
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Đào Hưng
04/01/2020, 15:51
Một số mục đích để sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia tại dự thảo đã không còn được nêu cụ thể
Sau thời gian lấy ý kiến đóng góp, vào ngày cuối cùng của năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36/2019/TT-NHNN quy định về việc quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
Như VnEconomy đã đưa tin trước đó, với hai cơ sở pháp lý là Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 và Quyết định 07/2013/QĐ-TTg ngày 24/1/2013 của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo. Và điểm đáng chú ý ở đây chính là mục đích sử dụng.
Theo dự thảo, Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ trong 7 trường hợp.
Trong đó quy định, trường hợp thứ ba là góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Trường hợp thứ tư, cấp vốn cho các doanh nghiệp đặc thù liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
Bên cạnh đó, tại trường hợp thứ năm, quỹ này còn dùng để bù đắp khoản chênh lệch chi lớn hơn thu hàng năm của Ngân hàng Nhà nước (nếu có) do ảnh hưởng từ hoạt động điều hành chính sách tiền tệ quốc gia còn lại sau khi đã sử dụng hết Quỹ Dự phòng tài chính.
Tuy nhiên, trong Thông tư vừa được ban hành, 3 trường hợp trên đã không còn được nêu cụ thể. Ngoài ra, trường hợp thứ sáu và thứ bảy cũng đã bị gộp lại và ngắn gọn hơn.
Cụ thể, Thông tư 36/2019/TT-NHNN chính thức quy định, Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản sau:
Một là, cho vay hỗ trợ các tổ chức tín dụng gặp sự cố ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng.
Hai là, cho vay đối với các tổ chức tín dụng tham gia hệ thống thanh toán để hỗ trợ hệ thống thanh toán trong trường hợp gặp sự cố đe doạ đến việc đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán và an toàn hệ thống ngân hàng.
Ba là, các khoản phát sinh khác liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương.
Ngoài ra, dự thảo về Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia trên cũng nêu rõ các nội dung về việc trích lập, hạch toán và quản lý; thẩm quyền quyết định sử dụng; trình tự, thủ tục sử dụng; trách nhiệm của các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước; tổ chức thực hiện.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2020.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Số liệu cho thấy, Khu vực 3 gồm các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có tiềm năng lớn về nông nghiệp, thủy điện, du lịch và khoáng sản nhưng nguốn vốn huy động tại chỗ không thể đáp ứng nhu cầu. Đây là tình trạng không phải hiếm gặp trên cả nước...
Dù vậy, cả tuần này, giá vàng giao ngay tăng 4,9% và giá vàng giao ngay quy đổi tăng 7,3 triệu đồng/lượng...
Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.
9 tháng năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh đạt 7,969 tỷ USD. Đáng chú ý, kiều hối từ các quốc gia châu Phi chuyển về có tốc độ tăng trưởng cao nhất, đạt 150,3% so với cùng kỳ…
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: