Có nên ưu đãi lãi suất cho khách giàu?

Ý kiến bất ngờ có từ một trong những địa phương nghèo nhất trong cả nước

Ngoài lãi suất ưu đãi, thậm chí có ngân hàng còn áp cả chính sách đãi 
ngộ riêng cho lãnh đạo những doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả khi vay
 vốn, để lôi kéo hoặc giữ chân.<br>
Ngoài lãi suất ưu đãi, thậm chí có ngân hàng còn áp cả chính sách đãi ngộ riêng cho lãnh đạo những doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả khi vay vốn, để lôi kéo hoặc giữ chân.

Cuối tuần qua, trong khuôn khổ cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tại các xã Lao Chải, Xín Chải, Minh Tân (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), có ý kiến đề xuất khá bất ngờ về chính sách cho vay.

Cụ thể, qua các buổi tiếp xúc, có hai ý kiến liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. Một là đề nghị nâng mức cho vay đối với hộ nghèo lên 50 triệu đồng. Hai là cần có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các hộ khá và hộ giàu ở khu vực nông thôn.

Ở ý kiến thứ hai, chính sách ưu đãi lãi suất như vậy được cho là để phát triển kinh tế và làm gương cho các hộ khác học tập làm theo.

Hiện chưa rõ thông tin giải đáp cụ thể từ đại diện Ngân hàng Nhà nước tại cuộc tiếp xúc trên. Tuy nhiên, có thể hiểu cơ chế và chính sách cho vay hiện nay là bình đẳng giữa các khách hàng, hoặc có những ưu đãi riêng cho các khu vực mà Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước khuyến khích đầu tư vốn (như 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, trong đó có nông nghiệp và nông thôn).

Mặt khác, theo cơ chế cho vay hiện hành, với các đối tượng vay vốn thông thường, các ngân hàng thương mại và cả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đều áp các tiêu chuẩn, điều kiện vay vốn chung; thông thường, khách hàng nào đảm bảo các tiêu chuẩn và điều kiện tốt hơn sẽ được áp lãi suất thấp hơn.

Với ý kiến trên, có lẽ lần đầu tiên sự phân biệt giữa khách giàu và khách nghèo (hộ giàu và hộ nghèo) được nêu cụ thể như vậy để gửi đến nhà hoạch định chính sách. Dù lý giải để “làm gương cho các hộ khác học tập làm theo” sẽ có những ý kiến và góc nhìn khác nhau, nhưng nó cũng một phần phản ánh thực tế trong hoạt động cho vay hiện nay.

Tại các ngân hàng thương mại, trong bối cảnh khó đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, khách giàu (không chỉ hộ dân mà cả doanh nghiệp) thường là đối tượng cạnh tranh để cho vay. Ngoài lãi suất ưu đãi, thậm chí có ngân hàng còn áp cả chính sách đãi ngộ riêng cho lãnh đạo những doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả khi vay vốn, để lôi kéo hoặc giữ chân. Cạnh tranh và cơ chế ưu đãi như vậy cũng thường thầy ở nhiều ngành hàng khác.

Tuy nhiên, không phân biệt giàu - nghèo, lớn - nhỏ, nếu đồng vốn cho vay thực sự an toàn và hiệu quả thì chính sách lãi suất có thể sẽ không nhiều khác biệt. Mặt khác, để trở thành một chính sách ưu đãi, hẳn sẽ còn nhiều tiêu chí khác nữa để nhà hoạch định chính sách xem xét.

Bộ Tài chính đề xuất giới hạn xác thực định danh người khai hải quan ở thủ tục điện tử

Bộ Tài chính đang hoàn thiện quy định về xác thực định danh người khai hải quan theo hướng chỉ áp dụng trong môi trường điện tử. Đề xuất này được kỳ vọng vừa nâng cao hiệu quả quản lý, vừa bảo đảm tính khả thi, tránh chồng chéo thủ tục và không làm gián đoạn hoạt động thông quan hàng hóa….

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

Techcombank và Visa hợp tác ra mắt tài khoản nhận tiền quốc tế

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới Visa (Visa) chính thức công bố hợp tác chiến lược, ra mắt tài khoản nhận tiền từ nước ngoài trên Techcombank Mobile, được triển khai trên hạ tầng thanh toán toàn cầu của Visa nhằm đơn giản hóa toàn bộ hành trình nhận tiền quốc tế cho người dùng Việt Nam.

Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy