
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kết quả đàm phán hiệp định vay vốn và các vấn đề pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án thủy điện Trung Sơn tại tỉnh Thanh Hóa.
Đây là dự án thủy điện được đầu tư trên cơ sở vốn vay chủ yếu của Ngân hàng Thế giới (WB). Tổng mức đầu tư của dự án là 411,72 triệu USD.
Trong tổng số vốn đầu tư trên, vốn vay của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) thuộc WB là 330 triệu USD, vốn đối ứng (81,72 triệu USD) được bố trí trong dự toán ngân sách của các cơ quan thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.
Thủ tướng ủy quyền cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay mặt Chính phủ ký với WB Hiệp định vay và các văn bản pháp lý liên quan của dự án trên.
Thủy điện Trung Sơn là một dự án hồ chứa và đập đa mục tiêu vừa cung cấp điện vừa giúp kiểm soát lũ. Công trình được xây dựng trên sông Mã thuộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Nhà máy điện có công suất lắp đặt 260 MW, sản lượng điện hàng năm 1,55 GWh, là nguồn bổ sung quan trọng cho lưới điện quốc gia.
Ngoài ra, khi hoàn thành thủy điện Trung Sơn cũng sẽ giúp kiểm soát lũ cho vùng hạ lưu với dung tích phòng lũ thường xuyên 112 triệu m3 và mang lại những lợi ích về môi trường, giúp giảm phát thải lượng khí nhà kính (GHGs) so với các nhà máy điện có cùng qui mô hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018.
Theo Tổng Lãnh sự Nga Timur Sadykov, dấu mốc 50 năm mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh mở ra kỳ vọng phát triển mới cho TP.HCM, đồng thời tạo thêm dư địa hợp tác Việt Nam - Nga trong nhiều lĩnh vực...
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu điều hành giá chủ động, linh hoạt, theo sát diễn biến thế giới và trong nước; kiểm soát chặt các mặt hàng thiết yếu, xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, thao túng giá.
Chính phủ quy định cơ chế đặc thù thu hút, sử dụng nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế, đồng thời định hướng phát triển Học viện Ngoại giao thành cơ sở đào tạo chuyên sâu, trọng điểm quốc gia.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị JBIC tiếp tục phát huy vai trò cầu nối tài chính, hỗ trợ các dự án hạ tầng chiến lược, công nghệ cao, chuyển đổi xanh và liên kết chuỗi cung ứng mới.
Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển giai đoạn 2026-2030, ưu tiên hạ tầng, công nghiệp, đô thị, an ninh lương thực, đồng thời siết quản lý và chống lãng phí đất đai.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Hiện nhiều cấu phần trong một thiết bị bay không người lái UAV đã được doanh nghiệp Việt Nam tự chủ sản xuất. Tuy nhiên, động lực để phát triển UAV nói riêng và kinh tế tầm thấp nói chung còn đang thiếu. Mở thế chế để quản lý thiết bị bay không người lái, đưa UAV vào từng ngành kinh tế trọng điểm là điều kiện tiên quyết phát triển kinh tế tầm thấp trong thời gian tới.