08:17 13/06/2008

Malaysia cắt giảm chi tiêu công, trợ giá năng lượng

N.Hạnh

Sau khi tăng giá bán lẻ xăng dầu, chính phủ Malaysia tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm áp lực lạm phát cho nền kinh tế

Theo Reuters, sau khi tăng giá bán lẻ xăng dầu, chính phủ Malaysia tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm áp lực lạm phát cho nền kinh tế, bao gồm tiết kiệm chi tiêu chính phủ và chi phí giao thông công cộng.

Các biện pháp này sẽ được áp dụng từ 1/7. Theo đó, tất cả thành viên nội các chính phủ sẽ bị cắt giảm 10% trợ cấp; các cơ quan nhà nước bị cấm tiến hành hoạt động tân trang phòng ốc; chỉ những hội nghị quốc tế mới có thể thuê khách sạn để tổ chức; quan chức hạn chế ra nước ngoài, trừ đoàn của nhà nước tham gia các hội nghị và diễn đàn quốc tế.

Thủ tướng Abdullah Badawi còn yêu cầu cơ quan nhà nước cắt giảm những chi tiêu không cần thiết như may lễ phục mới cho quan chức.

Ước tính các biện pháp trên có thể giúp chính phủ tiết kiệm được 2 tỉ Ringgit (613 triệu USD) mỗi năm. Số tiền này sẽ được chuyển sang triển khai các khoản trợ cấp giá xăng dầu cho người dân bằng tiền mặt và phát triển các lĩnh vực khác.