Eximbank: Tới năm 2020 sẽ mua lại toàn bộ nợ bán cho VAMC

Hoàng Nguyên

13/04/2019, 14:13

Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 30% trong năm 2019

VnEconomy

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (mã EIB) sẽ trình lên Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26/4 tới kế hoạch lợi nhuận trước thuế trích bổ sung dự phòng trái phiếu VAMC là 2.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 1.077 tỷ đồng, tăng 30%.

Theo ban lãnh đạo Eximbank, năm 2018 là một năm EIB phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển, một số chỉ tiêu kế hoạch EIB chưa hoàn thành như tổng tài sản, huy động vốn, tổng dư nợ cấp tín dụng. Kết quả kinh doanh lợi nhuận trước thuế thực tế đạt 1.731 tỷ đồng tuy nhiên ngân hàng đã trích lập dự phòng trái phiếu VAMC và rủi ro tài chính hơn 900 tỷ, do đó lợi nhuận còn lại là 827 tỷ đồng.

Về tiến độ khắc phục các kết luận thanh tra, EIB đã chuyển hồ sơ Eximland cho cơ quan chức năng có thẩm quyền, tiếp tục thu hồi thù lao Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát chi thừa qua các năm 2013 - 2015 (hiện đã thu hồi được 20 tỷ trên tổng số 80,7 tỷ phải thu hồi).

Đối với tiến độ triển khai dự án số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Eximbank đã rà soát lại dự án và đang thực hiện các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư tiềm năng, tối ưu hóa việc đầu tư và sử dụng tài sản của ngân hàng.

Ngân hàng cho biết, EIB vẫn chưa thể hoàn tất việc chỉnh sửa các kiến nghị của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước do có một số khuyến nghị cần có sự phối hợp từ các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát các nhiệm kỳ trước, vì các nguyên nhân khác nhau mà EIB chưa nhận được sự phối hợp đầy đủ từ các cá nhân có liên quan, một số kiến nghị phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông thông qua trước khi thực hiện, một số kiến nghị phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Dựa trên tình hình thực tại, Hội đồng quản trị đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 và sẽ trình lên của Đại hội đồng cổ đông với mục tiêu tổng tài sản tăng 18,6%, đtạ 181.000 tỷ đồng, huy động vốn tăng 21% đạt 143.500 tỷ, dư nợ cấp tín dụng 115.570 tỷ, tăng 11%.

EIB cho biết kế hoạch tăng trưởng tín dụng 11% theo hạn mức tăng trưởng do Ngân hàng Nhà nước thông báo. Nếu điều kiện kinh doanh thuận lợi, ngân hàng sẽ xin phép Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng mục tiêu dưới 2%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế trích bổ sung dự phòng trái phiếu VAMC là 2.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 1.077 tỷ đồng, tăng 30%.

Về kế hoạch thù lao, kế hoạch năm 2019 tổng mức thù lao của Hội đồng quản trị là 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất nhưng không thấp hơn 15 tỷ và ngân sách hoạt động của Hội đồng quản trị là 7,5 tỷ, bằng năm 2018. Quỹ thù lao của Ban kiểm soát đề xuất là 8 tỷ đồng, bằng với năm 2018 nhưng chi phí hoạt động sẽ cắt giảm từ 650 triệu trình năm 2018 xuống còn 550 triệu đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy