
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Nhật Dương
23/12/2019, 16:27
Mức thưởng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI với 170 triệu đồng, trong khi mức thưởng thấp nhất là là 200.000 đồng
Sở Lao động –Thương binh và Xã hội Tp Hải Phòng vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2019, kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Theo đó, qua báo cáo của 4.461 doanh nghiệp trên địa bàn, cho thấy mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất thuộc về Công ty cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí Đình Vũ, với số tiền trên 47 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất thuộc về Công ty TNHH Đông Hải, với mức tiền là 30.000 đồng.
Cụ thể, ở loại hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu, mức thưởng của người lao động trong dịp Tết Dương lịch cao nhất với 1 triệu đồng. Trong khi đó, thưởng thấp nhất là 200.000 đồng (Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng).
Đối với loại hình doanh nghiệp cổ phần, vốn góp của Nhà nước, mức thưởng cao nhất là 5 triệu đồng, thấp nhất cũng là 200.000 đồng. Đặc biệt, có công ty không thưởng cho người lao động như Công ty Cổ phần Bến xe Hải Phòng.
Ở loại hình doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất của người lao động là 47,42 triệu đồng. Tuy nhiên, với mức thưởng thấp nhất, khối này cũng thấp nhất so với các loại hình doanh nghiệp với chỉ 30.000 đồng.
Trong khi đó, đối với khối doanh nghiệp FDI, mức thưởng cao nhất là 5 triệu đồng và mức thưởng thấp nhất là 50.000 đồng.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Phòng đánh giá, nhìn chung, mức thưởng Tết Dương lịch năm nay cũng như năm 2018 đều không có biến động lớn. Hầu hết doanh nghiệp đều có mức thưởng bình quân từ 300.000 đồng/người đến 1 triệu đồng/người.
Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp những năm gần đây không chú trọng tới việc thưởng tết Dương lịch mà tập trung thưởng Tết Nguyên đán.
Về tiền thưởng Tết Nguyên đán, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Phòng cho biết, mức thưởng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI với 170 triệu đồng. Các doanh nghiệp FDI thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng có mức thưởng bình quân là 1,8 tháng lương (tương đương khoảng 13 – 14 triệu đồng).
Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2020 thấp nhất là là 200.000 đồng (Xí nghiệp may xuất khẩu Hải Phòng).
Theo báo cáo của các doanh nghiệp đã nhận được thì hầu hết các doanh nghiệp đều có mức thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động (khoảng 8 – 10 triệu đồng).
Về tiền lương bình quân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tp Hải Phòng cho biết tiền lương bình quân năm năm 2019 của người lao động là hơn 7,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 13,4% so với năm 2018).
Trong đó, tiền lương của người lao động trong các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước là hơn 7,52 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp cổ phần có vốn góp Nhà nước gần 9 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp FDI là 9,65 triệu đồng/người/tháng và doanh nghiệp dân doanh là 7,15 triệu đồng/người/tháng.
"Nhìn chung, tiền lương bình quân trong các doanh nghiệp trên địa bàn năm 2019 khá hơn nhiều so với năm 2018. Các loại hình doanh nghiệp có mức tăng tiền lương bình quân từ 5,2 – 34%", Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tp Hải Phòng đánh giá.
Nguyên nhân là do năm 2019, tình hình sản xuất kinh tế trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định và phát triển, môi trường sản xuất kinh doanh cải thiện, các dự án trên địa bàn được triển khai có hiệu quả.
Bên cạnh đó, cung lao động thấp hơn cầu lao động cũng là nguyên nhân dẫn tới tăng tiền lương cho người lao động.
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày 17/10/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).
Đổi mới toàn diện nội dung, phương thức lãnh đạo hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể theo hướng thực chất, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân, hiểu dân, phục vụ dân...
Chiều 17/10, sau 3 ngày làm việc, từ ngày 15 đến 17/10, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Tiêu điểm
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: