
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 09/01/2026
Ngô Trang
14/06/2014, 13:31
Nhà nước sẽ hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân mua bảo hiểm y tế, trong đó có hộ nghèo, cận nghèo
C
hiều 13/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế với một số nội dung sửa đổi đáng chú ý.
Theo đó, thay vì để mở cho người dân tự nguyện tham gia, luật sửa đổi lần này đã quy định rõ “tham gia bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả các đối tượng”.
Trước và sau khi biểu quyết thông qua, gần như tuyệt đại đa số đại biểu đều thống nhất với điều khoản này, bởi lợi ích của chính bản thân và toàn xã hội.
Để thực hiện quy định này, Nhà nước sẽ sử dụng cơ chế hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho một bộ phận người dân mua bảo hiểm y tế, trong đó có hộ nghèo, cận nghèo. Chính sách về giá dịch vụ y tế cũng hướng tới thúc đẩy toàn dân tham gia bảo hiểm.
Một điểm mới đáng chú ý là luật mới đã quy định “ứng xử” phù hợp với trẻ em 6 tuổi những chưa đến kỳ nhập học thì bị tạm dừng bảo hiểm y tế như luật cũ.
Theo đó, luật định trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế vẫn có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.
Tuy nhiên, luật được thông qua đã không tiếp thu những ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu trong phiên thảo luận trước đó là đề nghị xếp nhóm cận nghèo vào nhóm nghèo để họ được hưởng 100% tiền chỉ tra khi tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, luật mới chỉ dừng lại ở mức chỉ trả 95% (tăng 15%) đối với nhóm cận nghèo.
Sáng 8/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 trong bối cảnh đất nước bước vào năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Hội nghị nhìn lại chặng đường vượt khó 2021–2025, đồng thời xác định các đột phá chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong thời gian tới (Kết luận số 229-KL/TW, ngày 5/1/2026).
Với tư duy kiến tạo, Nghị quyết số 79-NQ/TW vừa được Bộ Chính trị ban hành đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới…
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025, Văn phòng Chính phủ cho biết năm 2025 và giai đoạn 2021–2025, trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, linh hoạt, hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu, tạo nền tảng quan trọng bước vào giai đoạn phát triển mới từ năm 2026.
Chiều 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khoá XVI ở Trung ương.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: