Tỉnh Bình Định vừa đưa vào khai thác tour du lịch khám phá khoa học ExploraScience Quy Nhơn đầu tiên ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc Sở Du lịch Bình Định, đây là tour du lịch hoạt động thử nghiệm đầu năm 2019 và dự kiến hoàn thiện trong năm 2021. Tour du lịch này được đặt tại Trung tâm Khám phá khoa học rộng 5.000m2 ở phường Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn.

Tại ExploraScience Quy Nhơn, có 7 phòng theo các chủ đề: khám phá, tìm hiểu về vũ trụ, Hệ Mặt trời, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, các quy luật của tự nhiên. Có 94 mô hình khoa học, đa phần do chính các chuyên gia của ExploraScience Quy Nhơn chế tạo theo đúng kích thước vật thể thực.

Chẳng hạn như Nhà mô hình vũ trụ với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan bằng hình ảnh sống động…. Hay khu vực Bảo tàng khoa học nơi có nhiều gian hàng triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề: vật lý, hóa học, kỹ thuật, khoa học sự sống, khoa học môi trường…

Hoặc Khu khám phá Thiên văn học ni bạn có thể quan sát các thí nghiệm trái đất quay quanh mặt trời; mô hình các hành tinh trong hệ mặt trời; hình ảnh và mô hình các hành tinh trong vũ trụ của NASA; tìm hiểu về dương lịch; âm lịch; các tính khoảng cách giữa các hành tinh… Ngoài ra, tại Trung tâm Khám phá khoa học cũng có một không gian rộng và thân thiện với sảnh cà phê, góc đọc sách, thư viện khoa học cộng đồng và bán hàng lưu niệm dành cho khách tham quan.

Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.
Một trong những khu vực thu hút sự chú ý của khách tham quan nhất chính là quả cầu có giá trị gần 3 tỷ đồng được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức. Nó có đường kính 1,5m thể hiện hình ảnh bề mặt Trái Đất đang quay. Quả cầu mô phỏng rất nhiều chủ đề, hiện tượng xảy ra trên Trái Đất như: Biến đổi khí hậu, Hải dương học, Kiến tạo mảng, Núi lửa, Động đất, Chủ đề ngày đêm, Các mùa trong năm,… và nhiều hơn nữa. Khách tham quan có thể tương tác trực tiếp với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng.

Bên cạnh các nội dung về Trái Đất, Quả cầu còn mô phỏng bề mặt của các hành tinh và vệ tinh trong Hệ Mặt trời như: Sao Thuỷ, Sao Kim, Sao Hoả, Sao Mộc,… Thông qua đó, nội dung bài học về các hành tinh cũng được thể hiện một các sinh động. Các câu hỏi như "Hành tinh là gì?", "Phân biệt giữa hành tinh, ngôi sao, vệ tinh tự nhiên, vệ tinh nhân tạo"… sẽ trở nên dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Còn khi đi vào khu triển lãm không gian, du khách sẽ được dẫn vào làm quen từ từ với bóng tối để bắt đầu chuyến "du hành vũ trụ". Tại đây bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử vũ trụ, thiên văn, ngắm các mô hình trưng bày về phi thuyền, hành tinh, vệ tinh.

Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.
Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.
Ngoài ra các lý thuyết về hạt vật chất cũng được mô hình hóa , được giới thiệu qua các trò chơi vô cùng thú vị. Nếu bạn tò mò, muốn biết các mô hình khoa học được chế tạo như thế nào thì có thể ghé thăm Xưởng chế tạo mô hình của Trung tâm Khám phá khoa học. Các bạn có thể xem các máy công cụ gia công tự động các chi tiết mô hình phức tạp : Phay CNC, cắt laser, in 3D… Xưởng cũng là nơi thực hành kỹ thuật và công nghệ của các lớp STEM.

Trung tâm khám phá khoa học không chỉ là nơi phát triển, nâng tầm cho trẻ em về niềm say mê khoa học vũ trụ mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn khi đến với Quy Nhơn Bình Định. Với mục đích đưa khoa học đến gần gũi với người dân, đặc biệt là giới trẻ, tạo cho họ niềm say mê gắn bó với khoa học, đây là trung tâm khoa học đại chúng đầu tiên của Việt Nam mà mọi người có thể tự do vui chơi khám phá.

