Tp.HCM thêm 3 địa điểm các ca mắc Covid-19 từng đến

Những người có mặt ở quán ăn Củ Hành Tây, Đại học Hutech và Bún Đậu Mẹc là nơi các bệnh nhân Covid-19 từng đến cần khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm...

Ảnh minh họa.

Nhật Dương

03/12/2020 07:23

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp. HCM vừa thông tin thêm 3 địa điểm là nơi các bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng gồm bệnh nhân 1.342, 1.347, 1.348 từng đến tại Tp.HCM, để những người từng có liên quan thực hiện ngay các biện pháp khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, quán ăn Củ Hành Tây, địa chỉ 189 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Phú Nhuận từ 12 giờ 30 ngày 21/11. Đại học Công nghệ Tp.HCM (Hutech) Bình Thạnh phòng PB14-06 lầu 14 từ 9-11 giờ và 15-16 giờ ngày 22/11. Bún Đậu Mẹc địa chỉ 839/12 Lê Hồng Phong Q10 từ 20-21 giờ ngày 27/11.

Với những trường hợp đã đến 3 địa điểm trên trong khoảng thời gian các bệnh nhân có mặt, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM khuyến cáo họ nên đến cơ sở y tế địa phương trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Riêng đối với học viên tại trường Đại học Công nghệ Tp.HCM từng học tại PB14-06 trùng thời gian với ca bệnh đến giảng đường nêu trên sẽ phải thực hiện cách ly tập trung. Các học viên học tại phòng trên từ ngày 22/11 cần chủ động theo dõi sức khỏe.

Khi di chuyển nên sử dụng phương tiện cá nhân (đi xe máy) thay vì phương tiện công cộng và đeo khẩu trang y tế.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM cũng lưu ý, sau khi khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm, những người đã đến các địa điểm trên cần theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực này, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành Y tế.

Đặc biệt, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt. Những người này cũng không đến nơi tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác

Đồng thời, ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

Ngoài ra, những người này cũng được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

Liên quan đến việc tạm dừng hoạt động khu cách ly của Vietnam Airlines tại địa chỉ số 115 Hồng Hà và số 1 Hồng Hà để phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM cho biết đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo Trung tâm y tế quận Tân Bình, Ủy ban nhân dân phường 2 và đại diện của hãng Hàng không Vietnam Airlines.

Tại thời điểm làm việc, có 61 người là phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ trong khu. Tất cả đều được vận chuyển cách ly tập trung đến các khách sạn Park Royal Saigon (phường 1, Q. Tân Bình) và khách sạn Đệ Nhất (phường 4, Q. Tân Bình). Tại đây, họ sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày đối với người phục vụ và tiếp viên không có lịch bay.

Những trường hợp còn lại được cách ly hoặc bay quốc tế theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế.