12:20 02/11/2019

Cuối tuần, giá vàng miếng đạt đỉnh hơn 3 tuần

Diệp Vũ

Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra khá dè dặt khi nói về triển vọng tăng giá của vàng thế giới trong thời gian tới

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Nhờ đà tăng được duy trì của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng trong nước sáng 2/11 đạt mức cao nhất trong hơn 3 tuần. Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra khá dè dặt khi nói về triển vọng tăng giá của vàng thế giới trong thời gian tới.

Lúc hơn 10h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,96 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,88 triệu đồng/lượng và 42,16 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 80.000-100.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng của các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho thấy giá vàng miếng đang ở mức cao nhất kể từ hôm 10/10. Tuần này, nhờ lực hỗ trợ từ giá vàng quốc tế, giá vàng miếng tăng được hơn 200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác sáng nay tiếp tục đứng cao hơn giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 41,93 triệu đồng/lượng và bán ra là 42,38 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 1,4 USD/oz, chốt ở 1.515,1 USD/oz.

Theo trang MarketWatch, giá vàng thế giới chốt ở mức cao nhất trong 5 tuần và đạt mức tăng khoảng 0,4% trong cả tuần.

Tuần này, giá vàng được hỗ trợ bởi động thái hạ lãi suất lần thứ ba trong năm 2019 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và một số hoài nghi về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, đồng USD giảm giá cũng hỗ trợ cho giá vàng.

Tuy nhiên, ngày thứ Sáu, cả Mỹ và Trung Quốc cùng tuyên bố đạt tiến bộ trong đàm phán nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại song phương. Giới chức Mỹ cho biết hai bên có thể ký một thỏa thuận "giai đoạn 1" trong tháng 11 này.

Cùng với tin tốt về đàm phán thương mại, báo cáo việc làm tháng 10 khả quan hơn dự kiến của Mỹ góp phần đưa chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Sáu, khiến sức hấp dẫn của vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn suy giảm.

Ngoài ra, việc FED phát tín hiệu không giảm thêm lãi suất trong thời gian tới cũng không có lợi cho giá vàng.

"Hiện tại, giá vàng đang chịu áp lực giảm vì những tin tức khả quan về kinh tế… Giá vàng sẽ phải chật vật tìm xu hướng", nhà phân tích Jonathan Butler thuộc Mitsubishi nhận định. "Từ giờ trở đi, khó có yếu tố nào khác hỗ trợ cho giá vàng ngoài một số sự kiện địa chính trị, bởi FED đã thể hiện quan điểm không giảm lãi suất nữa".

Công ty MKS PAMP cũng tỏ ra thận trọng về triển vọng tăng giá của vàng trong ngắn hạn. "Dù giá vàng đang ở trên ngưỡng 1.500 USD/oz, khó có thể cho rằng giá vàng sẽ tăng bền vững, bởi giá vàng vẫn còn rất nhạy cảm với các tít báo", một báo cáo của công ty này viết, và cho rằng kim loại quý này sẽ vấp phải kháng cự mạnh ở vùng giá 1.520-1.525 USD/oz.