17:10 30/10/2019

Bộ Lao động: Anh chưa từng cấp giấy phép cho lao động phổ thông Việt Nam

Nhật Dương

Hiện mới chỉ có 9 nước tiếp nhận lao động phổ thông Việt Nam, riêng Anh hiện không cấp giấy phép cho nhóm lao động này

Mới chỉ có 9 thị trường Châu Âu có hợp đồng cung ứng tuyển dụng lao động phổ thông của Việt Nam. Ảnh minh họa.
Mới chỉ có 9 thị trường Châu Âu có hợp đồng cung ứng tuyển dụng lao động phổ thông của Việt Nam. Ảnh minh họa.

Xung quanh vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh, nghi có lao động Việt Nam, trả lời báo chí, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, đối với thị trường Châu Âu, hiện nay Cục mới chỉ thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động với 9 thị trường. Riêng Anh hiện không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam.

Theo ông Liêm, đối với các nước Châu Âu nói riêng và các thị trường khác nói chung, lao động Việt Nam để được làm việc hợp pháp tại đây cần phải tuân thủ quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại Châu Âu, hiện nay, người lao động đi làm việc tại các nước Châu Âu có thể thông qua hai hình thức. Trước hết là qua các doanh nghiệp đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định và chấp thuận cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

Với hình thức này, đối với thị trường Châu Âu, hiện nay Cục Quản lý lao động ngoài nước mới chỉ thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của một số thị trường và điều kiện hợp đồng đối với 9 nước, cụ thể như sau:

chau au-1-crop-crop

chau au-2-crop

9 thị trường có hợp đồng cung ứng lao động Việt Nam sang làm việc ở Châu Âu. Nguồn - Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Bên cạnh hình thức trên, ông Liêm cho biết, người lao động có thể đi làm việc ở nước ngoài bằng hình thức Hợp đồng cá nhân.

Với hình thức này, người lao động phải đăng ký với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương và đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương thẩm định và chấp thuận.

Người lao động cũng phải tự ký kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở nước ngoài trong trường hợp này.

Nói về tình trạng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có Châu Âu theo kênh tự do, ông Liêm phân tích có thể vì các lý do là họ không có các điều kiện tiêu chuẩn về nghề nghiệp và ngoại ngữ song lại thường mong đợi mức lương cao hơn quy định.

Bên cạnh đó, những lao động này cũng không lường trước được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di cư bất hợp pháp, đặc biệt là do nhận được những thông tin sai sự thật, khác xa với thực tế.

Do đó, để hạn chế những rủi ro khi đi làm việc ở nước ngoài, ông Liêm khuyến cáo người lao động cần đi làm việc ở nước ngoài bằng con đường hợp pháp thì mới an toàn. Nghĩa là phải ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động, phải đăng ký đi làm việc ở nước ngoài với cơ quan quản lý lao động ở Việt Nam.

Đặc biệt, người lao động chỉ di cư an toàn khi được chính quyền nước tiếp nhận cấp visa và giấy phép lao động hợp pháp. Tuy nhiên, với riêng Anh hiện nay nước này không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam.