11:59 26/11/2008

Vàng, dầu, USD cùng giảm giá sau kế hoạch lớn của FED

Mai Phương

Đồng USD đã mất giá mạnh sau khi FED tuyên bố chi 800 tỷ USD để hỗ trợ thị trường tín dụng

Giới phân tích quốc tế lý giải, giá vàng giao ngay thế giới hôm qua đi xuống, trong khi giá vàng kỳ hạn chỉ tăng nhẹ, là do các nhà đầu tư e ngại giá vàng không thể phục hồi thêm.
Giới phân tích quốc tế lý giải, giá vàng giao ngay thế giới hôm qua đi xuống, trong khi giá vàng kỳ hạn chỉ tăng nhẹ, là do các nhà đầu tư e ngại giá vàng không thể phục hồi thêm.
Đồng USD đã mất giá mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố chi 800 tỷ USD để hỗ trợ thị trường tín dụng.

Trong khi đó, giá vàng và dầu cũng cùng đi xuống trong phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ. Giá vàng trong nước nhiều nơi sáng nay lại mất mốc 1.700.000 đồng/chỉ, trong khi tỷ giá USD trên thị trường tự do có thêm một phiên đi xuống.

Giới đầu tư lo giá vàng khó tiến xa hơn

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 2,3 USD/oz (0,3 %) so với giá chốt phiên liền trước, còn  820,2 USD/oz.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 1/2009 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) kết thúc ngày giao dịch trước đó ít giờ với mức tăng nhẹ 0,1 USD/oz, lên mức 820,5 USD/oz.

Vào lúc 9h25 sáng nay, giá vàng tại thị trường trong nước như sau:

Giá vàng SJC theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.695.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.705.000 đồng/chỉ (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 1.685.000 đồng/chỉ và 1.699.000 đồng/chỉ, tăng 7.000 đồng/chỉ và giảm 6.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.680.000 đồng/chỉ và 1.697.000 đồng/chỉ, giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 8.000 đồng/chỉ.

Sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống. Cùng thời điểm 9h25, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á theo bảng giá trực tuyến Kitco là 815,4 USD/oz, giảm 4,8 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua tại New York. Giá vàng kỳ hạn NYMEX giao dịch điện tử giảm 6,2 USD, còn 814,3 USD/oz.

Lấy tỷ giá bán ra USD của Vietcombank là 1 USD = 16.974 VND để tính toán, giá vàng giao ngay thế giới lúc 9h25 tương ứng với mức 1.668.000 đồng/chỉ *. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 29.000 - 37.000 đồng/chỉ.

Giao dịch vàng trên thị trường tự do trong nước hiện có tăng trở lại so với 3 tuần đầu ảm đạm của tháng 11, tuy nhiên, không khí giao dịch vẫn chưa thể gọi là sôi động. Ông Trần Hữu Đang, phụ trách kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, khách tới bán vàng tại công ty thời gian này nhiều hơn khách mua. Theo ông Đang, khách bán vàng thời điểm này có lẽ đa phần là những người cần tiền mặt, còn những nhà đầu tư muốn kiếm lời vẫn chưa coi đây là thời điểm bán ra hợp lý.

Giới phân tích quốc tế thì lý giải, giá vàng giao ngay thế giới hôm qua đi xuống, trong khi giá vàng kỳ hạn chỉ tăng nhẹ, là do các nhà đầu tư e ngại giá vàng không thể phục hồi thêm. Còn trong sáng nay, việc giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống chủ yếu xuất phát từ việc đồng USD lại mạnh lên.

Tỷ giá USD trồi sụt

Ngày 25/11, FED vừa tuyên bố sẽ chi 800 tỷ USD để giải quyết tình trạng thắt chặt tín dụng đang hết sức căng thẳng ở nước này.

Theo kế hoạch trên, FED sẽ mua vào lượng nợ lên tới 600 tỷ USD do các công ty tài chính nhà đất được Chính phủ bảo trợ phát hành hoặc bảo lãnh. 200 tỷ USD còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ hoạt động cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Động thái này của FED đã đẩy đồng USD mất giá mạnh so với các ngoại tệ chủ chốt của thế giới, trong đó có đồng tiền chung châu Âu Euro. Trong ngày hôm qua, có lúc USD mất giá 1,2% so với Euro và sụt 1,5% so với một rổ gồm 6 đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính của Mỹ

Cuối ngày tại thị trường New York, 1 Euro đổi được 1,3604 USD, so với mức 1 Euro tương đương với 1,2953 USD cách đó một ngày.

Gây áp lực với tỷ giá USD trong phiên giao dịch hôm qua còn là những thông tin xấu về kinh tế Mỹ.

Cũng trong ngày 25/11 này, những dữ liệu mới nhất được phát đi từ Mỹ cho thấy, chỉ số giá nhà S&P/Case-Shiller của Mỹ trong tháng 9 đã giảm tới 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm 1,8% so với tháng trước.

Trong khi đó, theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý 3 của nước này giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, do hoạt động tiêu dùng co lại tới 3,7%, mạnh nhất từ năm 1980 tới nay.

Tuy nhiên, hôm nay trên thị trường châu Á, đồng USD đã phục hồi trở lại, với mức 1 Euro bằng 1,2792 USD vào lúc 12h20 tại thị trường Tokyo.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, tuần trước, đồng USD đã phục hồi lên mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi qua so với một rổ gồm 6 ngoại tệ mạnh.

Lý do khiến USD phục hồi tới mức này chủ yếu do giới đầu tư quốc tế đẩy mạnh mua vào các loại tài sản có mức độ an toàn cao của Mỹ, trong đó có trái phiếu kho bạc của nước này, để phòng ngừa rủi ro. Thêm vào đó, thế giới cũng đang ở trong “cơn khát” USD do các ngân hàng thắt chặt hoạt động cho vay. Ngoài ra, những đồng tiền có lãi suất thấp như USD và Yên Nhật cũng được giới đầu tư cho là an toàn trong thời gian khủng hoảng.

Cũng theo số liệu của Bloomberg, từ quý 2/2007 tới nay, các ngân hàng trên thế giới đã thua lỗ và thâm hụt tài sản 971,2 tỷ USD vì cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những động thái “đổ” USD vào nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu của Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn khủng hoảng có thể sẽ gây tác động xấu tới “sức khỏe” của USD đồng tiền này trong dài hạn.

Điểm qua thị trường ngoại tệ trong nước, hôm nay, tỷ giá USD trên thị trường ngân hàng ít biến động, nhưng giá USD thị trường tự do lại giảm đáng kể.

Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 1 VND/USD so với hôm qua, về mức 16.480 VND/USD.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD được niêm yết ở mức lần lượt là 16.965 VND/USD và 16.974 VND/USD, giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 1 VND/USD.

Trong khi đó, tại một số điểm giao dịch trên thị trường tự do, giá USD sáng nay phổ biến ở mức 17.230 VND/USD (mua vào) và 17.270 VND/USD (bán ra), giảm 70 VND/USD.

Giá dầu lại sụt mạnh

Chuyển qua thị trường dầu thô, giá mặt hàng này hôm qua lại trượt dốc và trở về ngưỡng 50 USD/thùng. Những thông tin kinh tế xấu phát đi từ Mỹ khiến giới đầu tư thêm lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu “vàng đen”

Chốt phiên tại NYMEX lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 mất 3,73 USD/thùng (6,8 %), còn 50,77 USD/thùng.

Sáng nay, do tỷ giá USD tăng trở lại, giá dầu tại NYMEX có lúc tăng 0,41 USD/thùng (0,8%), lên mức 51,18 USD/thùng.

Viễn cảnh kinh tế thế giới u ám vẫn tiếp tục đẩy giá dầu xuống, bất chấp khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) có thể hạ thêm sản lượng khai thác trong cuộc họp cuối tuần này tại Cairo, Ai Cập.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2009. OECD cho rằng, nền kinh tế 30 nước thành viên của tổ chức này sẽ tăng trưởng âm 0,4% trong năm 2009, so với mức 1,4% trong năm nay.

* Công thức quy đổi giá vàng thế giới: Giá vàng thế giới / 8,3 * Tỷ giá USD/VND (1 ounce = 8,3 chỉ).