Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất (Vinawind).
Theo đó, công ty này bị phạt 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán;
Đồng thời, bị phạt tiếp 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Cụ thể, công ty đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và trên trang thông tin điện tử của Công ty đối với Nghị quyết Hội đồng quản trị số 133/NQ-ĐCTN-HĐQT ngày 23/7/2018 về việc tuyển dụng và bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Quyết làm Kế toán trưởng; Công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với việc miễn nhiệm Phó tổng giám đốc theo Nghị quyết Hội đồng quản trị số 156/NQ-ĐCTC-HĐQT ngày 29/8/2018);
Ngoài ra, công ty còn bị cảnh cáo theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP được sửa đổi theo quy định tại Khoản 39 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP do không ban hành quy chế về công bố thông tin.
Trước đó, Ủy ban Chứng khoán cũng xử phạt hai cá nhân là ông Nông Văn Lạc Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mía đường Cao Bằng (mã CBS-UpCom) với số tiền là 55 triệu đồng do ông này không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Cụ thể: từ ngày 22/12/2017 đến ngày 11/05/2018, ông Nông Văn Lạc, đã mua 160.000 cổ phiếu CBS nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HNX trước khi thực hiện giao dịch.
Ông Lâm Tích Đường (Tp.HCM) bị phạt 62,5 triệu đồng do ông này không báo cáo khi không còn là cổ đông lớn. Cụ thể: ngày 6/11/2017, ông Lâm Tích Đường bán 35.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Điện cơ (mã EME-UpCom) làm giảm số lượng cổ phiếu sở hữu xuống 155.100 cổ phiếu EME, chiếm 4,1% nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HNX khi không còn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Điện cơ.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/8/2026.
Nhà đầu tư nước ngoài mua hôm nay ròng 873,4 tỷ đồng; tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 932,2 tỷ đồng.
Tuy VNI xanh trong hầu hết thời gian của phiên hôm nay nhưng với cổ phiếu, nhịp điều chỉnh vẫn xuất hiện. Thanh khoản ở nhịp giảm giá không lớn đã khuyến khích dòng tiền mua vào tốt hơn, tạo diễn biến phục hồi tích cực.
Trong 4 phiên giao dịch gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2.000 tỷ đồng. Đây là những phiên hiếm hoi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng liên tiếp trong suốt nhiều năm bán ròng.
Cổ phiếu TIX đã được rời khỏi danh mục cắt margin và tính đến ngày 3/8/2026, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ của HOSE gồm 57 mã.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì ngày 3/8, thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm cho thấy các ngành sản xuất duy trì xu hướng tích cực.