Tốc độ tăng tổng mức bán lẻ đang giảm dần

M.Chung

02/07/2013, 00:05

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2013 tăng 11,9%

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Nếu loại trừ yếu tố giá thì tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng tăng 4,9%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2012 (6,7%).</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Nếu loại trừ yếu tố giá thì tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng tăng 4,9%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2012 (6,7%).</span>

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 1.275.414 tỷ đồng, tăng 11,9%, nhưng thấp hơn mức tăng 19,7% của cùng kỳ năm 2012.

Cụ thể, tại báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng năm 2013, Bộ Công Thương cho biết, nếu loại trừ yếu tố giá thì tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng tăng 4,9% thấp hơn mức tăng 6,7 % của cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ 6 tháng đầu năm cũng như dự báo 6 tháng cuối năm đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012.

Cũng theo báo cáo của Bộ này, trong các khu vực kinh tế, duy chỉ có khu vực kinh tế Nhà nước tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ giảm so với cùng kỳ, còn lại các khu vực kinh tế khác đều tăng, cụ thể, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 36,9%, tiếp đó là khu vực kinh tế cá thể và kinh tế tập thể tăng lần lượt là 16,8% và 10,7%.

Đối với ngành kinh tế, tăng cao nhất là ngành dịch vụ tăng gần 15,4%, tiếp đó là ngành khách sạn, nhà hàng (tăng gần 14,5%), ngành thương nghiệp (tăng 11,2%), tăng thấp nhất là ngành du lịch (tăng 2,6%).

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tiêu dùng chững lại do kinh tế gặp khó khăn, hàng hoá khó tiêu thụ, giá giảm, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ những tháng gần đây đã có cải thiện nhưng mức tăng trưởng chậm, mức tăng 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ giảm 7,8 điểm phần trăm (cùng kỳ năm 2012 tăng 19,7%).

Bộ Công Thương cũng đưa ra dự báo, 6 tháng cuối năm sức mua của thị trường trong nước sẽ tăng trưởng cao hơn 6 tháng đầu năm do cuối năm có nhiều dịp lễ, tết; các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước được triển khai rầm rộ hơn, nhiều chương trình kích cầu khuyến mại, giảm giá được thực hiện...

Theo đó, dự báo tổng mức bản lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ xã hội năm 2013 tăng 12,48% so với năm 2012.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn biến của 6 thị trường chứng khoán lớn trong 1 tháng chiến sự Iran

Diễn biến của 6 thị trường chứng khoán lớn trong 1 tháng chiến sự Iran

Nâng chuẩn minh bạch, củng cố niềm tin người tiêu dùng để hàng Việt vươn ra quốc tế

Nâng chuẩn minh bạch, củng cố niềm tin người tiêu dùng để hàng Việt vươn ra quốc tế

Vốn nhân khẩu vùng biên: Chìa khóa cho kinh tế
cửa khẩu bền vững

Vốn nhân khẩu vùng biên: Chìa khóa cho kinh tế cửa khẩu bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy