08:41 26/11/2020

Giá dầu giữ đà tăng, lập đỉnh mới của 9 tháng

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đóng cửa ở mức cao nhất gần 9 tháng

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đóng cửa ở mức cao nhất gần 9 tháng. Nhà đầu tư trên thị trường dầu tiếp tục lạc quan về vaccine phòng Covid-19, và còn được hậu thuẫn bởi dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New Yor tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng 1,8%, chốt ở 45,71 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,75 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đạt 48,61 USD/thùng.

Đây là phiên thứ hai liên tiếp hai loại dầu này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ hôm 5/3.

Dầu thô đã tăng giá mạnh trong tháng 11 này, khi ba hãng dược lớn lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine ngừa Covid-19. Những thông tin tích cực về vaccine đã lấn át mối lo về số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao ở Mỹ và châu Âu.

Giá dầu giữ đà tăng, lập đỉnh mới của 9 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York trong 1 tháng qua. Đơn vị: USD/thùng -Nguồn: TradingView.

Phiên ngày thứ Ba, giá dầu còn nhận được một cú huých khi chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu cuộc chuyển giao quyền lực sang cho ông Joe Biden.

Tuần tới, nhân tố có ảnh hưởng lớn đến giá dầu sẽ là cuộc họp diễn ra vào ngày 30/11-1/12 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, thường được gọi là nhóm OPEC+. Theo thỏa thuận hạn chế sản lượng, OPEC+ sẽ bắt đầu nâng sản lượng từ đầu năm 2021, nhưng thị trường kỳ vọng nhóm sẽ trì hoãn việc này để tiếp tục hỗ trợ giá dầu.

Số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 25/11 cho thấy lượng dầu thô tồn kho của nước này giảm 800.000 thùng trong tuần trước.

Vẫn có dấu hiệu cho thấy sự thừa cung, thiếu cầu: lượng tồn kho xăng của Mỹ tăng 2,2 triệu thùng; nhu cầu xăng hàng tuần của nước này giảm 128.000 thùng/ngày, còn 8,13 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Ngoài ra, theo công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ tăng thêm 10 giàn trong tuần này, lên 241 giàn.

Dù vậy, một số nhà phân tích giữ quan điểm lạc quan về triển vọng giá dầu năm tới.

"Giá dầu thô đang đi lên và đạt mức cao nhất từ đầu tháng 3 nhờ tâm trạng lạc quan của thị trường về tin vaccine và nhu cầu mạnh của thị trường châu Á", nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS phát biểu. "Chúng tôi duy trì dự báo giá dầu tăng trong năm tới, với mục tiêu giá dầu Brent đạt 60 USD/thùng vào cuối 2021".