16:07 16/08/2022

Sequoia Capital tiếp tục rót tiền vào startup, bất chấp rủi ro của thị trường công nghệ Trung Quốc

Hoàng Hà -

Động thái của Sequoia Capital China diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư và doanh nhân công nghệ Trung Quốc đang đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn ...

Hãng đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital tiếp tục đặt cược vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc bất chấp những thách thức tại đây
Hãng đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital tiếp tục đặt cược vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc bất chấp những thách thức tại đây

Sequoia Capital là một trong những nhà tài chính hàng đầu của lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc. Theo hãng tin South China Morning Post, chi nhánh tại Trung Quốc của quỹ Sequoia đang tìm cách đầu tư vào 30 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Hãng đầu tư mạo hiểm tiếp tục đặt cược vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc bất chấp những thách thức tại đây.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm qua (15/8), Sequoia Capital cho biết chương trình tăng tốc khởi nghiệp (start-up accelerator) sẽ kéo dài sáu tuần, có tên là “Yuè”. Chương trình có kế hoạch sẽ cung cấp 1 triệu USD tài trợ cho mỗi nhà sáng lập được công nhận.

Startup Accelerator là các chương trình tăng tốc khởi nghiệp có thời hạn cố định, theo nhóm, hỗ trợ các công ty ở giai đoạn early-stage bằng cách cung cấp chương trình đào tạo, cố vấn (mentorship) và nguồn vốn.

Theo chương trình Yuè của Sequoia Capital, các lớp học đào tạo sẽ do các đối tác ở Trung Quốc của công ty giảng dạy. Thành viên sáng lập và quản lý Neil Shen, một trong những nhà giao dịch hàng đầu trong ngành công nghệ của Trung Quốc, cũng sẽ tham gia các buổi chia sẻ vào đầu mỗi chương trình.

Động thái của Sequoia Capital China diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư và doanh nhân công nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn sau hàng loạt hành động quản lý mạnh mẽ của chính quyền Bắc Kinh trong 18 tháng qua, cộng thêm đó là nền kinh tế bị suy yếu vì dư địa của các chính sách zero Covid và các sóng gió địa chính trị.

Định giá cổ phiếu của những gã khổng lồ internet lớn nhất Trung Quốc - bao gồm Tencent Holdings, Meituan và Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của trang South China Morning Post - đã mất tổng cộng hơn 1 nghìn USD kể từ đầu năm ngoái.

Nguồn vốn tư nhân cũng giảm mạnh. Trong quý II năm nay, số lượng đầu tư cổ phần từ 100 công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân hàng đầu Trung Quốc đã giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng số vốn gây quỹ cũng giảm hơn 75%, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc Zero2IPO.

Trong lĩnh vực internet, số vốn gây quỹ trong giai đoạn này đã giảm 69,9% so với một năm trước, theo một báo cáo được công bố vào tuần trước của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc.

Colin Guo, một đối tác tại Sequoia Capital China, cho biết trong một video do tài khoản WeChat chính thức của công ty đăng tải, rằng cơ hội tốt có nhiều khả năng xuất hiện trong môi trường phức tạp và nhiều thay đổi. Ông nói quỹ đầu tư này thường tăng cường đầu tư vào các công ty giai đoạn đầu trong thời kỳ suy thoái.

“Nhiều công nghệ tuyệt vời và các công ty vĩ đại được sinh ra trong bối cảnh khủng hoảng”, Guo nói.

Sequoia Capital China là một trong số ít các công ty đầu tư mạo hiểm lớn gần đây đã tìm cách huy động tiền từ các nhà đầu tư phương Tây, hầu hết các nhà đầu tư đều lo ngại về tình hình rủi ro của thị trường trong nước.

Vào tháng 7, công ty đã huy động được 9 tỷ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc thuộc tất cả các giai đoạn trên bốn quỹ.