Chính phủ cho phép EVN mua điện giá cao

Bảo Anh

05/07/2010, 12:14

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa yêu cầu EVN huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện có giá thành cao

EVN cho rằng, để xảy ra cắt điện trong thời gian qua là do thiếu hụt nguồn cung.
EVN cho rằng, để xảy ra cắt điện trong thời gian qua là do thiếu hụt nguồn cung.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện có giá cao.

Ngoài việc huy động điện trong tập đoàn, Phó thủ tướng cũng yêu cầu EVN tăng cường mua điện từ các nguồn điện độc lập, nguồn điện dự phòng của khách hàng và nhập khẩu điện để nâng khả năng cung ứng điện, giảm đến mức thấp nhất lượng điện năng thiếu hụt.

Phó thủ tướng yêu cầu EVN cần tập trung chỉ đạo, điều hành để đảm bảo tối đa khả năng, hiệu quả cung cấp điện. Trường hợp mất cân đối cung cầu điện, phải đề cao ý thức trách nhiệm của cơ quan quản lý, điều phối cung cấp điện đối với người sử dụng điện, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương lập kế hoạch điều hòa phụ tải hợp lý, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các biện pháp để có thể phát công suất cao nhất các nguồn điện thuộc các tập đoàn theo điều độ của EVN, đảm bảo cung ứng nhiêu liệu đầy đủ, ổn định cho các nhà máy điện.

Đặc biệt, sau khi để xảy ra tình trạng cắt điện trên diện rộng trong thời gian qua, Phó thủ tướng yêu cầu EVN phải báo cáo mức độ tác động tiêu cực của việc cắt điện trên trước ngày 15/7. Trong đó phải tổng hợp được tình hình cắt điện, tính hợp lý, công bằng và mức độ tác động tiêu cực của việc cắt điện đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải đánh giá việc thực hiện quy hoạch điện 6, phân tích các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cung cấp thiếu hụt điện năng trong thời gian qua, gồm cả những bất cập về cơ chế, chính sách, đề xuất các giải pháp khắc phục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nguồn điện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7 này.

Ngoài ra, Phó thủ tướng chỉ đạo EVN phải khẩn trương đưa vào vận hành ổn định các nguồn điện mới, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nguồn điện, không được để xảy ra tình trạng thiếu điện trong các năm sau.

Bộ Công Thương có trách nhiệm thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2010.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy