
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 28/11/2025
Hà Anh
06/01/2021, 20:59
SSC đã ký ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Quang Kiên (Thái Nguyên) và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại BDM (Hà Nội)
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã ký ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Quang Kiên (Thái Nguyên) và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại BDM (Hà Nội).
Theo đó, ông Đỗ Quang Kiên bị phạt 31,250 triệu đồng do đã có hành vi vi phạm hành chính là báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn.
Cụ thể: ngày 15/4/2020, ông Đỗ Quang Kiên đã mua 136.000 cổ phiếu của CTCP Thương mại và Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (mã DHM-HOSE), dẫn đến số lượng (tỷ lệ nắm giữ) cổ phiếu tăng từ 1.525.600 (4,859%) lên 1.661.600 (5,292%) cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của DHM.
Đến ngày 20/4/2020, ông Đỗ Quang Kiên đã bán 7.010 cổ phiếu DHM, dẫn đến số lượng (tỷ lệ nắm giữ) cổ phiếu giảm từ 1.571.600 (5,005%) xuống 1.564.590 (4,983%) cổ phiếu, không còn là cổ đông lớn của DHM.
Tuy nhiên, đến ngày 26/6/2020, HOSE mới nhận được báo cáo trở thành cổ đông lớn và không còn là cổ đông lớn của ông Đỗ Quang Kiên.
Còn Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại BDM, tổ chức có liên quan đến thành viên HĐQT FPT bị phạt 10 triệu đồng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Cụ thể: Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại BDM là tổ chức liên quan đến ông Đỗ Cao Bảo – Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần FPT (mã FPT-HOSE) mua 10.000 cổ phiếu FPT ngày 08/7/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Thị trường đang tiếp tục “tra tấn” nhà đầu tư trong cảm giác thất vọng và mệt mỏi khi VNI tăng nhưng cả trăm cổ phiếu giảm hơn 1%. Thực ra giai đoạn giằng co “nhồi lên nhồi xuống” vẫn chưa kết thúc. Kỳ vọng quá cao thì cũng sẽ gặp thất vọng lớn.
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 diễn ra trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” và tâm lý rất chán nản. Nhóm cổ phiếu Vin đẩy VN-Index tăng 6,67 điểm lên 1690,99 điểm nhưng sắc đỏ lan rộng.
Thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn quan trọng, nhưng để dòng vốn ngoại thực sự chảy vào và ở lại, doanh nghiệp cần nâng tầm quản trị thông qua các yếu tố như đối xử công bằng với cổ đông, năng lực HĐQT, minh bạch thông tin…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: