Chia sẻ không gian sống thành xu hướng ở Hồng Kông

Mỗi phòng riêng trong dự án này có diện tích khoảng từ 7,5-9,3 mét vuông, nhỏ hơn cả một chỗ đỗ xe thông thường...

Nội thất bên trong một dự án không gian sống chung ở Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.

Thăng Điệp

06/09/2017 07:46

Giới trẻ ở Hồng Kông - thị trường địa ốc đắt đỏ nhất thế giới - bao gồm cả những người làm việc trong ngành tài chính vốn thường có thu nhập cao, đang có xu hướng lựa chọn sống trong những khu chung cư kiểu “ký túc xá”.

Theo hãng tin Bloomberg, Giám đốc marketing Cynthia Cheung tiết lộ rằng một nhân viên ngân hàng đầu tư và một nhân viên ngân hàng tập sự là hai trong số những người đang cùng cô thuê phòng tại một dự án “ký túc xá” cao cấp có tên Mini Ocean Park Station ở phía Nam Hồng Kông.

Nicole Ho, cũng là một Giám đốc marketing, cho biết cô sẽ có 9 người ở cùng phòng khi chuyển đến một dự án tương tự ở một nơi khác trong thành phố.

Giá nhà quá “chát” ở Hồng Kông đang đưa tới thành phố này một xu hướng đã diễn ra ở nhiều thành phố đắt đỏ khác trên thế giới như New York, London và Thượng Hải. Hồng Kông đã có ít nhất 6 dự án không gian sống chung khởi công sau năm 2015, trong đó có những dự án đã hoàn thiện và có những dự án chưa đi vào hoạt động.

“Không có nhiều lựa chọn về nhà ở giá cả phải chăng cho thế hệ trẻ ở Hồng Kông”, ông Keith Wong, nhà đồng sáng lập Synergy Biz, một công ty chuyên đầu tư các dự án không gian sống chung và không gian làm việc chung, phát biểu.

Phong cách sống này rất phù hợp với sinh viên mới ra trường và những người yêu thích cuộc sống tập thể, ông Wong nói.

Dù còn mới mẻ ở Hồng Kông, không gian sống chung đã khá phổ biến ở những thành phố như London và Amsterdam. Tại những thành phố này, các dự án không gian sống chung hướng đến khách hàng thuộc mọi lứa tuổi, hoặc đôi khi chỉ hướng đến giới văn phòng, thay vì giới trẻ như ở Hồng Kông.

Dự án Mini Ocean Park Station biến 18 căn hộ chung cư cao cấp trước đây trong một tổ hợp ở quân Shouson Hill thành 270 căn hộ “ký túc xá”. Mỗi phòng riêng trong dự án này có diện tích khoảng từ 7,5-9,3 mét vuông, nhỏ hơn cả một chỗ đỗ xe thông thường, có giá thuê khoảng 1.086 USD/tháng.

Tầng trệt của dự án là khu vực sinh hoạt chung với máy bán đồ ăn vặt, máy giặt, ghế dựa…

Cheung cho biết phần lớn những người đăng ký thuê đầu tiên ở đây là sinh viên đại học. Chủ đầu tư của dự án là công ty bất động sản Eton Properties của “đại gia” Philippines Lucio Tan.

Một dự án không gian sống chung khác có tên Bibliotheque được chuyển đổi từ một tòa nhà đã 50 năm tuổi ở khu Yau Ma Tai, quận Kowloon của Hồng Kông.

Tại dự án được đầu tư bởi Synergy Biz này, mỗi phòng rộng hơn 37 mét vuông này có thể làm chỗ ngủ cho 10 người. Các khu vực sinh hoạt chung trong tòa nhà có bếp, bàn uống nước, phòng tắm… Giá cho thuê dao động từ gần 450-700 USD/tháng.

Ông Wong nói rằng dù dự án chỉ có 120 giường và phải tới quý 4 mới mở cửa, nhưng đã có tới 400 người đăng ký thuê.

Về phần mình, Ho nói cô muốn gặp gỡ những người mới và không ngại thuê phòng, bởi trước đây cô cũng từng ở trọ chung phòng khi du học ở Nhật Bản. “Chỉ cần tôi có một không gian riêng nho nhỏ cho mình là đủ rồi”, cô nói.