Chỉ họp duy nhất mỗi năm một lần, chợ hoa Hàng Lược mang phong vị đặc biệt, là nét văn hóa truyền thống đã kéo dài 500 năm tại Thủ đô mỗi dịp Tết đến xuân về.

Phố Hàng Lược đã có từ hơn 500 năm trước, đây là một khu phố sản xuất lược để chải đầu. Nhưng cho đến đầu thế kỷ XX, nghề làm lược ở con phố cùng tên này đã bắt đầu mai một. Thay vào đó, nhà cửa bắt đầu mọc lên san sát, các mặt hàng buôn bán trở nên đa dạng và phong phú hơn. Mỗi năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp cho tới 30 Tết, người dân những làng ven đô như Ngọc Hà, Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá… lại mang các loài hoa đến đây bán để phục vụ người dân thành thị trưng bày dịp Tết.

Từ khi bắt đầu, đến bây giờ trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ rồi, khu chợ hoa này này vẫn chưa hề ngưng một phiên chợ nào. Chợ hoa Hàng Lược được mệnh danh là một khu chợ hoa lâu đời nhất Việt Nam. Chợ hoa Hàng Lược trải dài qua các con phố: phố Hàng Lược và một phần các phố Hàng Chai, Hàng Rươi, Hàng Mã, Hàng Đồng. Khu chợ này bắt đầu lác đác người mua kẻ bán từ sáng 23 và đông đúc, nhộn nhịp kéo dài cho đến tận đêm Giao Thừa.

Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 1.
Tết Tân Sửu năm nay, cùng với chợ hoa truyền thống tại khu vực Hàng Lược, Hàng Cân…, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm bầu không khí lễ hội với nhiều hoạt động hấp dẫn. Theo Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ được tổ chức trên tuyến phố Bích họa Phùng Hưng (đoạn giữa Hàng Cót và Lê Văn Linh) trong thời gian từ ngày 30/1 đến 10/2.

Hội chợ năm nay gồm không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nông sản làng nghề truyền thống, cùng không gian trưng bày tranh bích họa. Hội chợ do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chỉ đạo CLB Về làng phối hợp với Xưởng thời trang FFC và Trung tâm Đào tạo và Nghệ thuật FFC tổ chức.

Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 2.
Tại các gian hàng làng nghề, hằng ngày sẽ có các hoạt động trình diễn và trải nghiệm như ôngg đồ viết chữ thư pháp, trải nghiệm với gốm của Gốm Chi, trình diễn làm dép cao-su của Vua dép lốp, trình diễn điêu khắc gỗ, gốc tre của những người thợ điêu khắc làng Hưng Hiền…

Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 3.
Ngoài ra, tại Hội chợ còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố đặc biệt diễn ra từ 14 đến 16 giờ ngày 30-1, chương trình biểu diễn thời trang với các bộ sưu tập áo dài "Rạng rỡ mùa Xuân" (Thương hiệu FStyle - Xưởng thời trang FFC) và áo dài trẻ em "Đón Tết" (Thương hiệu Thảo Tây). Tham gia chương trình có ca sĩ Lê Vũ Bình (Sao Mai điểm hẹn) và thành viên các CLB Múa, Nhảy hiện đại, Hiphop... Trung tâm Đào tạo và Nghệ thuật FFC…

Chương trình mở cửa tự do, phục vụ cộng đồng.

Một phương pháp thiền mới đã và đang thu hút sự chú ý của mọi người trong năm 2021, đó là thiền Merkaba bắt nguồn từ Ai Cập qua các văn bản cổ như Kinh thánh.

Về cơ bản, loại thiền này hoạt động tương tự như cách hoạt động của năng lượng, chẳng hạn như reiki ( phương pháp trị bệnh bằng năng lượng có nguồn gốc tại Nhật Bản). Được cho là tác động đến dòng chảy của năng lượng trong và xung quanh cơ thể của bạn, sự tập trung có thể giúp tăng hoặc giảm ý thức của bạn. Sử dụng các kỹ thuật thở và hình dung khác nhau, người tập cảm nhận được những cảm giác khác nhau như một cách để di chuyển năng lượng khắp cơ thể. Hơi thở là một trong những phần quan trọng nhất, vì điều này giúp tạo ra sự thay đổi trong ý thức.

Hơn nữa, vì kiểu thư giãn này tác động đến trường năng lượng xung quanh chúng ta, nên nó có thể giúp giảm căng thẳng từ cuộc sống hàng ngày. Một báo cáo chỉ ra rằng khi những áp lực của cuộc sống đè nặng lên chúng ta, nó có thể tác động tiêu cực đến năng lượng và cách chúng ta cảm nhận.