Đến Quy Nhơn, thử khám phá tour du lịch khoa học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.
Hiện tại, ExploraScience Quy Nhơn đã xây dựng chương trình trải nghiệm khoa học phục vụ miễn phí các đoàn khách với ba nội dung: trải nghiệm các phòng trưng bày; tham gia show khoa học và trò chơi trong nhà và ngoài trời.

Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng: 8h00 – 11h00, chiều: 14h00 – 17h00.

Ung thư biểu mô mũi họng có thể gây nên những triệu chứng giống với nhiều bệnh. Do vị trí không lộ rõ, ung thư biểu mô vòm họng thường chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã lan tràn.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến và mang tính khu vực. Các trường hợp ung thư này gặp nhiều ở các nước châu Á và châu Phi. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ khoảng 2 - 3 nam/1 nữ.

Chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Nhiều ý kiến cho rằng ung thư vòm họng có khả năng di truyền vì nhiều gia đình có đến 2 - 3 anh chị em cùng mắc bệnh. Các nhà khoa học tiến hành khảo sát cây phả hệ của nhiều dòng họ. Kết quả cho thấy có mối liên hệ mật thiết giữa người mắc bệnh ung thư vòm họng với những người thân trong gia đình như cha, mẹ, anh, chị em ruột hoặc con...

Những người có mối liên hệ huyết thống với người bị ung thư vòm họng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với người không có mối liên hệ huyết thống. Chính vì vậy yếu tố di truyền hay gia đình được cho là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Bệnh nụ hôn sẽ chuyển thành ung thư vòm họng? - Ảnh 1.
Một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư nay là virus Epstein-Barr (EBV). EBV (Eptein Barr Virus) là một loại virus gây "bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn", còn có tên gọi "bệnh nụ hôn", theo đường lây bệnh từ người này qua người khác. EBV tìm thấy nhiều trong nước bọt, do đó đường lây nhiễm qua nụ hôn, dùng chung muỗng, chung dụng cụ vệ sinh cá nhân…

Mặc dù EBV không phải là loại virus quen thuộc nhưng có tới 90% dân số trên thế giới có thể bị nhiễm EBV trong đời mà không hề biết, vì chúng không biểu hiện triệu chứng gì. Triệu chứng giống như cúm sau khi nhiễm EBV 4 - 6 tuần, thường ở người trẻ, nhẹ và thoáng qua. Triệu chứng như mệt mỏi, sốt, chán ăn, nổi mẩn, đau họng, đau cơ, nổi hạch cổ… thường tự hết sau 2 - 4 tuần. Tuy nhiên mệt mỏi có thể kéo dài vài tháng.

Một số bệnh hiếm gặp khác do EBV gây nên: viêm tai, tiêu chảy; hội chứng Guillain-Barre; ung thư Lymphôm Burkitt và ung thư vòm họng.

Bệnh nụ hôn sẽ chuyển thành ung thư vòm họng? - Ảnh 2.
Nhiều người cho rằng khi đã bị nhiễm EBV thì chắc chắn sau này sẽ bị ung thư vòm họng, nên phải phòng ngừa tận gốc "bệnh nụ hôn". Điều này không hẳn đúng hoàn toàn. Tỷ lệ biến chứng thành ung thư vòm họng của "bệnh nụ hôn" là rất hiếm. Hơn nữa nguyên nhân ung thư vòm họng là một tổ hợp đa dạng các yếu tố nguy cơ như yếu tố di truyền, môi trường, thói quen và tập quán ăn uống sinh hoạt… EBV có thể chỉ là một yếu tố tác động trên cơ thể chủ đã bị suy yếu trước nên mới sinh ung thư vòm họng.

Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ và trên cơ địa đặc biệt nhạy cảm với nhiễm EBV thì nhiều năm sau đó mới có thể biến chuyển thành ung thư. Nên giữ vệ sinh cá nhân cẩn thận, súc miệng và khò họng bằng nước muối ấm, tập thể dục đều đặn, ăn đa dạng các loại rau củ quả và bảo quản thức ăn đúng cách giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh.

Các nghiên cứu gần đây đã tìm ra vaccine EBV giúp giảm tỷ lệ mắc "bệnh nụ hôn" và các bệnh ác tính liên quan. Tuy nhiên đến nay chúng vẫn chưa được công nhận sử dụng rộng rãi vì chi phí, hiệu quả không cao. Hiện chỉ có một số nơi trong vùng dịch tễ của ung thư vòm họng như Đài Loan, Hong Kong sử dụng, đặc biệt là những gia đình có nhiều người bị ung thư vòm họng.
Gõ từ khóa và nhấn Enter