Đã sát ngày ông Công, ông Táo, những bể cá chép đỏ làng Thủy Trầm (Phú Thọ) vẫn tồn đọng nhiều do thương lái không đến lấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giờ này mọi năm, khắp các cánh đồng làng Thủy Trầm, từng ô nuôi cá chép đỏ san sát nhau đang tấp nập người mua người bán. Được hỏi về nguồn gốc của giống cá này, ông Bùi Đình Chữ - Trưởng Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm kể: Vào những năm 60 của thế kỷ XX, người dân xã Tuy Lộc ra sông Hồng chọn các giống cá tự nhiên như cá trôi, trắm, măng, nhồng, chép, mè... về thả vào ao ương nuôi. Khi cá trong ao lớn lên thấy có lẫn loài cá lạ, tuy thuộc giống cá chép nhưng toàn thân có màu đỏ đẹp, người dân giữ lại nuôi làm cảnh. Sau đó, người dân trong vùng thấy cá chép đỏ đẹp nên dùng để thay cá chép ta cúng ông Công ông Táo dịp Tết 23 tháng Chạp. Nghề nuôi cá chép đỏ dần nổi tiếng từ đó.

Nghề nuôi cá chép đỏ trước kia chỉ tập trung ở làng Thủy Trầm nhưng nay đã nhân rộng ra nhiều nơi trong xã. Nghề này cũng không quá vất vả bởi cá chép đỏ ăn đúng giờ, dễ nuôi và dễ nhân giống. Qua nhiều năm, người dân đã dần tích lũy được kinh nghiệm chăm sóc để đảm bảo cá có màu sắc bắt mắt, hình dáng ưa nhìn và kích thước hợp lý để cung cấp cho thị trường.

Được biết, người dân chỉ thả cá chép từ tháng 6 hằng năm để phục vụ Tết ông Công ông Táo. Thời gian còn lại vẫn nuôi các loại cá thương phẩm khác. Hiện nay, toàn xã Tuy Lộc có khoảng 250 hộ nuôi cá chép đỏ; sử dụng trên 1.000 lao động tại chỗ và cung cấp ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá mỗi năm. Thu nhập bình quân của những hộ nuôi cá trong làng cũng khoảng vài chục triệu đồng/năm.

Nhờ cá chép đỏ, làng Thủy Trầm đã nổi tiếng xa gần. Những ngày tháng Chạp, từng đoàn xe từ khắp các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội, Thái Nguyên... đổ về đây để thu mua cá. Có mặt tại chợ cá giữa làng Thủy Trầm, anh Trịnh Văn Quyết ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "3 năm nay, năm nào tôi cũng về đây thu mua khoảng 5 đến 6 tấn cá để về cung cấp cho bà con nhân dân trong huyện. Cá chép Thủy Trầm đẹp mắt, khỏe mạnh, có thể vận chuyển được đường dài và được rất nhiều người ưa thích".

Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 1.
Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 2.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh cá của các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bể cá dù đã được đặt trước, nhưng thương lái vẫn không thể đến lấy hàng, vì lo sợ rủi ro dịch bệnh. Gia đình ông Nguyễn Huy Luận ở làng cá Thủy Trầm cho biết, mỗi năm, gia đình ông nuôi 1,5 tấn cá, nhưng năm nay bị lũ lụt, giảm chỉ còn 500 kg cá thương phẩm. Mặc dù vậy, ảnh hưởng từ dịch COVID-19 đã khiến tỷ lệ thương lái từ Hà Nội về mua giảm mạnh, chỉ còn khoảng 20% so với trước, nên việc kinh doanh vẫn lao đao.

Anh Trần Văn Chí ở Khu 3 làng Thủy Trầm chia sẻ: "Bể cá của gia đình đang có 3 tấn cá, trị giá khoảng 300 triệu đồng và đã được khách hàng Hà Nội đặt hết, nhưng hiện vẫn chưa lấy. Khả năng bị lỗ vốn nặng...".

Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 3.
Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 4.
Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 5.
Thủy Trầm - mùa chép đỏ lặng lẽ - Ảnh 6.
Trong khi đó, tại chợ cá Sở Thượng (Yên Sở, Hà Nội) - chợ cá lớn nhất thủ đô, giá cá chép đỏ tăng cao hơn mọi năm. Ngày hôm qua (21 tháng Chạp), cá chép được bán với giá bán buôn là 130.000đ/1kg, bán lẻ là 150.000đ/1kg. Tuy nhiên đến sáng nay, giá cá chép đã tăng gấp đôi khi được các tiểu thương bán với giá từ 280.000 – 300.000 đồng/kg. Trung bình cá chép cúng ông Công, ông Táo sẽ bán với giá 30.000 - 50.000 đồng/3 con.

Ông Mao Văn Chín (52 tuổi, Sở Thượng) cho biết, giá cá chép năm nay có thể nói tăng và cao kỷ lục. "Giá tăng là do khan hiếm hàng nên đội giá lên cao. Bên cạnh đó, năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều gia đình đã thu hẹp diện tích nuôi. Năm nay sát đến ngày tiêu thụ thì dịch bệnh tái bùng phát nên thương lái thu mua cũng giảmlượng cá từ các nơi đổ về chợ tương đối ít, nên khá hiếm hàng," ông Chín cho biết.

Theo dự đoán của nhiều tiểu thương, năm nay nguồn cung cá chép bị hạn chế nên chỉ bán được khoảng từ 2 đến 3 tấn ra thị trường, thấp hơn khoảng môt nửa so với năm ngoái.

Với rất nhiều lựa chọn trong thiết kế nội thất và những xu hướng thay đổi, thật khó để quyết định món nào đáng mua và món nào bạn có thể bỏ qua.

Nhà thiết kế nội thất Alessandra Wood, phó chủ tịch phụ trách phong cách của dịch vụ thiết kế nội thất trực tuyến Modsy đã chia sẻ trên báo điện tử Insider những món đồ và xu hướng nào mà cô ấy sẽ không bao giờ sử dụng trong nhà riêng của mình.

Những chiếc bình trang trí Mason không phải là hứng thú của cô ấy

9 món đồ nội thất nên cân nhắc khi mua - Ảnh 1.

Lọ Mason không phải lúc nào cũng là lựa chọn trang trí tốt nhất.

Những chiếc lọ Mason gần đây đã trở thành một xu hướng thiết kế nội thất phổ biến và thường có thể được tìm thấy trên Pinterest như bình đựng xà phòng tái chế, thiết bị chiếu sáng, giá đựng nến, v.v. Nhưng những đồ trang trí này cảm  giác như một món đồ tự chế hơi quá đối với Wood .

Mặc dù những chiếc lọ Mason có thể sử dụng để đựng thức ăn thừa và đồ khô nhưng cô ấy sẽ không bao giờ sử dụng chúng làm điểm nhấn trang trí trong nhà của mình. Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên chọn những điểm nhấn và đồ đạc cách điệu phù hợp hơn với phong cách thiết kế cá nhân.

Cô ấy hoán đổi phụ kiện trang trí 'phụ' bằng những món đồ mang ý nghĩa cá nhân hơn

Một loại vật dụng khác mà nhà thiết kế tránh khi trang trí nhà cửa là những phụ kiện trang trí như chỉ để ‘’ lấp đầy’’. Những loại điểm nhấn này là những vật thể được sản xuất hàng loạt. Thay vào đó, hãy lựa chọn món đồ hợp lý hơn trong không gian nhà bạn. Nói cách khác, mỗi phụ kiện phải mang ý nghĩa.

Hãy chọn những điểm nhấn trang trí mà bạn thấy mình bị thu hút và thực sự yêu thích hoặc những thứ mà bạn thu thập được trên hành trình của mình. Đây là một cách tốt để quyết định đặt những gì trong không gian nhà của bạn và loại bỏ những đồ vật không cần thiết.

Rèm cửa sổ có thể khiến không gian lỗi thời

Với các thiết kế cửa số, Wood tránh xa các loại rèm, vì chúng có thể nhanh chóng trông lỗi thời. "Tôi đã có những thứ này trong phòng ngủ của mình khi còn nhỏ. Tôi biết chúng đã đi một chặng đường dài kể từ đó, nhưng tôi không thể có chúng trong ngôi nhà hiện tại của mình’’, Wood nói. Các kiểu rèm La Mã không dây là một sự thay thế đầy phong cách. Chúng rất dễ sử dụng và mang lại nét mềm mại cho bất kỳ cửa sổ nào.

Giá treo quần áo cần rất nhiều công sức để sắp xếp

9 món đồ nội thất nên cân nhắc khi mua - Ảnh 2.