Những điều bạn nên biết về thiền Merkaba - Ảnh 1.
Ý nghĩa của "Merkaba"

Ở Ai Cập cổ đại, Mer-Ka-Ba được coi là ba từ riêng biệt, nó mang nhiều lớp ý nghĩa và khơi gợi trí tò mò. Nói một cách đơn giản, ‘Mer’ có nghĩa là ánh sáng tự quay trong chính nó, ‘Ka’ có nghĩa là tinh thần, và ‘Ba’ có nghĩa là cơ thể vật chất. Merkaba là hình mẫu nguyên thủy của sự tồn tại. Nó được nhắc đến trong Kinh thánh như một năng lượng thăng thiên. Merkaba phải được kích hoạt bằng thiền định.

Năng lượng bao quanh cơ thể bạn. Trên thực tế, trường năng lượng có dạng hình học. Các trường năng lượng đến từ bên trong cơ và bao quanh cơ thể bạn. Chúng xoay quanh cơ thể bạn với tốc độ cao. Nhưng đáng buồn thay, vòng quay tốc độ cao đã chậm lại đối với nhiều người trong chúng ta, và đối với một số người, nó hoàn toàn dừng lại do áp lực của cuộc sống hàng ngày khiến tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn bị nhiễm ô.

Nếu các trường năng lượng của bạn không hoạt động hoặc bị chặn thì đó là một dấu hiệu đáng lo. Bạn sẽ không cảm thấy hoàn toàn được sống, bạn sẽ có thể bỏ lỡ những chi tiết nhỏ làm phong phú cuộc sống của mình. Thiền Merkaba giúp bạn nạp lại các trường năng lượng và trở nên hoạt bát. Thiền Merkaba liên quan đến cách thở, những thay đổi trong tâm trí, cơ thể và trái tim, và thay đổi nhận thức của bạn. Đó là một cuộc hành trình hướng tới sự giác ngộ.

Merkaba được cho là hiện diện ở đáy cột sống của bạn, ảnh hưởng đến năng lượng Kundalini của bạn ở gần đó. Thiền Merkaba giúp năng lượng Kundalini dễ dàng tăng lên và lan tỏa khắp cơ thể bằng cách giải phóng tắc nghẽn và làm sạch các luân xa. Thiền Merkaba điều chỉnh các trường năng lượng của cơ thể bạn và cho phép chuyển động năng lượng dễ dàng hơn. Việc Thiền định nâng bạn lên ý thức cao hơn và đưa bạn vượt qua những giới hạn của cuộc sống hàng ngày.

Những điều bạn nên biết về thiền Merkaba - Ảnh 2.
Thiền Merkaba tương tự như kundalini

Thiền Merkaba cũng đề cập đến hình học thiêng liêng và các biểu tượng khác nhau mà nhiều người tin rằng nó ở xung quanh cơ thể con người. Viện EOC giải thích rằng, giống như kundalini yoga, thiền merkaba có một loạt các bài tập thở nhất định chiếm phần lớn các buổi tập. Rõ ràng, 18 phương pháp thực hành thở của thiền Merkana giúp cân bằng các khía cạnh khác nhau của các trường năng lượng, đóng vai trò như "các bước" hướng tới sự thăng thiên.

Khi bạn đã nắm được kỹ thuật, bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo tiến tới đầy đủ 18 vòng, với mỗi bước mới, các phần khác nhau trong trường năng lượng của bạn sẽ cân bằng và tốt hơn trong tầm kiểm soát của bạn. Khi bạn bắt đầu thực hành, bạn có thể cảm thấy một nhận thức mới và năng lượng sống động xung quanh khi bạn đi lên trong ý thức và hoạt động với hệ thống thần kinh.

Để bắt đầu thực hành như vậy, bạn có thể tìm sách hoặc video giúp bạn trong suốt quá trình với kỹ thuật hít thở đầu tiên. Thiền Merkaba cũng liên quan đến các vị trí đặt tay hoặc đặt tay bổ sung cho bất kỳ bước nào của trình tự mà bạn đang thực hiện. Cho dù bạn đang muốn tăng cường thực hành tâm linh của mình hay chỉ để giảm mức độ căng thẳng, thiền merkaba có thể trở thành hình thức tập luyện yêu thích mới nhất của bạn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter