Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ dựng hàng rào thuế thép, nhôm

Sau quyết định của Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ “bảo vệ mạnh mẽ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

09/03/2018 10:56

Trung Quốc ngày 9/3 tuyên bố "hoàn toàn phản đối" việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại biện pháp này nhanh nhất có thể.

Vào ngày 8/3, ông Trump ký lệnh đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào 10% đối với nhôm nhập khẩu, nhưng miễn trừ Canada và Mexico, đồng thời để ngỏ khả năng xem xét miễn cho các quốc gia khác. Quyết định này được xem là mềm mỏng hơn so với tuyên bố ban đầu của ông Trump là "không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào".

Bộ Thương mại Trung Quốc nói nước này sẽ đánh giá thiệt hại do động thái của Mỹ gây ra và sẽ "bảo vệ mạnh mẽ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình". Cơ quan này cũng nói thuế thép và nhôm của Mỹ sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự bình thường của thương mại quốc tế".

Các công ty thép và nhôm của Trung Quốc - nước sản xuất lớn nhất thế giới hai kim loại này - bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump. Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) và Hiệp hội Công nghiệp kim loại màu Trung Quốc đồng loạt ra tuyên bố chỉ trích.

"CISA kêu gọi Chính phủ Trung Quốc có biện pháp quyết liệt nhằm vào một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thép không rỉ, tấm thép mạ kẽm, ống thép, than, nông sản và hàng điện tử", một tuyên bố trên website của CISA có đoạn viết. "Hành động của Tổng thống Trump là một thách thức đối với ngành công nghiệp thép toàn cầu và chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia nữa".

Tuyên bố Hiệp hội Công nghiệp kim loại màu Trung Quốc sử dụng những ngôn từ mạnh tương tự, hối thúc Bắc Kinh có hành động đáp trả đối với các mặt hàng than, nhôm vụn, nông sản, và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp nhập khẩu từ Mỹ.

Căng thẳng thương mại đã gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Trump lên cầm quyền. Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ lượng thép được nhập khẩu vào Mỹ hàng năm, nhưng ngành công nghiệp thép khổng lồ của Trung Quốc đã gây ra tình trạng thừa thép trên toàn cầu, đẩy giá thép giảm xuống.

Trước khi dựng hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm, chính quyền Trump đã đánh thuế máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, đồng thời đang xem xét đánh thuế cả dây chun vòng nhập khẩu. Những động thái này được đánh giá là phản ánh chủ trương bảo hộ thương mại của chính quyền Trump.

Không chỉ Trung Quốc mà cả Nhật Bản, đồng minh thân cận của Mỹ, cũng phản đối lệnh đánh thuế thép và nhôm mà ông Trump vừa ký, dù Nhật nhiều khả năng được miễn trừ nếu có đề nghị.

Trong một tuyên bố ra sáng 9/3, Ngoại trưởng Nhật Taro Kono nói quyết định trên của Mỹ là một điều "đáng tiếc" và có thể có "ảnh hưởng lớn" đến quan hệ kinh tế Nhật-Mỹ. Ông Kono cũng nói quyết định này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và cho biết Tokyo sẽ có sự đáp trả phù hợp trên cơ sở xem xét ảnh hưởng đến các công ty Nhật và các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).