Giá treo quần áo khiến không gian khó ngăn nắp.

Mặc dù giá treo quần áo đang là một xu hướng tuyệt vời, Wood cho biết quá khó để duy trì sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ hàng ngày. Điều này chỉ có vẻ tốt khi được sắp xếp, đó là điều rất cần thiết để bạn có thể sử dụng. Thay vào đó, tủ đựng quần áo cho phép bạn cất giữ quần áo và phụ kiện sau cánh cửa đóng kín, có nghĩa là bạn không phải sắp xếp lại đồ đạc hàng ngày để giữ cho căn phòng của mình trông hoàn hảo.

Cô ấy cố gắng tránh những bức tường và trần nhà có họa tiết

Nên tránh các bức tường và trần nhà có họa tiết, mặc dù chúng có thể tốn kém để sửa chữa nếu chúng đã tồn tại trong nhà bạn. Trừ khi các bức tường nhà bạn được làm bằng thạch cao, có kết cấu tự nhiên, tuyệt đẹp, Wood cho biết.

Tấm thạh cao cho một cái nhìn sắc nét hơn mà không hạn chế các tùy chọn trang trí của bạn sau này. Ví dụ, thật khó để dán giấy dán tường lên những bức tường có họa tiết. Cũng gần như không thể sử dụng giấy dán tạm thời.

Bạn sẽ không thấy cô ấy sơn bất kỳ căn phòng nào với màu đỏ và đen

Màu đỏ thuần có thể mang lại rất nhiều năng lượng, đặc biệt là khi kết hợp với màu đen. Nếu bạn thực sự thích màu đỏ, bạn có thể chọn màu nâu đỏ, nó mang sự ấm áp của sắc độ và thêm sự nhẹ nhàng. Bạn có thể kết hợp màu này với các tông màu trung tính tông đất để có một cái nhìn dịu mắt hơn, hoặc màu xanh lục đất để tạo một chút tương phản.

Hoa giả có thể là nơi lưu giữ bụi

9 món đồ nội thất nên cân nhắc khi mua - Ảnh 3.

Các loại hoa giả luôn ở yên một chỗ.

Tôi không phải là một fan hâm mộ của hoa giả, nó như là một nơi để ‘’ hút bụi’’,  nhà thiết kế chia sẻ. Thay vào đó, bạn có thể thêm một bó hoa thật hoặc cây sống đời để tăng thêm sức sống cho căn phòng.

Những tấm thảm polypropylen có thể bị mòn khá nhanh

Mặc dù thảm polypropylene có giá cả phải chăng và thường có màu sắc và hoa văn hợp thời trang, nhưng chất liệu này không phải là lý tưởng. Chất liệu cơ bản của những tấm thảm này là một hỗn hợp tổng hợp, có thể khiến chúng bị hỏng và mòn đi trong vài năm, Wood giải thích.

"Thay vào đó, tôi thích đầu tư hơn một chút vào những tấm thảm làm bằng sợi tự nhiên như len hoặc bông pha trộn", Wood nói. "Những tấm thảm này có thể sử dụng nhiều năm (thậm chí cả đời) và mang lại những lợi ích to lớn." Ví dụ, thảm len có thể dễ dàng làm sạch, bền và không gây dị ứng. Thảm len có thể đắt tiền nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chất liệu tự nhiên khác rẻ hơn.

Những bức tường gương có thể trông giống một phòng tập khiêu vũ hơn là một ngôi nhà

9 món đồ nội thất nên cân nhắc khi mua - Ảnh 4.

Những bức tường gương đôi khi có thể khiến không gian giống như một phòng tập khiêu vũ.

Những bức tường gương có một sự rung cảm nhất định, nhưng nó ít lý tưởng hơn cho không gian nhà, theo Wood. Trong khi những chiếc gương làm nên điều kỳ diệu để tăng thêm ánh sáng và độ sáng cho các căn phòng, thì những bức tường được lắp gương từ sàn đến trần có một sự khác biệt rất rõ ràng. " Chúng thích hợp cho một phòng múa ba lê hơn là một phòng khách hoặc phòng ngủ." Thay vào đó, hãy cân nhắc việc treo những tấm gương lớn phía trên ghế sofa hoặc trên tường phòng ngủ để có được ảnh hưởng tương tự.

Gõ từ khóa và nhấn Enter