07:53 31/12/2020

Dow Jones lập kỷ lục nhờ lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2021

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (30/12), với chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (30/12), với chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Nhà đầu tư lạc quan về một sự phục hồi tăng trưởng trong năm 2021 nhờ vaccine ngừa Covid-19 và khả năng Chính phủ Mỹ có thêm những biện pháp hỗ trợ bằng chính sách tài khóa.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, gần như không còn hy vọng về nâng mức hỗ trợ trực tiếp từ 600 USD lên 2.000 USD cho mỗi người dân trong gói kích cầu gần 900 tỷ USD. Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell đã chặn một cuộc bỏ phiếu về đề xuất của Tổng thống Donald Trump về nâng mức hỗ trợ.

"Có còn hơn không, nhưng vấn đề này liên quan nhiều đến chính trị. Thị trường vẫn mong chờ một điều gì đó, dù là 600 USD hay 2.000 USD", nhà quản lý quỹ Matthew Keator thuộc công ty quản lý tài sản Keator Group phát biểu. "Thị trường đang đặt câu hỏi ‘vậy cuối cùng, các ông mang lại điều gì cho chúng tôi?’, và rồi tâm điểm chú ý sẽ được chuyển sang việc liệu có thêm những biện pháp hạn chế để chống dịch".

Đầu tuần này, kế hoạch kích cầu trị giá 892 tỷ USD đã được ông Trump phê chuẩn và khoản hỗ trợ 600 USD đã bắt đầu giải ngân. Đề xuất của ông Trump về tăng hỗ trợ lên 2.000 USD được phê chuẩn tại Hạ viện, nơi phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát, nhưng lại không được ủng hộ ở Thượng viện, nơi mà chính Đảng Cộng hòa của ông Trump chiếm đa số.

Giới đầu tư hiện đang hướng sự chú ý tới cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia, dự kiến diễn ra vào ngày 5/1. Nếu phe Dân chủ thắng trong cuộc bầu cử này và giành quyền kiểm soát Thượng viện, thế bế tắc chính trị trong Quốc hội Mỹ sẽ được giải tỏa.

Lạc quan nhờ vaccine ngừa Covid-19 gia tăng sau khi Anh phê chuẩn vaccin do hãng AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp bào chế và sản xuất. Theo kế hoạch, vaccine này sẽ bắt đầu được tiêm ở Anh từ tuần tới.

Tuy nhiên, mối lo về đại dịch vẫn còn đó, nhất là khi Mỹ bắt đầu phát hiện ra những ca nhiễm biến chủng mới của Covid-19 ở Colorado và California. Đây là biến chủng được phát hiện ở Anh và có khả năng lây nhiễm cao hơn, dù các nhà khoa học cho là không gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn ở người nhiễm.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,24%, đạt 30.409,56 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,13%, đạt 3.732,04 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,15%, đạt 12.870 điểm.

Trong những tuần cuối năm, giới đầu tư ở Phố Wall mua mạnh những cổ phiếu trước đó giảm giá mạnh trong đại dịch. Đây là những cổ phiếu thường hưởng lợi đầu tiên khi kinh tế hồi phục, chẳng hạn cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và nguyên vật liệu cơ bản. Trái lại, cổ phiếu công nghệ - nhóm được mua nhiều nhất từ đầu năm - lại yếu đi.

Khối lượng giao dịch ở Phố Wall tiếp tục giảm trong phiên này, khi chỉ còn phiên ngày thứ Năm là chính thức khép lại năm 2020.

Từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 15,5%, nhờ hàng nghìn tỷ USD từ các kế hoạch kích cầu bằng tài khóa và tiền tệ được rót vào thị trường, cung như những tiến bộ về vaccine ngừa Covid-19. Nếu so với mức đáy thiết lập vào ngày 23/3, chỉ số này hiện tăng 67%.

Năm nay có thể sẽ là năm tăng mạnh nhất của Nasdaq, chỉ số với các cổ phiếu công nghệ chiếm tỷ trọng lớn, kể từ năm 2009. Đóng góp chủ yếu vào sự tăng điểm của chỉ số là FAANG, nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix, và Google.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 phiên tăng giá phiên này, dẫn đầu là nhóm năng lượng và vật liệu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,32 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,27 lần. Có tổng cộng 9,57 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quan 10,93 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.