
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 23/12/2025
Ngô Trang
14/06/2014, 13:31
Nhà nước sẽ hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân mua bảo hiểm y tế, trong đó có hộ nghèo, cận nghèo
C
hiều 13/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế với một số nội dung sửa đổi đáng chú ý.
Theo đó, thay vì để mở cho người dân tự nguyện tham gia, luật sửa đổi lần này đã quy định rõ “tham gia bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả các đối tượng”.
Trước và sau khi biểu quyết thông qua, gần như tuyệt đại đa số đại biểu đều thống nhất với điều khoản này, bởi lợi ích của chính bản thân và toàn xã hội.
Để thực hiện quy định này, Nhà nước sẽ sử dụng cơ chế hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân mua bảo hiểm y tế, trong đó có hộ nghèo, cận nghèo. Chính sách về giá dịch vụ y tế cũng hướng tới thúc đẩy toàn dân tham gia bảo hiểm.
Một điểm mới đáng chú ý là luật mới đã quy định “ứng xử” phù hợp với trẻ em 6 tuổi những chưa đến kỳ nhập học thì bị tạm dừng bảo hiểm y tế như luật cũ.
Theo đó, luật định trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế vẫn có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.
Tuy nhiên, luật được thông qua đã không tiếp thu những ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu trong phiên thảo luận trước đó là đề nghị xếp nhóm cận nghèo vào nhóm nghèo để họ được hưởng 100% tiền chỉ tra khi tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, luật mới chỉ dừng lại ở mức chỉ trả 95% (tăng 15%) đối với nhóm cận nghèo.
Sáng 22/12/2025, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 15, khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực địa các điểm di tích quốc gia đặc biệt tại Ninh Bình, nơi đang triển khai thực hiện lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: