Cuộc chiến giành hãng sản xuất bia Tiger đã kết thúc

Hoài An

28/09/2012, 11:08

Sáng nay, F&N đã đồng ý bán Asia Pacific Breweries, công ty sở hữu thương hiệu bia Tiger, cho hãng Heineken

Thị phần của thương hiệu bia Tiger thuộc APB tại châu Á hiện rất lớn, trải dài từ Mông Cổ đến New Zealand.
Thị phần của thương hiệu bia Tiger thuộc APB tại châu Á hiện rất lớn, trải dài từ Mông Cổ đến New Zealand.

Các cổ đông của tập đoàn Fraser & Neave (F&N) vừa chấp thuận bán cổ phần của họ trong hãng đồ uống Asia Pacific Breweries, đơn vị sở hữu thương hiệu bia Tiger, cho công ty Hà Lan Heineken.

Theo Businessweek, các cổ đông F&N đã thông qua thỏa thuận mua bán trên trong cuộc gặp diễn ra sáng 28/9 ở Singapore. Với kết quả này, hãng bia Hà Lan đã chính thức giành được quyền kiểm soát thương hiệu bia Tiger sau gần 2 tháng giằng co với tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thỏa thuận mua lại Asia Pacific Breweries không chỉ giúp Heineken kiểm soát được một trong những nhãn hiệu bia hàng đầu hiện nay là Tiger, mà còn giúp công ty Hà Lan có được "bàn đạp" chắc chắn để tiến quân mạnh hơn vào khu vực các thị trường kinh tế mới nổi đang ngày càng trở nên hấp dẫn.

Tuần trước, hôm 19/9, Heineken đã tiến gần hơn tới việc mua lại Asia Pacific Breweries khi được cả Thai Beverage và TCC Assets, hai thương hiệu nằm dưới sự sở hữu của tỷ phú Charoen, ra thông báo chung nói rằng họ ủng hộ công ty Hà Lan nắm quyền kiểm soát công ty Asia Pacific Breweries.

Đổi lại, Heineken đã cam kết sẽ không thực hiện việc chào giá mới với công ty "mẹ" của Asia Pacific Breweries là tập đoàn F&N. Trước đó, tỷ phú người Thái Lan Charoen đã chào mua toàn bộ F&N với giá 7,3 tỷ USD hòng “phá bĩnh” vụ Heineken thâu tóm toàn bộ công ty Asia Pacific Breweries.

Asia Pacific Breweries được xem là "viên ngọc sáng nhất" của F&N, đã cho ra đời nhiều thương hiệu đồ uống được ưa chuộng ở châu Á, trong đó có Tiger. Heineken nỗ lực kiểm soát Asia Pacific Breweries là nhằm vượt qua các đối thủ tại ASEAN, nơi có 600 triệu người tiêu thụ bia, và Trung Quốc.

Ngoài bia Tiger, thương hiệu có tiếng của tỷ phú Charoen là Chang Beer, thương hiệu San Miguel ở Philippines và Bintang ở Indonesia, cũng thuộc sở hữu của Asia Pacific Breweries, đang cạnh tranh một cách quyết liệt với Heineken và thương hiệu Carlsberg của Đan Mạch ở những thị trường mới nổi.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 nền tảng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới, Meta có 3 đại diện

15 nền tảng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới, Meta có 3 đại diện

Dự trữ dầu của Trung Quốc lớn hơn tổng dự trữ của Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước lớn

Dự trữ dầu của Trung Quốc lớn hơn tổng dự trữ của Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước lớn

Tiềm năng từ điện hạt nhân quy mô nhỏ

Tiềm năng từ điện hạt nhân quy mô nhỏ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy