Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020, vừa kết thúc tại Las Vegas (Mỹ), đã chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt các thiết bị thông minh giúp chăm sóc sức khỏe.

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2020, vừa kết thúc tại Las Vegas (Mỹ), đã chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt các thiết bị thông minh giúp chăm sóc sức khỏe.

Có thể thấy rõ nhất, hầu hết các công nghệ dành cho người cao tuổi là trong thị trường chăm sóc sức khỏe. Tim Bajarin, một nhà phân tích tại Creative Technologies, người đã tham gia 50 sự kiện CES cho biết, công nghệ sẽ đóng vai trò trong việc theo dõi sức khỏe và tự điều trị. Đây sẽ là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng hơn trong công nghệ trong 20 năm tới. Những "trợ lý" chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số tại gia đình được trưng bày tại CES 2020 được xem là một trong những đột phá trong lĩnh vực công nghệ thiết bị đeo trên người.

Chẳng hạn như hãng Marvoto của Trung Quốc cung cấp một thiết bị siêu âm cầm tay cho phép việc tự theo dõi chính xác sức khỏe trong suốt thai kỳ mà không phải tới các phòng khám hay bệnh viện. Thiết bị này có một số công dụng khác như đo độ dày của lớp mỡ bụng dành cho những người muốn giảm cân.

Các công ty lớn khác như Suunto, Aktiia và Omron mang tới những chiếc đồng hồ thông minh có chức năng tạo lập và theo dõi thói quen tập luyện, kế hoạch tập luyện chi tiết và hoạt động thể dục, theo dõi huyết áp liên tục và các chức năng khác như kiểm soát âm nhạc và thanh toán. Venu, mẫu đồng hồ thông minh GPS mới nhất của hãng Garmin, có tính năng theo dõi sức khỏe 24/7 về nhịp tim, sự căng thẳng, hô hấp, các tư thế ngủ, oxy trong máu, mức năng lượng …

CES 2020: các thiết bị chăm sóc sức khỏe gây chú ý đặc biệt - Ảnh 1.
Trong khi đó, nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới Arrow Electronics vừa công bố thiết kế sản phẩm chăm sóc sức khỏe đầu tiên kết hợp công nghệ Thời gian bay (time-of-flight – ToF) 3D của Analog Devices. Được hỗ trợ bởi thuật toán cảm biến thông minh, thiết kế cho thấy cách công nghệ Thời gian bay 3D được triển khai để cung cấp dữ liệu cảm giác thời gian thực chính xác đến nano giây nhằm theo dõi nhịp thở và phát hiện chuyển động nhỏ. Công nghệ hình ảnh có độ phân giải cao này cho phép việc đo lường không tiếp xúc và không xâm lấn dữ liệu cảm giác bất kể điều kiện ánh sáng như thế nào.

"Ông lớn" Samsung thì hợp tác với Kaiser Permanente để phát triển một giải pháp phục hồi chức năng tim ảo tại nhà, kết hợp đồng hồ thông minh Samsung với điện thoại thông minh qua Bluetooth. Ứng dụng Samsung Heart HeartWise sẽ nhắc nhở bệnh nhân về việc tập luyện, thu thập dữ liệu hoạt động và liên tục hiển thị nhịp tim của bệnh nhân trong quá trình tập luyện. Dữ liệu này được tự động tải lên qua điện thoại thông minh vào biểu đồ bệnh nhân, việc này giúp các bác sĩ lâm sàng, người quản lý hồ sơ bệnh án và các nhà vật lý trị liệu có thể theo dõi tiến trình của bệnh nhân và hỗ trợ họ.

CES 2020: các thiết bị chăm sóc sức khỏe gây chú ý đặc biệt - Ảnh 2.
Những thiết bị chăm sóc sức khỏe kết nối với smartphone là một trong những phần đáng quan tâm của sự kiện CES 2020 và tất nhiên thị trường chăm sóc sức khỏe răng miệng không thể đứng ngoài cuộc. Bàn chải điện thông minh Colgate Plaqless Pro có thể kết nối với điện thoại của bạn bằng Bluetooth, và thiết bị này có một cảm biến nhúng nhỏ có thể phát hiện sự tích tụ mảng bám trong miệng khi bạn thực hiện thao tác đánh răng. Vòng sáng trên thiết bị sẽ chuyển sang màu xanh khi phát hiện mảng bám và chuyển sang màu trắng khi khu vực đó đã được làm sạch…

Một công ty công nghệ mang tên OrCam đến từ Israel, cũng đã giới thiệu The Hear – một camera đeo trên người, trong đó sử dụng AI để phân biệt đâu là người nói, tích hợp công nghệ đọc khẩu hình để tách giọng của họ ra, giúp người có vấn đề về thính giác có thể hiểu được người khác rõ hơn. Đồng thời, công ty này cũng giới thiệu MyEye – một camera gắn kính cho người khiếm thị, sử dụng machine learning để đọc tên sự vật khi chủ sở hữu chỉ vào một vị trí nhất định…

CES 2020: các thiết bị chăm sóc sức khỏe gây chú ý đặc biệt - Ảnh 3.
Triển lãm Điện tử tiêu dùng 2020 (Consumer Electronics Show – CES) vừa được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ) từ ngày 7 đến 10/1/2020. Theo Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Technology Association – CTA), đơn vị tổ chức CES, số lượng người tham gia CES 2020 là 170.000 khán giả và 4.400 đơn vị trưng bày, có giảm xuống so với con số 4.500 đơn vị trưng bày của hồi năm ngoái. Được biết, nguyên nhân chính của việc giảm số lượng là do có ít doanh nghiệp Trung Quốc tham dự CES năm nay hơn, do các căng thẳng leo thang về thương mại của quốc gia này với Hoa Kỳ.

Với chủ đề "Thành Đức", Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/01 - 05/02 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch).

Với chủ đề "Thành Đức", Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18/01 - 05/02 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch).

Hội chữ Xuân là hoạt động thường niên tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Qua nhiều năm, Hội chữ Xuân đã trở thành sự kiện văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu xuân mới tại Thủ đô Hà Nội, góp phần khơi dậy, lan tỏa nét đẹp văn hóa, nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ, người xin chữ và công chúng Thủ đô.

Hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu nghĩa, hiếu học, trọng thầy, trọng chữ của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô; động viên, khích lệ tinh thần "ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn"; đáp ứng nhu cầu "xin chữ" đầu Xuân – một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 1.
"Theo thông lệ, Hội chữ Xuân có hoạt động triển lãm thư pháp trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán nôm và chữ Quốc ngữ theo chủ đề từng năm. Chủ đề năm nay là "Thành Đức" nhằm giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám: hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài… thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục "Thành Đức, Đạt Tài", TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết.

Cũng theo TS. Lê Xuân Kiêu, năm nay, Hội chữ Xuân sẽ có 52 ông đồ viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ, thay vì 60 ông đồ như năm 2019. Đây là những ông đồ có 3 năm liên tiếp tham gia hội chữ tại di tích và các đối tượng vượt qua vòng khảo tuyển của năm nay. Các ông đồ sẽ cùng tham gia viết chữ tại không gian Hồ Văn, trình diễn thư pháp cũng như quảng bá truyền thống hiếu học của dân tộc. "Để nâng cao chất lượng của Hội chữ nên tiêu chí đòi hỏi gắt gao hơn. Những ông đồ không nâng cao chuyên môn, không đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức sẽ bị loại ở vòng khảo tuyển," ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 2.
Công tác khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý được chuẩn bị từ tháng 11/2019. Qua kết quả xét tuyển và khảo tuyển thực tế, Ban tổ chức và Ban Khảo tuyển đã tuyển chọn được 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý. Trong đó, có 13 ông đồ được chọn là trường hợp có tác phẩm tham gia triển lãm thư pháp "Thành Đức" hoặc có quá trình tham gia Hội chữ Xuân từ 3 - 5 năm liên tiếp (2015 - 2019). 18 ông đồ khác được chọn là qua thi tuyển. Năm nay không chỉ có các ông đồ đến từ Hà Nội mà có nhiều ông đồ đến từ Nam Định, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Trị, TP. HCM…

Được biết, Ban tổ chức quy định giá giấy cho mỗi bức thư pháp sẽ là 200 nghìn đồng/tờ. Các gian lều cho chữ cũng được thiết kế bằng chất liệu bạt, màu đỏ thẫm thay vì gỗ, tre, nứa như các năm trước. Sự thay đổi này để đảm bảo công tác an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Xin chữ đầu Xuân: 52 ông đồ tham gia biểu diễn thư pháp - Ảnh 3.
Bên cạnh hoạt động cho chữ ngày Xuân, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn có hoạt động trưng bày các tác phẩm thư pháp đạt giải tại khu vực hồ Văn; tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (không gian sĩ tử đi thi, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, Làng sĩ tử…); các không gian tôn vinh, giới thiệu một số làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, không gian diễn xướng nghệ thuật dân gian quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan, ví Giặm…; thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm trò chơi truyền thống bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co…

Gõ từ khóa và nhấn Enter