Dự thảo Luật Thi hành án hình sự Chính phủ vừa trình Quốc hội chiều nay quy định việc thi hành hình phạt tử hình theo hai hình thức là xử bắn hoặc tiêm thuốc độc.
Trong đó, hình thức xử bắn được áp dụng trong trường hợp cần trấn áp mạnh mẽ tội phạm, có chiến tranh, tình trạng khẩn cấp hoặc khi chưa có điều kiện áp dụng hình thức tiêm thuộc độc.
Đa số ý kiến thành viên Ủy ban Tư pháp - cơ quan thẩm tra - đề nghị chỉ nên quy định một hình thức theo hướng hiện đại là tiêm thuốc độc. Vì việc quy định hai hình thức sẽ tạo ra sự không thống nhất, khó khăn trong thực tế áp dụng, dễ tạo ra sự “tùy nghi” trong thực hiện.
Tổng kết thực tiễn công tác thi hành án hình sự nhiều năm qua cho thấy, hình thức xử bắn đã bộc lộ nhiều khó khăn, bất cập về pháp trường, về áp lực tâm lý đối với người trực tiếp làm nhiệm vụ thi hành hình phạt.
Tuy nhiên, Ủy ban cũng đề nghị Chính phủ giải trình cụ thể về cơ sở khoa học, thực tiễn, những ưu điểm, khó khăn cũng như các điều kiện về con người, cơ sở vật chất khi thực hiện hình thức mới. Đồng thời đề xuất tiến độ và thời gian thực hiện để Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết về vấn đề này.
Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với quy định của dự thảo luật về việc cho thân nhân, người đại diện hợp pháp của người bị tử hình nhận hài cốt, tro cốt để táng. Trường hợp đề nghị cho nhận thi hài thì Ủy ban cho rằng nên giao cho hội đồng thi hành hình phạt tử hình xem xét giải quyết thì khách quan hơn là giao cho chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án, như dự luật.
Riêng việc hiến xác, mô, bộ phận cơ thể người bị thi hành án tử hình, Ủy ban Tư pháp nhất trí với Chính phủ. Theo đó người có quyết định thi hành án tử hình có nguyện vọng này vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học thì phải làm đơn gửi chánh án đã ra quyết định thi hành án xem xét, giải quyết. Việc lấy mô, bộ phận cơ thể người sẽ thực hiện trước khi thi hành án.
Trong các ngày 20 và 26/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ và ở hội trường dự án luật này và thông qua tại kỳ họp sau.
Hạ tầng phải được đánh giá bằng hiệu quả người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế nhận được; đồng thời trở thành ngành kinh tế chiến lược, tạo thị trường lớn để phát triển năng lực sản xuất, công nghệ trong nước.
Dự thảo Nghị quyết hướng tới xây dựng hệ thống chỉ tiêu thực chất, khả thi, làm cơ sở để Quốc hội giám sát, đánh giá khách quan hoạt động của các cơ quan tư pháp, đồng thời tăng cường trách nhiệm giải trình và kiểm soát quyền lực.
Hai địa phương Quảng Ninh và Bắc Ninh đều đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chuẩn, 5 điều kiện để thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Các nghị quyết dự kiến lần lượt có hiệu lực từ ngày 1/9 và 20/9/2026.
Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.
Sáng 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và báo cáo từ địa phương về hiện tượng nước suối Xú, khu vực đồi Rổm, thôn Lâm Sơn, xã Thạch Quảng chuyển màu nâu xám, bốc mùi hôi tanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.