21:00 28/11/2013

Siêu thị sập gây chết người, Thủ tướng Latvia xin từ chức

An Huy

Tuần trước, siêu thị Maxima của Latvia bất ngờ sập trần, khiến 54 người thiệt mạng

Ông Dombrovskis là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Latvia - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Dombrovskis là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Latvia - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Latvia, ông Valdis Dombrovskis, vừa tuyên bố từ chức sau khi đứng ra nhận trách nhiệm chính trị cho vụ sập trần siêu thị ở thu đô nước này khiến 54 người thiệt mạng.

Hãng tin AP cho hay, quyết định nói trên của ông Dombrovskis đồng nghĩa với việc chính phủ trung tả của ông tự động tan rã. Ông Dombrovskis là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Latvia.

“Xét tới tấn thảm kịch và tất cả những vấn đề liên quan, đất nước cần một chính phủ với sự ủng hộ đa số trong Quốc hội và có thể giải quyết tình hình phát sinh”, ông Dombrovskis phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Andris Berzins.

Tuần trước, siêu thị Maxima của Latvia bất ngờ sập trần, gây nên thảm họa tồi tệ nhất kể từ khi nước này tuyên bố rút khỏi Liên bang Xô viết vào năm 1991. Tai nạn này đã gây ra sự bất bình lớn trong dư luận Latvia.

Cảnh sát nước này đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm tìm ra nguyên nhân của thảm họa. Những giả thiết được đưa ra để lý giải cho vụ tai nạn bao gồm lỗi thiết kế, vật liệu xây dựng không đủ tiêu chuẩn, và tham nhũng.

Tổng thống Berzins đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Dombrovskis và đang tìm kiếm một ứng viên có khả năng thành lập một liên minh chính trị mới để tiến tới thành lập chính phủ.

Ông Dombrovskis trở thành Thủ tướng của Latvia vào năm 2009 khi nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái sâu. Khi đó, Latvia buộc phải thực hiện cắt giảm chi tiêu, tăng thuế cùng lúc với các biện pháp cải tổ cơ cấu khắc nghiệt theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Kể từ đó, ông Dombrovskis đã được tái bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng hai lần, và được ca ngợi là người đã có công đưa Latvia thoát khỏi nguy cơ phá sản. Nền kinh tế của Latvia đã trở lại với tăng trưởng và là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong Liên minh châu Âu (EU) trong 2 năm qua.

Vào ngày 1/1/2014, Latvia sẽ trở thành thành viên thứ 18 của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Euro (Eurozone).