08:00 25/11/2020

Giá dầu nhảy hơn 4%, lập đỉnh gần 9 tháng

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 24/11, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3

Kho dầu thương mại lớn nhất của Mỹ ở Cushing, Oklahoma - Ảnh: Getty/CNBC.
Kho dầu thương mại lớn nhất của Mỹ ở Cushing, Oklahoma - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 24/11, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3, nhờ lạc quan của nhà đầu tư về bước tiến vaccine ngừa Covid19 và cuộc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng chính thức bắt đầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 3,91%, đạt 47,86 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New Yor tăng 4,3%, chốt ở 44,91 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ ngày 6/3 - hãng tin Reuters cho hay.

Hôm thứ Hai, hãng dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết vaccine ngừa Covid-19 của hãng đạt hiệu quả bình quân 70% và cao nhất 90% trên thử nghiệm lâm sàng. Đây là hãng dược thứ ba cho biết vaccine phòng Covid-19 đạt kết quả thử nghiệm khả quan, sau hai hãng dược Mỹ là Pfizer và Moderna.

"Khả năng sớm có vaccine để tiêm phòng làm gia tăng cơ hội nhu cầu dầu khởi sắc vào năm tới", nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group phát biểu.

Đại dịch Covid-19 là một nguyên nhân khiến giá dầu thế giới lao dốc hồi tháng 3 năm nay. Ngoài ra, giá dầu khi đó còn bị đẩy xuống đáy bởi sự sụp đổ của một thỏa thuận sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) với Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC+.

Sau khi vỡ thỏa thuận, giữa thủ lĩnh không chính thức của OPEC là Saudi Arabia và Nga đã nổ ra một cuộc chiến giá dầu. Tuy nhiên, hai bên đã nhanh chóng bắt tay trở lại và kết quả là một thỏa thuận cắt giảm sản lượng ở mức sâu chưa từng thấy để hỗ trợ giá "vàng đen".

Vào ngày 30/11-1/12, OPEC+ sẽ nhóm họp và giới phân tích dự báo nhóm này sẽ duy trì mức hạn chế sản lượng hiện tại cho tới ít nhất hết quý 1/2021.

Giá dầu nhảy hơn 4%, lập đỉnh gần 9 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York từ đầu năm. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.

Trong phiên ngày thứ Ba, giới đầu tư còn hào hứng vì cuối cùng, cuộc chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Donald Trump sang ông Joe Biden, người được dự báo thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cũng bắt đầu. Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) nói với ông Biden rằng ông có thể chính thức khởi động cuộc tiếp nhận quyền lực từ chính quyền ông Trump.

Những nhân vật đầu tiên được ông Biden lựa chọn cho nội các của ông giúp thị trường thêm phần hưng phấn. "Các lựa chọn cho nội các của ông Biden, đặc biệt là việc chọn bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), cho ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính, đẩy mạnh đà tăng ở hàng loạt tài sản khác nhau", chuyên gia Jim Ritterbursch thuộc Ritterbursch and Associates phát biểu.