09:21 23/12/2008

Đạo chích Mỹ “kết” cây thông Noel

Mai Phương

Cảnh sát Mỹ đang “đau đầu” vì phải đối mặt với sự gia tăng một loại tội phạm “mới mà không mới”: ăn trộm cây thông Noel

Năm ngoái, có khoảng 31 triệu cây thông được bán ra ở Mỹ trong dịp Giáng sinh, với tổng trị giá là 1,3 tỷ USD.
Năm ngoái, có khoảng 31 triệu cây thông được bán ra ở Mỹ trong dịp Giáng sinh, với tổng trị giá là 1,3 tỷ USD.
Vào những thời kỳ kinh tế sa sút, những loại hình tội phạm thông thường như trộm cắp vặt hay phá hoại vẫn gia tăng. Tuy nhiên, ở Mỹ hiện nay, cảnh sát đang “đau đầu” vì phải đối mặt với sự gia tăng một loại tội phạm “mới mà không mới”: ăn trộm cây thông Noel.

Trong những tuần gần đây, cảnh sát ở khắp nơi trên đất Mỹ đã nhận được số tin báo tăng vọt về các vụ mất cây thông Noel ở các khu vực bán loại cây này. Đầu tháng 12 này, cảnh sát ở vùng Baytown ở bang Texas đã bắt được một tên kẻ trộm trong lúc tay này đang tìm cách vận chuyển vài cây thông Noel khỏi khu vực bán hàng.

Hai tuần trước, tại Portland, bang Oregon, cảnh sát cũng bắt được một người đàn ông đang kéo lê một cây thông Noel bị đánh cắp trên đường phố vào lúc 3h sáng. Tại hạt Hillsborough thuộc bang Florida, cảnh sát cũng đang phải điều tra một vụ trộm cây thông Noel lớn, trong đó có 22 cây thông bị đánh cắp tại một nhà vườn.

Ông Dan Parker, chủ vườn thông này cho hay, năm ngoái, ông không bị mất cây thông nào. Lần gần đây nhất, tất nhiên trừ lần này, ông Parker mất thông là vào năm 1978 – cũng là thời kỳ kinh tế Mỹ đi xuống. Giá mỗi cây thông trong vườn của ông là từ 35 – 350 USD.

Ông Parker cho biết, năm nay, do tình hình kinh tế suy thoái, ông không tăng giá bán thông. Ông nói thêm: “Người ta không nên đánh cắp cây thông Noel, vì Giáng sinh mang một ý nghĩa tốt lành. Trong điều kiện kinh tế hiện nay, chúng ta cũng không cần phải có cây thông Noel”.

Lo ngại có thể mất thêm cây, ông Parker dự định sẽ lắp đặt một hệ thống theo dõi và thuê một người bảo vệ vườn thông cả ngày lẫn đêm trong mùa Noel này.

Ở vùng Groton, bang Connecticut, một siêu thị có bán cây thông Noel năm nay chỉ đặt hàng 400 cây thay vì 450 cây như năm ngoái, do dự báo nhu cầu có thể giảm sút. Mọi năm, số cây thông bị đánh cắp ở siêu thị này thường từ 20 - 25 cây, nhưng năm nay, chủ siêu thị dự báo, số thông bị mất có thể tăng lên mức 50 – 60 cây.

“Chúng tôi vẫn luôn nói là nếu ai đó phải đánh cắp cây thông Noel thì xin Chúa hãy phù hộ cho họ. Nếu ai đó cần cây thông Noel tới mức phải đánh cắp thì cứ việc làm vậy”, ông chủ siêu thị có tên Bill Foreman nói với vẻ độ lượng.

Cảnh sát Mỹ cho biết, thường thì năm nào nạn trộm cắp cây thông Noel cũng xảy ra. Lý do là việc đánh cắp diễn ra hết sức đơn giản. Tuy nhiên, số thông bị mất gia tăng trong năm nay có thể là một “sản phẩm” của suy thoái kinh tế.

Theo Hiệp hội Cây Noel Quốc gia Mỹ, doanh số cây thông Noel ở Mỹ tăng liên tục từ năm 2002 tới nay. Năm ngoái, có khoảng 31 triệu cây thông được bán ra ở Mỹ trong dịp Giáng sinh, với tổng trị giá là 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, với giá một cây thông cao khoảng 1,8m tối đa là 200 USD, đồng thời lại có rất ít những bằng chứng cho thấy có thị trường chợ đen cho cây thông bị đánh cắp, do đó, cảnh sát cho rằng, chủ yếu bọn trộm thông sử dụng cây “thổi” được để trang trí trong chính ngôi nhà của mình!

Không chỉ cây thông bị đánh cắp, nhiều đồ trang trí dịp Noel ở Mỹ cũng đang trong tình trạng “không cánh mà bay”. Một nhà vườn có tên Garden Patch ở bang Massachussetts mới đây đã mất số đồ trang trí Noel trị giá 1.500 USD ngay trong ngày Lễ Tạ ơn. Chỉ vài ngày sau, cũng chính nhà vườn này lại mất thêm một cây thông trị giá 120 USD.

Giới đạo chích thậm chí còn không “tha” cả những món đồ trang trí của các quỹ từ thiện. Mới đây, một cây thông giả có gắn tên của các em bé nghèo muốn được nhận quà từ ông già Noel đặt tại hành lang của một bưu điện ở vùng Sorrento, bang Florida, đã biến mất mà không để lại dấu vết nào.

Ngay trong tuần trước, cảnh sát ở bang Michigan đã bắt được một phụ nữ 40 tuổi vì nghi bà này đã đánh cắt đồ chơi quyên góp cho một quỹ từ thiện.

(Theo CNN)