10:24 04/11/2019

Bộ trưởng Tô Lâm: Sớm nhất 15 giờ chiều 4/11 mới có báo cáo từ Anh về vụ 39 người

Hà Vũ

Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm nói sớm nhất khoảng 3h chiều nay (4/11) mớí có báo cáo đầu tiên từ Anh về vụ 39 người chết cho Bộ trưởng

Sáng 4/11 rất đông phóng viên đã "vây" Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để hỏi về thông tin vụ việc 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nạn nhân người Việt - Ảnh: Quang Phúc
Sáng 4/11 rất đông phóng viên đã "vây" Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để hỏi về thông tin vụ việc 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nạn nhân người Việt - Ảnh: Quang Phúc

Xác nhận thông tin Bộ Công an đã cử đoàn công tác sang Anh phối hợp xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc 39 người tử vong tại Anh, song Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm nói sớm nhất khoảng 3h chiều nay (4/11) mớí có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Bên hành lang Quốc hội, sáng 4/11 rất đông phóng viên đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để hỏi về thông tin vụ việc 39 người tử vong tại Anh, trong đó có nạn nhân người Việt.

Hôm qua đoàn của Bộ Công an đã sang nhưng vào chủ nhật, chưa làm việc được. Hôm nay thứ hai, cơ quan chức năng hai bên sẽ làm việc với nhau, ông Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân trước thông tin là có rất nhiều nạn nhân là người Việt Nam.

"Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất", Bộ trưởng nói.

Công việc tiếp theo Bộ trưởng cho biết là đã xác định nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Về ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng nhấn mạnh bây giờ việc này là điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. "Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan", Bộ trưởng thông tin.

Công việc nữa được Bộ trưởng chỉ đạo là ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Trước tình hình này thì hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét (người nhập cư trái phép), chúng tôi có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý, về báo chí, tuyên truyền, kể cả trong nước và quốc tế cần đưa tin vụ việc một cách chính xác, đặc biệt không được suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng. Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế.

Với câu hỏi hiện một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh về người thân là nạn nhân, Bộ trưởng cho biết hiện Bộ Công an Việt Nam vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát. 

Theo Bộ trưởng, hiện một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này cả. Nhưng thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc, nhưng thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác.

"Vấn đề di cư cũng phức tạp, hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh", Bộ trưởng trao đổi.

Đoàn công tác của Bộ đã sang Anh, vậy đã có thông tin mới chưa?, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi.

Bây giờ mới là sáng sớm ở London, sớm nhất cũng phải 3h chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng, Bộ trưởng nói.

Về hướng hỗ trợ, Bộ trưởng Tô Lâm nói Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam rồi sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam và Anh và thông lệ quốc tế.

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. "Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất", Bộ trưởng trao đổi.