15:46 21/09/2012

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tăng mạnh

An Huy

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã liên tục tăng so với đồng USD trong mấy tuần gần đây, lấy lại hầu hết phần suy giảm kể từ đầu năm

Kết thúc ngày 20/9, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức 6,3038 Nhân dân tệ/USD, mạnh nhất kể từ ngày 25/4 và chỉ giảm 0,2% so với đầu năm - Ảnh: Telegraph.
Kết thúc ngày 20/9, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức 6,3038 Nhân dân tệ/USD, mạnh nhất kể từ ngày 25/4 và chỉ giảm 0,2% so với đầu năm - Ảnh: Telegraph.
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã liên tục tăng so với đồng USD trong mấy tuần gần đây, lấy lại hầu hết phần suy giảm kể từ đầu năm.

Theo báo Wall Street Journal, hôm qua (20/9), tỷ giá Nhân dân tệ so với USD đã lên mức cao nhất trong 7 tháng, trước khi khép lại ngày giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 4. 

Các nhà chuyên môn nhận định, tỷ giá Nhân dân tệ tăng có thể tạo thêm những “cơn gió chướng” đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc vốn dĩ đã phải đối mặt với sự suy giảm nhu cầu trên thị trường toàn cầu. Bởi lẽ, đồng Nhân dân tệ tăng giá sẽ khiến hàng hóa của Trung Quốc trở nên đắt hơn ở nước ngoài, và lại làm giảm lợi nhuận của các công ty xuất khẩu nước này khi chuyển tiền về nước.

Nhưng mặt khác, đồng Nhân dân tệ mạnh lên có thể giúp Trung Quốc hạn chế nguy cơ gia tăng trở lại của lạm phát. Bên cạnh đó, điều này cũng làm giảm bớt những bất đồng trong quan hệ thương mại Trung-Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mà cả hai ứng cử viên đều chỉ trích chính sách của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong những tháng sắp tới, đồng Nhân dân tệ được cho là sẽ không đối mặt với nhiều áp lực tăng giá. Từ đầu năm đến nay, các thống kê đã cho thấy sự suy yếu trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc, theo đó làm giảm bớt những lời chỉ trích cho rằng đồng Nhân dân tệ bị định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực. Trong một bản báo cáo công bố hồi tuần trước, cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc tuyên bố, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đang tiến gần đến mức hợp lý.

Kể từ cuối năm ngoái, những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đã kéo đồng Nhân dân tệ mất giá nhẹ so với USD. Đến cuối tháng 7 vừa rồi, đồng Nhân dân tệ giảm giá khoảng 1,6% so với đồng USD nếu so với thời điểm đầu năm, sau gần 2 năm liên tục lên giá. 

Cơ quan nắm quyền kiểm soát tỷ giá của Trung Quốc là Ngân hàng Trung ương (PBoC) đã thực hiện điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ theo hướng giảm nhằm hỗ trợ các công ty xuất khẩu trong nước, hạn chế nguy cơ sa thải nhân công hàng loạt trước khi cuộc chuyển giao quyền lực ở nước này diễn ra trong một vài tuần hoặc một vài tháng tới.

Sự giảm giá đó của Nhân dân tệ đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài giảm sự quan tâm đối với các tài sản tính bằng Nhân dân tệ, chẳng hạn trái phiếu Nhân dân tệ phát hành ở Hồng Kông. Trước đó, đồng Nhân dân tệ được xem là kiểu gì cũng tăng giá so với USD.

Tuy vậy, PBoC đã thúc đẩy sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ trong mấy tuần trở lại đây. Các nhà giao dịch tiền tệ cho biết, xu hướng tăng giá của đồng Nhân dân tệ càng được củng cố bởi sự suy yếu của đồng USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố chương trình mua trái phiếu QE3 để hỗ trợ tăng trưởng.

Kết thúc ngày 20/9, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức 6,3038 Nhân dân tệ/USD, mạnh nhất kể từ ngày 25/4 và chỉ giảm 0,2% so với đầu năm. Mức 6,3 Nhân dân tệ/USD được xem là một ngưỡng tỷ giá quan trọng về mặt tâm lý giữa hai đồng tiền này.

Bên cạnh đó, có những ý kiến nhận định rằng, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng sẽ bình ổn trở lại, giảm bớt những kỳ vọng về việc PBoC sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Điều này cũng hỗ trợ cho đồng Nhân dân tệ tăng giá.

Chưa kể, sau một thời gian tăng nắm giữ USD, các công ty Trung Quốc gần đây là chuyển sang tăng nắm giữ Nhân dân tệ vì các ngân hàng nước này hạ lãi suất đối với tiền gửi bằng USD. Nhu cầu chuyển từ USD sang Nhân dân tệ góp phần khiến tỷ giá đồng Nhân dân tệ tăng. 

Một số chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư Âu-Mỹ sẽ tăng cường tìm đến các thị trường mới nổi như Trung Quốc để tìm kiếm lợi nhuận vì các chương trình mua trái phiếu của FED và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ làm lãi suất tại các thị trường này suy giảm.