Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy
05/02/2023, 10:14
Với 2 kỳ nghỉ quan trọng và dài nhất trong năm là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán diễn ra trọn trong tháng, càng khiến cho những đặc thù của kinh tế tháng 1 phản ánh rõ nét hơn qua các con số.
Thêm vào đó, tình hình thế giới tháng 1 tiếp tục phức tạp, khó lường. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang lại nhiều cơ hội, như khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.
Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục xu thế tích cực trong bối cảnh số ngày làm việc tháng 1/2023 chỉ bằng 2/3 so với tháng trước và cùng kỳ.
Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm (thu ngân sách Nhà nước tháng 1 đạt tăng 12,3% so với dự toán và 8,1% so với cùng kỳ; xuất siêu 3,6 tỷ USD; an ninh lương thực, an ninh năng lượng được bảo đảm; cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu). Thị trường tiền tệ, ngân hàng ổn định, sức ép điều hành tỷ giá, lãi suất tuy còn khó khăn nhưng giảm dần.
Các ngành, lĩnh vực chủ yếu phát triển ổn định. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng trưởng, được mùa, được giá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20% so năm 2022 và tăng 34,2% so với 2019. Vốn FDI đăng ký mới gấp 3,1 lần, cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam...
Trong số báo ra sáng thứ Hai, ngày 6-2-2023, Tạp chí Kinh tế Việt Nam sẽ dành trọn chuyên mục Tiêu điểm để phản ánh, phân tích về bức tranh Kinh tế Việt Nam tháng 1-2023 qua những con số cũng như những gợi ý về các giải pháp cho những tháng tới đang được dự báo khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi.
Bao gồm các bài viết:
- Kiểm soát biến động giá ngay từ đầu năm. (Ánh Tuyết – Tiến Dũng).
- Khai xuân, sản xuất công nghiệp gặp khó khăn. (Mạnh Đức).
- Khởi động cho mục tiêu xuất khẩu 2023. (Huyền Vy).
- Áp lực lạm phát trong năm 2023 sẽ không quá lớn. (Hương Loan).
- Ngành giao thông vận tải giải ngân nguồn vốn kỷ lục. (Anh Tú).
- Bổ sung nguồn “năng lượng” giúp doanh nghiệp vượt khó. (Ngân Hà).
Cùng nhiều bài viết hấp dẫn khác:
- "Cẩm nang" phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. (Nguyễn Quốc Uy).
- Điều kiện kinh doanh bất lợi, các ngân hàng vừa và nhỏ đối mặt với rủi ro. (Anh Nhi).
- "Cửa sáng"phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp. (Tuyết Nhi).
- Ngân hàng được nới “vòng kim cô” tỷ lệ an toàn vốn. (Vũ Phong).
- Giá nhà ở đi ngang nhưng giao dịch có xu hướng giảm. (Phan Dương).
- Vượt khó, doanh nghiệp chủ động biến nguy thành cơ. (Khánh Vy – Hoàng Việt).
- Phát triển xanh: Sự sống còn của doanh nghiệp. (Lưu Hà).
- Nhiều thách thức với ngành da giầy trong năm mới. (Song Hà).
- Triển khai thực hiện “Năm dữ liệu số Việt Nam”. (Thủy Diệu – Đức Phan – Hồng Vinh).
- Trung Quốc tái mở cửa: Cú huých cả về tăng trưởng và lạm phát. (An Huy).
- Tăng thuế có san bằng được nghịch lý giàu – nghèo? (Lý Hà).
Quý vị độc giả có thể đặt mua Tạp chí Kinh tế Việt Nam tại đây.
https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 41-2025 phát hành ngày 13/10/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025, với chủ đề: “Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu”, GS.TS. Hoàng Văn Cường, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và ông Trần Quốc Khánh, Thường trực Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, đã cùng trao đổi về những hướng đi mới, những động lực và mô hình mới cho phát triển kinh tế Việt Nam.
Bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang đặt ra cho Việt Nam một bài toán phát triển đầy thách thức nhưng cũng không ít cơ hội. Với mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng, đạt mức trên 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam đang đứng trước một yêu cầu cấp thiết: phải tạo ra một sức bật phát triển đột phá dựa trên tăng cường mạnh mẽ nội lực và thúc đẩy sự tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam (Vietnam New Economy Forum - VNEF), Ban tổ chức đã vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Dựa trên tính toán, đánh giá tác động của các xu hướng truyền thống lên tốc độ tăng trưởng, TS. Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, nhấn mạnh rằng: "Việc duy trì mô hình tăng trưởng trên cơ sở xu hướng, cách thức khai thác các động lực tăng trưởng truyền thống sẽ trở thành một thách thức lớn với mục tiêu tăng trưởng nếu không có thay đổi liên quan đến mô hình tăng trưởng".
Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều bất ổn, với nội lực vững vàng, chính sách ngày càng cởi mở, minh bạch cùng sự trỗi dậy của các thương hiệu Việt, kinh tế tư nhân sẽ là động lực then chốt đưa Việt Nam vươn mình mạnh mẽ…
Diễn đàn Kinh tế mới 2025 diễn ra vào lúc 13h30 ngày 2/10/2025 tại Hà Nội có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: Từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".
Xã Nông Cống (Thanh Hóa) đang trải qua những ngày đặc biệt khó khăn khi bị cô lập suốt 2 ngày qua do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10. Đây được xem là trận lụt lịch sử, lớn nhất trong vòng 50 năm trở lại đây xảy ra tại địa phương này, khiến hàng nghìn hộ dân chìm trong biển nước, mất điện trên diện rộng, cuộc sống bị đảo lộn và tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: