Chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thừa uỷ quyền Thủ tướng đã trình Quốc hội dự án Luật Chăn nuôi.
Tại đây, Chính phủ đề xuất luật hoá quyền của vật nuôi.
Theo đó, mục 4 chương 4 quy định về quyền vật nuôi, gồm hai điều. Điều 50 đối xử nhân đạo với vật nuôi quy định: vật nuôi được đảm bảo điều kiện để sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh.
Điều 51 về bảo đảm quyền vật nuôi quy định: người chăn nuôi phải thực hiện các yêu cầu đảm bảo quyền vật nuôi trong mọi hoạt động liên quan đến vật nuôi như thiết kế chuồng nuôi; xác định mật độ chăn nuôi; điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, vận chuyển, khai thác; kỹ thuật giết mổ, biện pháp tiêu hủy, thí nghiệm khoa học.
Theo dự thảo luật, Chính phủ quy định chi tiết điều này.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dự thảo luật cũng có chương 5 là chương hoàn toàn mới được biên tập do nhu cầu thực tế khách quan cần quản lý.
Chương này quy định về quản lý động vật bán hoang dã gây nuôi, chăn nuôi động vật cảnh, chó, mèo.
Nội dung này đến nay vẫn chưa được điều chỉnh ở văn bản nào nên rất cần được luật hóa vào dự thảo luật để quản lý chặt chẽ hơn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải thích.
Liên quan đến nội dung này, Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) đề nghị làm rõ đối tượng "động vật bán hoang dã gây nuôi" và hình thức nuôi bán hoang dã (nuôi lợn rừng, chim yến). Quy mô nuôi động vật bán hoang dã, động vật cảnh ở mức nào thì phải đăng ký với ủy ban nhân dân cấp huyện, kê khai chăn nuôi với UBND cấp xã.
Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng cần bổ sung quy định về xuất khẩu, nhập khẩu động vật cảnh, động vật bán hoang dã gây nuôi. Bổ sung quy định cách thức xử lý các động vật bán hoang dã gây nuôi trong trường hợp tạm dừng gây nuôi, kinh doanh của các cơ sở chăn nuôi không đáp ứng các yêu cầu về quy định gây nuôi, kinh doanh động vật bán hoang dã gây nuôi.
Hạ tầng phải được đánh giá bằng hiệu quả người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế nhận được; đồng thời trở thành ngành kinh tế chiến lược, tạo thị trường lớn để phát triển năng lực sản xuất, công nghệ trong nước.
Dự thảo Nghị quyết hướng tới xây dựng hệ thống chỉ tiêu thực chất, khả thi, làm cơ sở để Quốc hội giám sát, đánh giá khách quan hoạt động của các cơ quan tư pháp, đồng thời tăng cường trách nhiệm giải trình và kiểm soát quyền lực.
Hai địa phương Quảng Ninh và Bắc Ninh đều đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chuẩn, 5 điều kiện để thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Các nghị quyết dự kiến lần lượt có hiệu lực từ ngày 1/9 và 20/9/2026.
Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.
Sáng 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và báo cáo từ địa phương về hiện tượng nước suối Xú, khu vực đồi Rổm, thôn Lâm Sơn, xã Thạch Quảng chuyển màu nâu xám, bốc mùi hôi tanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.