15:46 02/07/2007

Châu Á: Nguy cơ khủng hoảng tài chính vẫn còn

Kiều Oanh

Các nước châu Á không nên quá tự tin rằng một cuộc khủng hoảng tài chính khu vực sẽ không thể xảy ra lần nữa

Ngày 2/7/1997, đồng Bath của Thái Lan bị phá giá, gây ra sự sụt giảm chóng mặt của giá cả tài sản và các đồng tiền trong khu vực.
Ngày 2/7/1997, đồng Bath của Thái Lan bị phá giá, gây ra sự sụt giảm chóng mặt của giá cả tài sản và các đồng tiền trong khu vực.
Các nước châu Á không nên quá tự tin rằng một cuộc khủng hoảng tài chính khu vực sẽ không thể xảy ra lần nữa.

Trên đây là cảnh báo của Thủ tướng Thái Lan Chalongphob Sussangkarn đưa ra tại một diễn đàn tổ chức tại Manila để đánh dấu 10 năm sau cuộc khủng khoảng tài chính châu Á.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho rằng, vẫn còn đó khả năng thị trường khu vực bị tổn thương trước những dòng vốn khổng lồ. Ông nói: “Vẫn có nguy cơ chúng ta phải đương đầu với tính dễ dao động của thị trường tài chính.”

“Các dòng vốn đã và đang đổ vào châu Á với tốc độ nhanh chóng trong nhiều năm qua. Mức độ thanh khoản toàn cầu gia tăng, sự hồi sinh và năng động kinh tế của các nước châu Á cùng với việc tìm kiếm lợi nhuận đã dẫn tới sự luân chuyển mạnh mẽ của các dòng vốn đầu tư.

Ngày 2/7/1997, đồng Bath của Thái Lan bị phá giá, gây ra sự sụt giảm chóng mặt của giá cả tài sản và các đồng tiền trong khu vực. Cuộc khủng hoảng nhanh chóng lan rộng, khiến hàng triệu người rơi vào cuộc sống dưới mức nghèo khổ và đẩy nhiều quốc gia vào tình trạng bất ổn định.

Hiện nay, các nền kinh tế châu Á đã tích lũy được lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ cho việc đề phòng trường hợp các nhà đầu tư đột ngột rút vốn trên quy mô lớn.

(Theo Reuters)