15:32 12/11/2008

WB tăng mức cho vay với các nước đang phát triển

H.Vũ

Trong nỗ lực đối phó khủng hoảng tài chính toàn cầu, WB tuyên bố tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển

Trong nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang lan rộng, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 11/11 tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, bao gồm việc mở rộng hoặc lập quỹ mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng khẳng định rằng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (IBRD), một thành viên của WB, có thể cam kết cho vay tới 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Còn năm nay, mức cho vay có thể lên tới 35 tỷ USD, gấp gần ba lần so với con số năm ngoái là 13,5 tỷ USD.

Cùng với tuyên bố trên, WB hạ thấp mức dự báo tăng trưởng của các nước đang phát triển xuống 4,5% năm 2009, so với mức dự báo trước là 6,4%, do có nhiều yếu tố kết hợp như khủng hoảng tài chính, xuất khẩu tăng chậm, giá hàng hóa giảm.

WB cũng dự báo tăng trưởng ở các nước có khu nhập cao sẽ giảm thêm 0,1% năm tới, và tăng trưởng chung toàn thế giới ở mức 1%.

Thống kê của WB cho thấy, nếu tỷ lệ tăng trưởng ở các nước đang phát triển giảm 1% thì sẽ có thêm 20 triệu người lâm vào cảnh nghèo đói. Hiện đã có hơn 100 triệu người bị lâm vào cảnh nghèo đói vì giá lương thực và năng lượng cao gần đây.

Bên cạnh việc hỗ trợ các chính phủ, Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra và mở rộng bốn sáng kiến của IFC, là cơ quan hỗ trợ khu vực tư nhân của Nhóm. Bốn sáng kiến này có tổng vốn là khoảng 30 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, bao gồm: chương trình mở rộng thương mại, quỹ tái cấp vốn cho ngân hàng, quỹ chống khủng hoảng cơ sở hạ tầng, và dịch vụ tư vấn IFC.

Cơ quan bảo lãnh tín dụng của Ngân hàng Thế giới cũng sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển bằng cách bảo lãnh tín dụng cho các nước đang cần thanh khoản, đặc biệt ở khu vực Đông Âu và Châu Phi.