Bộ Công Thương vừa chính thức khởi động dự án hỗ trợ người dân lắp điện mặt trời tại gia đình với sự tài trợ của Chính phủ Đức.

Bộ Công Thương vừa chính thức khởi động dự án hỗ trợ người dân lắp điện mặt trời tại gia đình với sự tài trợ của Chính phủ Đức.

Theo đó, "Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam" đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt, tương đương 1.000 MWp sẽ được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

"Trong thời gian vừa qua đã có sự bùng nổ về số lượng các dự án điện mặt trời quy mô lớn, tuy nhiên số lượng các dự án điện mặt trời áp mái còn khá hạn chế, chưa phản ánh được tiềm năng của loại hình điện sạch này", ông Phương Hoàng Kim, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết.

Để thúc đẩy người dân lắp đặt điện mặt trời áp mái, Bộ Công Thương ủy quyền EVN thực hiện Chương trình phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Dự án này có mục tiêu hỗ trợ khoảng 50.000 - 70.000 khách hàng là hộ gia đình trên toàn quốc lắp đặt điện mặt trời mái nhà nối lưới với tổng công suất lắp đặt từ 130 MWp đến 150 MWp.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái: được hỗ trợ 15% chi phí - Ảnh 1.
Cụ thể, các hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái sẽ được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/1 kWp. Theo khảo sát, trung bình mỗi hộ có đủ điều kiện lắp đặt khoảng 2 - tối đa 3 kWp, do đó mức hỗ trợ dự kiến cho mỗi hộ khoảng từ 6 - 9 triệu đồng, tương ứng khoảng khoảng 15% chi phí lắp đặt. Chương trình kéo dài từ 2019 - 2021.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban kinh doanh (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) : Việt Nam nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ quốc tế, trong đó đặc biệt có dự án GET-FIT - "Chương trình phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam: hỗ trợ phát triển điện mặt trời mái nhà" do Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ với tổng mức nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 14,5 triệu euro. Đối tượng được tài trợ là các hộ gia đình có đủ điều kiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Để đấu nối điện mặt trời mái nhà, đầu tiên hộ gia đình cần đăng ký bán điện mặt trời với ngành điện. Sau đó, EVN sẽ kiểm tra, thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời, lắp đặt công tơ 2 chiều. Tiếp theo, ngành điện ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng. Hàng tháng, chỉ số điện mặt trời phát lên lưới sẽ được ghi lại. Cuối cùng, ngành điện thanh toán tiền điện cho khách hàng mỗi tháng theo số lượng điện phát lên lưới. Giá mua điện mặt trời mái nhà trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh.

Lắp đặt điện mặt trời áp mái: được hỗ trợ 15% chi phí - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết EVN sẽ thiết lập hệ thống phần mềm giám sát để đảm bảo tính minh bạch, nhanh chóng của dự án. "Bất kỳ hộ dân nào lắp đặt xong điện mặt trời mái nhà, ký kết hợp đồng mua bán điện sẽ nhận được tiền hỗ trợ ngay. Tất cả sẽ được công khai, minh bạch và áp dụng đối với tất cả các hộ dân, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái," ông Dũng nhấn mạnh.

Theo EVN, tính đến ngày 18/7/2019, tổng số khách hàng lắp điện mặt trời áp mái là 9.314 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là 198MWp. Ngoài các đơn vị điện lực thì có 9.110 khách hàng đã lắp đặt với tổng công suất 186,37MWp, trong đó có một số lượng đông đảo là các hộ gia đình (7.550 khách hàng). Điều này cho thấy, lắp đặt điện mặt trời áp mái đã thu hút được sự quan tâm của người dân.

Nơi đây thích hợp để tham quan quanh năm, nhưng đặc biệt hơn vào mùa hè do thời tiết đẹp. Freiburg còn có tên gọi là thành phố ngập nắng ở Đức.

Nơi đây thích hợp để tham quan quanh năm, nhưng đặc biệt hơn vào mùa hè do thời tiết đẹp. Freiburg còn có tên gọi là thành phố ngập nắng ở Đức.

Thành phố Freiburg nằm góc tận cùng phía Tây Nam của CHLB Đức, giáp biên giới Pháp và Thụy Sỹ. Thời trung cổ Freiburg là con đường giao thương giữa phía Bắc và Nam của Châu Âu  cũng như  giữa phiá Tây và trung tâm của Châu Âu. Trong khoảng 900 năm lịch sử của mình, Freiburg từng được điều hành bởi các phong cách khác nhau của người Áo, người Pháp và người Đức. Mỗi thời kỳ đều để lại dấu ấn riêng về văn hóa và kiến trúc nơi đây. Đó chính là nên tảng giúp Freiburg trở thành trung tâm kinh tế và trí tuệ của phía Tây Nam nước Đức.

Thành phố gần 900 năm tuổi ở Tây Nam nước Đức này đã hồi sinh mạnh mẽ từ đống tro tàn sau cuộc chiến tàn khốc. Khu trung tâm được xây dựng lại, những kiến trúc thời Trung cổ được phục hồi. Xe điện, xe đạp và người đi bộ là chủ nhân của đường phố. Mức độ tiếng ồn được hạ xuống rất thấp. Những gì được nghe nhiều nhất là chuông cảnh báo, tiếng trượt êm trên các đường ray của xe điện hay sự nhộn nhịp của 24.000 sinh viên trong thành phố đại học này.

Không khí tại Freiburg tinh khiết hơn ở những nơi khác với mức thải CO2 rất thấp. Theo số liệu chính thức, thành phố này đã giảm được 20% khí thải từ những năm 1990 và hướng tới con số 50% vào năm 2030.

Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 1.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 2.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 3.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 4.
Với điều kiện sống lý tưởng như vậy, Freiburg đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn các thành phố khác. Các tòa nhà, cơ sở kinh doanh, công nghiệp, trụ sở học thuật, thậm chí cả các nhà thờ và sân vận động đều được bao phủ bởi các tấm pin Mặt trời nhằm cung cấp điện năng tái tạo. Nhờ năng lượng Mặt trời, các nguồn năng lượng xanh khác và nhờ chính sách xây dựng hiệu quả, các toà nhà ở Freiburg chỉ tiêu tốn trung bình 65 kWh/năm, thấp hơn nhiều so với các nơi khác ở Đức và thế giới.

Hệ thống xe điện của thành phố sẽ đưa bạn đến hầu hết các điểm du lịch. Khi đường xe điện kết thúc, bạn có thể tiếp tục hành trình của mình bằng xe buýt nối chuyến, cáp treo và xe đạp để tham quan những địa danh khác. Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những gì độc đáo nhất của Freiburg mà không cần đến xe riêng.

Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 5.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 6.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 7.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 8.
Freiburg là thành phố của những con kênh thu nhỏ và những con hẻm rải sỏi, những ngọn núi tuyệt đẹp và kiến ​​trúc tuyệt đẹp. Nó không chỉ là một điểm đến gia đình thú vị mà là một cơ sở siêu thuận tiện để khám phá Rừng Đen mang tính biểu tượng của Đức.

Bächle – dòng kênh nhỏ chạy dọc theo hầu hết các đường phố chính của khu thành cổ Freiburg là một trong những nét đặc trưng nhất của thành phố này. Ngoài ra, chúng còn gắn với một truyền thuyết rất lãng mạn và "dễ thương", người dân Freiburg tin rằng nếu bạn vô tình ngã xuống một Bächle, bạn sẽ kết hôn với một ai đó ở đây.

Hãy dành chút thời gian của bạn để lang thang khắp những ngõ ngách của Freiburg. Từng mái vòm, mỗi góc phố nhỏ, quảng trường, vỉa hè và các dòng kênh xinh xắn ở đây luôn nồng ấm chào đón bất cứ khi nào bạn tới thăm. Nhà thờ chính của Freiburg được xây dựng theo kiến trúc Gothic, đây chính là biểu tượng của thành phố qua hàng trăm năm. Chợ Münster được mở từ 8 đến 14 giờ hàng ngày trên quảng trường xung quanh nhà thờ.

Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 9.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 10.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 11.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 12.
Nằm ở mép phía Tây Rừng Đen, Freiburg là nơi có diện tích rừng bao phủ lớn nhất của Đức lên đến hơn 40% diện tích thành phố. Freiburg có 5.000 ha rừng và hơn 600 ha diện tích công viên và sân chơi. Đến với thành phố này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cáp treo dài nhất Đức nối từ Günterstal đến một ngọn núi gần đó gọi là Schauinsland, dài 3,6 km; những ngôi nhà cổ theo lối kiến trúc Gotic được xây dựng từ thế kỉ thứ 11, hay những tòa lâu đài cổ xây dựng từ thế kỷ thứ 17… Sau một ngày đi bộ tham quan, điểm dừng chân gợi ý là nhà máy sản xuất bia Feierling để thưởng thức đặc sản Đức trong một khu vườn yên tĩnh.

Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 13.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 14.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 15.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 16.
Với vị trí địa lý đặc biệt cùng hệ thống giao thông phát triển, từ Freiburg bạn có thể dễ dàng đến thăm các vùng lân cận như một số địa điểm trong khu vực Rừng Đen nổi tiếng, các thành phố khác trong bang Baden-Wuerttemberg, hay các thành phố ngoài biên giới nước Đức như Strassbourg, Colmar (Pháp) hoặc Basel, Zurich (Thụy Sĩ)…

Gõ từ khóa và nhấn Enter