11:14 28/11/2017

Giá iPhone X xách tay đã… chạm sàn

Thủy Diệu

Giá iPhone X tại thị trường Việt ở thời điểm hiện tại được đánh giá đã… chạm sàn

Với mức giảm từ 1,5 - 3 triệu đồng trong một tuần, giá iPhone X tại thị trường Việt ở thời điểm hiện tại được đánh giá đã… chạm sàn, tức gần tương đương với giá nhập vào.

Trong tuần qua, nhiều hệ thống bán lẻ đã thực hiện điều chỉnh giảm giá iPhone X với mức trung bình trên dưới 500 nghìn đồng tính theo ngày. Nếu so với tuần trước, mức giá hiện tại đã giảm từ 1,5-3 triệu đồng, và giảm đến 4-5 triệu đồng (bản 64GB) và khoảng 6 triệu đồng (bản 256GB) so với thời điểm ngày 6/11 - khi giá đã bước đầu ổn định, sau một hai ngày đầu tiên iPhone X về thị trường và có giá "nhảy múa trên trời".

Tại hệ thống bán lẻ Minh Tuấn Mobile, gồm các điểm bán chủ yếu ở địa bàn Tp.HCM, giá iPhone X bản 64GB được niêm yết còn 26,8 triệu đồng (màu bạc) và 27 triệu đồng (màu xám), bản 256GB là 30,8 triệu đồng.

Hệ thống bán lẻ CellphoneS, với hơn 20 điểm bán tại Hà Nội và Tp.HCM - cũng thực hiện giảm xấp xỉ 1,5 triệu đồng xuống 27,99 triệu đồng (bản 64GB) và 31,99 triệu đồng (bản 256GB).

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS, giá bán iPhone X xách tay ở thời điểm hiện tại của CellphoneS đã chạm sàn, tức gần tương đương với giá mà hệ thống đã nhập vào.

Ông Huy lý giải, giá iPhone X giảm mạnh như những ngày qua là do, thứ nhất ngày càng nhiều đơn vị bán lẻ đưa sản phẩm về thị trường do vậy nguồn hàng cũng trở nên phong phú hơn. Thứ hai, do các đầu buôn đã lãi tương đối nên họ thực hiện giảm giá, vì thế các đại lý bán lẻ cũng giảm theo. Và thứ ba là thông tin từ việc các nhà phân phối chính hãng sẽ bán sản phẩm chính hãng (mã VN/A) vào đầu tháng 12 tới cũng tạo áp lực đẩy giá iPhone X xách tay giảm đáng kể.

Theo thông tin từ hệ thống bán lẻ FPT Shop, hãng dự kiến sẽ cho người dùng đặt trước iPhone X từ ngày 1 - 7/12/2017 và chính thức đưa sản phẩm lên kệ vào ngày 8/12. Giá sản phẩm chính hãng là 29,99 triệu đồng bản 64GB và 34,79 đồng bản 256GB. Và mức giá này gần như là cố định, có rất ít khả năng thay đổi.

Nhiều đại lý cho rằng, nhu cầu iPhone X tại thị trường Việt hiện rất lớn, nguồn hàng cũng không bị khan hiếm như thời gian đầu, tuy nhiên, do giá bán đã về tới "đáy" nên mức giá iPhone X xách tay sẽ khó được giảm sâu hơn nữa. Trường hợp đại lý nhập được những lô hàng mới có giá thấp hơn thì mới có cơ hội giảm với đơn vị lên tới triệu đồng.

Thực tế xưa nay, sản phẩm iPhone xách tay để cạnh tranh được với hàng chính hãng thì khoảng cách giá theo hướng hàng xách tay phải rẻ hơn ít nhất phải từ 3-5 triệu đồng. Chính vì thế, giá iPhone X xách tay hiện cũng chưa có nhiều lợi thế so với hàng chính hãng và khả năng giảm xuống thấp hơn thêm một vài triệu vẫn có thể xảy ra.

Với bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus (hàng xách tay) – cùng thế hệ với iPhone X – cách đây hơn tháng cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi giá bị "đẩy" xuống rất mạnh và thậm chí, theo đánh giá của một số hệ thống bán lẻ, chưa khi nào giá iPhone xách tay đời mới tại thị trường Việt lại giảm mạnh như mẫu iPhone 8, 8 Plus.

Theo đó, bộ đôi này, sau hơn 20 ngày được bán ra thị trường Việt, giá đã giảm trên dưới 5 triệu đồng, tùy từng phiên bản, màu sắc, và giá giảm về mức tương đương với sản phẩm iPhone 7 và 7 Plus chính hãng, điều chưa từng xảy ra ở các thế hệ iPhone trước đó.