08:00 27/12/2013

Giá dầu tăng cao sau lễ Giáng sinh

Thanh Hải

Cùng chiều với dầu thô, giá xăng giao sau tại Mỹ cũng tăng nhẹ 1 cent lên chốt ngày ở mức giá 2,82 USD mỗi gallon

Thị trường vẫn có cơ hội tiến lên cao hơn nếu như báo cáo cung ứng xăng,
 dầu hàng tuần chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ - Ảnh: Getty.<br>
Thị trường vẫn có cơ hội tiến lên cao hơn nếu như báo cáo cung ứng xăng, dầu hàng tuần chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ - Ảnh: Getty.<br>
Đúng như dự đoán của giới phân tích, trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, giá dầu thô thế giới đã vọt lên nhờ số liệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ giảm mạnh hơn so với dự kiến.

Hôm qua (26/12), theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 21/12, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã bất ngờ giảm mạnh tới 42.000 xuống còn 338.000 người, thấp hơn khá nhiều so với mức ước tính của giới phân tích thị trường và đánh dấu lần giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2012.

Đây được xem là một yếu tố mới cho thấy đà hồi phục ngày càng vững chắc của nền kinh tế đầu tàu thế giới, sau khi đã có hàng loạt chỉ báo kinh tế lạc quan được công bố trước đó. Và không còn nghi ngờ gì khi điều này đã trở thành lực đẩy lớn cho các thị trường hàng hóa trong ngày như chứng khoán, năng lượng.

Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu thô trong ngày đã chững lại một phần do báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ công bố hôm 24/12 cho thấy cung ứng dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/12 đã tăng thêm 500.000 thùng. Đây là số liệu khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi giới phân tích đặt kỳ vọng lượng cung tiếp tục giảm.

Kết thúc ngày giao dịch 26/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2 năm tới trên sàn hàng hóa New York tăng được 33 cent, tương ứng với mức tăng 0,3%, lên 99,55 USD mỗi thùng. Trong phiên giao dịch một ngày trước nghỉ lễ Giáng sinh, giá dầu thô loại này đã tăng 31 cent, tương đương 0,3% lên 99,22 USD mỗi thùng.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, thị trường vẫn có cơ hội tiến lên cao hơn nếu như báo cáo cung ứng xăng, dầu hàng tuần chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự kiến công bố trong ngày 27/12 (giờ Mỹ) cho thấy lượng cung dầu thô trong tuần vừa qua đã giảm, ngược với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Việc lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ giảm tiếp tuần thứ 4 sẽ là một tín hiệu tích cực về cán cân cung cầu hiện nay, tạo đà đưa giá dầu thô đi lên tốt hơn trước khi năm 2013 chính thức kết thúc. Trước đó, nhiều nhàphân tích còn tin tưởng, cung dầu thô tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm mạnh hơn trong cả những tuần tiếp sau nữa.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô giao sau tại sàn hàng hóa New York, trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 2 năm tới tăng nhẹ 8 cent, lên mức 111,98 USD mỗi thùng khi chốt ngày giao dịch 26/12.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/12, giá khí đốt giao tháng 1/2014 tăng nhẹ lên 4,43 USD/ triệu BTU. Giá xăng giao cùng kỳ hạn cũng tăng nhẹ 1 cent lên chốt ngày ở mức giá 2,82 USD mỗi gallon.