
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 12/12/2025
P.V
14/04/2014, 22:14
Hội nghị toàn thể mở rộng năm 2014 của Trung ương Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội
Cần lập một viện nghiên cứu tầm cỡ, quy tụ nhiều nhà khoa học kinh tế hàng đầu để có thể góp phần giải đáp các vấn đề kinh tế mang tầm chiến lược.
Đây là một trong những vấn đề được đặt ra tại hội nghị toàn thể mở rộng năm 2014 của Trung ương Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (nhiệm kỳ 5), diễn ra ngày 11/4 tại Hà Nội.
Theo một số ý kiến, viện nghiên cứu này có thể kết hợp chặt chẽ với các trường, viện trong nước để có những đóng góp thiết thực và đúng địa chỉ.
Bước đầu, có thể lấy ban nghiên cứu khoa học của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm nòng cốt, mời thêm các cộng tác viên bên ngoài để có thể đi sâu nghiên cứu từng vấn đề.
Trong bối cảnh nền kinh tế đang tái cấu trúc, hội nghị cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam trong nghiên cứu, phản biện khoa học, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và dân tộc.
Trong ý kiến phát biểu của mình, GS. Trần Phương, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã nêu cụ thể các chủ đề cần phân tích, nghiên cứu liên quan đến phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và giao thông vận tải, để các ngành này có thể phát triển có hiệu quả trong điều kiện mới.
Cũng theo ông, Ban Khoa học và Ban Thư ký Trung ương Hội cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam cần hợp tác để một số hoạt động của Câu lạc bộ Kinh tế được tiến hành năng động, sáng tạo, có nội dung phong phú, chất lượng cao, thường xuyên đóng góp tốt bài vở cho Thời báo Kinh tế Việt Nam. Đồng thời, có nhiều ý kiến thiết thực đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội 12 của Đảng, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đóng góp cho công luận xã hội.
Chiều 11/12, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV với tỷ lệ biểu quyết 454/457, đạt tỷ lệ 95,98%.
Chiều 11/12, Quốc hội đã bế mạc Kỳ họp thứ 10. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh các luật, nghị quyết được thông qua vừa đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, vừa kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới.
Chiều 11/12, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán nhà nước.
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa, siết kỷ luật và triển khai đồng bộ các đột phá nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh trong giai đoạn tới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: