm 2011
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lên kế hoạch kiểm tra việc rà soát và điều chỉnh kế hoạch đầu tư nguồn vốn nhà nước năm 2011.
Chiều 24/2, Bộ đã có buổi họp để triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP về các giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh sã hội, vừa được thông qua sáng cùng ngày. Việc rà soát và điều chỉnh kế hoạch đầu tư nguồn vốn nhà nước năm 2011 có liên quan đến chủ trương thắt chặt đầu tư công để khống chế bội chi ngân sách về mức dưới 5% GDP được nêu tại Nghị quyết.
Những thay đổi lớn dự kiến sẽ tác động đến các khoản đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ thuộc kế hoạch năm 2011.
Theo bản dự thảo của Bộ gửi các cơ quan thuộc Chính phủ, các bộ, tập đoàn, tổng công ty, việc điều chỉnh kế hoạch phân bổ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ tới đây sẽ theo nguyên tắc không bố trí vốn cho các dự án khởi công năm 2011 (trừ dự án phòng trống khắc phục thiên tai cấp bách và sử dụng vốn vay, viện trợ nước ngoài); các dự án chưa đủ thủ tục theo pháp luật; dự án đầu tư kém hiệu quả.
Việc đình hoãn, giãn tiến độ thực hiện có thể sẽ được áp dụng đối với các dự án được bố trí kế hoạch vốn nhiều năm nhưng thực hiện hiệu quả chậm; dự án không có khả năng thực hiện trong năm 2011 do khó khăn giải phóng mặt bằng hoặc vướng mắc trong triển khai thực hiện.
Bộ cũng đề xuất khả năng sẽ điều chuyển số vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ cắt giảm được bổ sung cho các dự án quan trọng, cấp bách, hoàn thành trong năm 2011.
Liên quan đến việc rà soát, điều chuyển vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngoài các nguyên tắc trên thì các nguồn vốn khác cũng sẽ được rà soát, điều chỉnh kế hoạch; thực hiện đình hoãn, giãn tiến độ các dự án kém hiệu quả, chưa rõ nguồn vốn… để tập trung vốn cho dự án hoàn thành trong năm 2011, các dự án cấp bách.
Các tập đoàn, tổng công ty cũng phải thực hiện nguyên tắc tập trung vốn kế hoạch năm 2011 cho các dự án thuộc ngành nghề sản xuất kinh doanh chính và tuyệt đối không khởi công mới các dự án chưa rõ nguồn vốn đầu tư.
Cũng trong buổi chiều 24/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã chỉ đạo thành lập 9 đoàn kiểm tra để triển khai việc rà soát và lập báo cáo kế hoạch điều chuyển vốn như nói trên.
Dự kiến từ 8/3 đến 20/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc rà soát, điều chuyển vốn kế hoạch 2011 và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3.
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày 17/10/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).
Đổi mới toàn diện nội dung, phương thức lãnh đạo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể theo hướng thực chất, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân, hiểu dân, phục vụ dân...
Chiều 17/10, sau 3 ngày làm việc, từ ngày 15 đến 17/10, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Tiêu điểm
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: