
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 14/12/2025
Mạnh Đức
18/12/2009, 10:30
Năm 2020, người dân những huyện nghèo nhất nước hiện nay sẽ có mức thu nhập tăng gấp 5-6 lần so với năm 2008
Ngày 17/12, tại Lào Cai đã diễn ra Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo là một chương trình kinh tế, chính trị tổng hợp được thực hiện trên địa bàn các huyện nghèo nhất nước. Cùng với các chương trình, chính sách xóa đói, giảm nghèo của Nhà nước như Chương trình 135, 134, việc thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP sẽ được triển khai lâu dài, bền bỉ tại các địa phương nhằm đưa cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân những huyện nghèo nhất nước đạt tốc độ tăng cao, nhanh hơn các vùng, miền, địa phương khác.
Phấn đấu tới năm 2020, người dân những huyện nghèo nhất nước hiện nay sẽ có mức thu nhập tăng gấp 5-6 lần so với năm 2008.
Tại Hội nghị này, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về những ưu, khuyết điểm của quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 30a và bàn thảo phương hướng thúc đẩy Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.
Qua một năm thực hiện, Chương trình đã được các cấp, các ngành quán triệt đến cơ sở, người dân, coi đây là cơ hội để các huyện nghèo, người nghèo vươn lên thoát khỏi tình trạng kém phát triển.
Với hiệu quả từ nguồn lực đầu tư của các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo hiện hành, kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 30a, cho thấy tỷ lệ hộ nghèo trung bình của 62 huyện nghèo đã giảm bình quân khoảng 4%/năm, từ 47% (năm 2008) xuống còn khoảng 43% (năm 2009).
Hội nghị nhất trí mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của các huyện nghèo xuống dưới 40% vào cuối năm 2010 (theo chuẩn nghèo hiện hành). Theo đó, các địa phương cần tạo chuyển biến bước đầu trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, kinh tế nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân trên cơ sở đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; tăng cường nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tạo bước đột phá trong đào tạo nhân lực; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo, tập huấn, huấn luyện đạt trên 25%.
Để hoàn thành được các mục tiêu trên trong năm 2010, các địa phương cần tổ chức quán triệt đúng và đầy đủ hơn nữa nhận thức về Nghị quyết 30a của Chính phủ đến các cấp, các ngành và người dân; cần nhận thức rõ và thống nhất Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo là chương trình tổng thể mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu rộng, có mối quan hệ chặt chẽ với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Chương trình phải được triển khai đồng bộ với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân để nâng cao nhanh hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, xã hội tại các huyện nghèo.
Sau khi phê bình việc chậm khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu địa phương khẩn trương áp dụng tình trạng khẩn cấp, tập trung nguồn lực, phối hợp các bộ, ngành liên quan, dứt khoát hoàn thành xây dựng lại nhà ở an toàn cho 12 hộ dân trước ngày 31/12/2025.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 317/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Nghị định mới có bổ sung quy định riêng đối với tổ chức khoa học và công nghệ công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ tài chính, đồng thời làm rõ cơ chế bảo đảm tiền vay...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 319/2025/NĐ-CP quy định chi tiết nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đối với công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực đường sắt, theo các Nghị quyết của Quốc hội...
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, tăng tốc, bứt phá trong điều hành, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2025, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.
Trước tác động nghiêm trọng của các đợt thiên tai, bão lũ lịch sử thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân, đồng thời đẩy mạnh tiêu dùng, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán và năm mới 2026.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: