
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 14/01/2026
Nguyễn Lê
08/09/2018, 08:05
Trường công hay trường tư thì cứ theo chuẩn mà làm, còn không đúng chuẩn thì giải thể
"Tôi nghĩ kể cả đại học công lập cũng như đại học tư anh nào không đúng chuẩn là phải giải thể thì mới đào tạo đúng chất lượng được", Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, ông Phạm Tất Dong góp ý.
Tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học ngày 7/9 một số chuyên gia được mời đã lên tiếng.
Trường trung cấp không thể đào tạo đại học
Ông Phạm Tất Dong cho rằng, dự thảo luật cần thể hiện được 4 vấn đề chung. Thứ nhất là hệ đại học của có hiện đại hóa hay không. Thứ hai là có quốc tế hóa hay không. Thứ ba là đại học của Việt Nam đã là nền giáo dục đại học đại chúng hay không và thứ tư là có chuẩn hóa hay không.
Dự thảo viết không rõ lắm về 4 yêu cầu nói trên của giáo dục đại học, ông Dong nhận xét.
Bày tỏ sự tâm đắc với quan điểm nói đến năng lực cạnh tranh trên tầm quốc tế thì cơ bản nhất là chất lượng đào tạo, ông Dong cho rằng luật phải nói rõ chất lượng đào tạo và những quy định để bảo đảm chất lượng đào tạo.
Cứ nói chất lượng đào tạo nhưng các quy định lại không bảo đảm chất lượng thì đó là mâu thuẫn. Ví dụ, khi nói về liên kết đào tạo thì dùng cách cũ đã được nhiều người góp ý, cơ sở giáo dục liên kết với nhiều cơ sở khác trong đó có trung tâm giáo dục thường xuyên, có trường trung cấp để đào tạo học vấn đại học. Tôi nghĩ đây là nguy cơ làm giảm chất lượng đào tạo, không thể nào một trường trung cấp lại đào tạo đại học được. Trung tâm giáo dục thường xuyên lại càng không thể đào tạo đại học được, vị chuyên gia nhấn mạnh.
Bàn về "chuẩn hoá", ông Dong cho rằng trường công hay trường tư thì cứ theo chuẩn mà làm, còn không đúng chuẩn thì giải thể.
Có một số trường không tài nào đào tạo được nghiên cứu sinh, không đào tạo tốt bậc đại học thì những trường đó nên thôi. Đi lên của chúng ta chủ yếu dựa vào những "đầu tầu" của đại học chứ không phải ở những toa sau, ông Dong góp ý.
Chuyên gia Trần Xuân Nhĩ băn khoăn về định nghĩa trường tư thục không vì lợi nhuận. Bởi, nếu theo định nghĩa này thì cơ sở giáo dục mà các nhà đầu tư cam kết thực hiện hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn, đặc biệt không hưởng lợi tức phần lợi nhuận tích lũy hàng năm thuộc sở hữu chung...
Trên thực tế ở Việt Nam sẽ không có trường nào không vì lợi nhuận, điều này nếu đưa ra sẽ không khuyến khích phát triển đại học tư thục, ông Nhĩ nhìn nhận.
Theo vị chuyên gia này thì nếu nói rằng nhà đầu tư không được một chút lợi tức nào cả thì chắc chắn là người ta sẽ không đầu tư tiền vào cho giáo dục.
Không nên e ngại trần học phí
Liên quan đến vấn đề còn có ý kiến khác nhau về trần học phí, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng không nên e ngại là không có trần học phí, nên giao cho cơ sở giáo dục đào tạo tự quyết định mức trần, phải chịu trách nhiệm công khai và có giám sát.
"Chúng ta cũng không e ngại chuyện đó sẽ ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách vì quy định mức học phí nhưng các cơ sở này phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo học bổng cho những đối tượng chính sách, đối tượng nghèo, đối tượng học giỏi, ông Cường nói.
Vị đại biểu đang là Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết hiện nay trường này có cam kết quy định tối thiểu trích 8% tổng thu để dành cho quỹ này.
Ông Cường cho rằng trong luật không quy định cụ thể, nhưng nên giao cho Chính phủ quy định các cơ sở giáo dục đại học phải bắt buộc dành một tỷ lệ do Chính phủ quyết định dành để cấp học bổng cho các đối tượng nói trên.
Theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cả hai phương án khống chế trần học phí hoặc bỏ trần đi thì đều có ưu điểm và nhược điểm .
Ông Sơn phân tích, kể cả người học và cơ sở giáo dục đào tạo đều cần phải đảm bảo một yếu tố đó là học phí và các chi phí khác. Nếu không đảm bảo thì sẽ rất khó khăn cho quá trình phát triển của các đại học. Nhưng luật quy định một cách chung nhất thì sẽ thiệt thòi cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế có nguyện vọng vào học nhưng không thực hiện được.
Vì vậy đại biểu Sơn đề nghị bổ sung thêm chính sách về tín dụng và học bổng cho đối tượng là sinh viên nghèo, sinh viên hiếu học vào dự thảo luật.
Mặc dù công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng để đạt được mục tiêu của Đề án đến năm 2030 hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội, nhiệm vụ còn rất nặng nề với khối lượng công việc lớn.
Công đoàn Việt Nam đã thăm dò, lấy ý kiến đoàn viên, người lao động về chủ trương chọn ngày 24/11 là "Ngày Văn hóa Việt Nam", trong ngày lễ này người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương...
Ngày 13/1, tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phát biểu tại Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (ngày 13/1), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu rõ mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước; Kiểm soát tín dụng vào các động lực tăng trưởng kinh tế và có chính sách quản lý rủi ro với tín dụng vào bất động sản.
Sáng 13/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tiểu ban Tổ chức Đại hội XIV của Đảng tiến hành sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội. Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì, trực tiếp kiểm tra các hạng mục, yêu cầu hoàn thiện toàn bộ nội dung còn lại, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trước tổng duyệt.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: