11:52 08/11/2013

Xu hướng thành lập công ty quản lý quỹ

Vân Anh

Trên thị trường hiện có khoảng 50 công ty quản lý quỹ trong nước đang hoạt động với các mô hình quỹ đầu tư khác nhau

Ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc ACE Life
 nhận giấy phép thành lập ACE Life FMC từ ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban 
Chứng khoán Nhà nước, ngày 28/10/2013.<br>
Ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc ACE Life nhận giấy phép thành lập ACE Life FMC từ ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 28/10/2013.<br>
Trên thị trường hiện có khoảng 50 công ty quản lý quỹ trong nước đang hoạt động với các mô hình quỹ đầu tư khác nhau. Đây là một trong những nguồn cung vốn trên thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty bảo hiểm thành lập công ty quản lý quỹ


Với lợi thế của một nền kinh tế mới nổi đang phát triển năng động, ổn định về chính trị, nhiều cơ hội đầu tư, Việt Nam là địa điểm hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là sau khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua. Vì thế, cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế nhu cầu về các dịch vụ tài chính, tín dụng sẽ phát triển ngày càng cao.

Trên thị trường bảo hiểm nhân thọ có thể thấy, mới chỉ có bốn công ty bảo hiểm nhân thọ đang có công ty quản lý quỹ cho riêng mình. Được trao giấy phép thành lập gần đây nhất, vào cuối tháng 10/2013 là Công ty Quản lý Quỹ ACE Life (ACE Life FMC), chỉ sau 3 tháng kể từ ngày nhận được chấp thuận của Bộ Tài chính Việt Nam về chủ trương thành lập công ty quản lý quỹ. ACE Life FMC có 100% vốn góp từ Công ty Bảo hiểm Nhân thọ ACE Life.

Việc các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thành lập công ty quản lý quỹ có thể nói là một xu hướng tất yếu để giúp các doanh nghiệp này đầu tư nguồn vốn có được từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm hiệu quả hơn. Điển hình như ACE Life, với hơn 8 năm hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, hiện nay ACE Life đang sở hữu danh mục đầu tư với tổng tài sản trên 2.000 tỷ đồng và vẫn đang tăng nhanh dần qua các năm. ACE Life cần một tổ chức quản lý quỹ chuyên biệt, chuyên sâu để giúp tối ưu hóa hoạt động đầu tư, gia tăng lợi suất cho các tài sản đầu tư.

Ngoài ra, theo một chuyên gia trong ngành phân tích Thông tư số 115/2013/TT-BTC về hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện chính thức được triển khai là tiền đề để các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đáp ứng đủ điều kiện thực hiện đưa các sản phẩm bảo hiểm hưu trí ra thị trường. 
Đây là một trong những đề án quan trọng của Chính phủ nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội và giảm sức ép cho quỹ bảo hiểm Xã hội. Việc thành lập một công ty quản lý quỹ sẽ giúp các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có cơ hội đón nhận và quản lý hiệu quả dòng vốn mới này.

Tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng

Ngoài mục tiêu đón nhận dòng vốn mới từ chương trình bảo hiểm hưu trí, động lực để các công ty bảo hiểm nhân thọ thành lập công ty quản lý quỹ là nhằm quản lý tốt hơn danh mục đầu tư, thực hiện hiệu quả mục tiêu mang lại lợi ích lớn hơn cho khách hàng.

Đây cũng là nền tảng giúp các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đa dạng hóa các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư bao gồm dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết chung (Universal Life) - đã được thị trường đón nhận trong thời gian qua và bảo hiểm liên kết đơn vị (unit-linked), đem lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng đồng thời góp phần thu hút vốn từ người dân để đầu tư cho nền kinh tế.

“ACE Life FMC sẽ giúp ACE Life chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý đầu tư nhằm tối đa hóa lợi ích cho khách hàng. Các hoạt động đầu tư và quản lý đầu tư sẽ được thực hiện một cách có hệ thống, minh bạch hơn với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đảm nhiệm một cách chuyên nghiệp và quy củ hơn, do đó sẽ mang lại cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn với quyền lợi cao hơn”, ông Lâm Hải Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc ACE Life cho biết.

Việc ACE Life FMC ra đời sẽ giúp thu hút nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam qua việc gây quỹ, thu hút nguồn vốn đầu tư không chỉ từ Tập đoàn ACE mà còn từ các tổ chức, cá nhân, và các quỹ đầu tư quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Mặc dù việc thành lập công ty quản lý quỹ 100% nước ngoài còn một số thách thức do bị hạn chế về lĩnh vực đầu tư. Tuy nhiên, sự ra đời của ACE Life FMC trong bối cảnh hiện tại hứa hẹn một cuộc “chạy đua” sôi động giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ trong thời gian tới nhằm tối ưu hóa nguồn vốn cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh của mình …