08:34 30/10/2019

Hạ viện Anh nhất trí bầu cử sớm vào tháng 12 để giải quyết Brexit

An Huy

Từ năm 1923 đến nay, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Quốc hội nước này - Ảnh: Getty/CNBC.
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Quốc hội nước này - Ảnh: Getty/CNBC.

Lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh cuộc "ly hôn" giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU).

Theo tin từ CNBC, vào buổi tối ngày 29/10 theo giờ Anh, các nghị sỹ trong Hạ viện nước này đã bỏ phiếu nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về tiến hành bầu cử vào ngày 12/12. Kế hoạch được thông qua với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện để tranh luận vào ngày thứ Tư. Tuy nhiên, giới quan sát nói rằng khó có chuyện Thượng viện bác bỏ dự luật này.

Đây là nỗ lực thứ tư của Thủ tướng Johnson nhằm tổ chức bầu cử sớm. Tổng tuyển cử gần đây nhất của Anh diễn ra vào năm 2017 đã dẫn tới tình trạng "Quốc hội treo", tức không bên nào hội đủ đa số ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát, dẫn tới việc thông qua các dự luật trở nên rất khó khăn.

Lần này, Đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johson hy vọng sẽ giành đa số rõ rệt nhằm giúp họ đưa kế hoạch Brexit được thông qua.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Chính phủ của ông Johnson có thể cải thiện được tình hình sau bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng tự tin rằng họ có thể cải thiện số phiếu bầu giành được trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây, thủ lĩnh đảng đối lập chính Công Đảng, ông Jeremy Corbyn, nói ông quyết tâm vận động ủng hộ để giành chiến thắng trong lần bầu cử sắp tới.

"Tôi không thể đợi thêm nữa để ra phố. Ở tất cả mọi thị trấn và làng mạc trên đất nước này, Công Đảng sẽ có mặt, mang đến một thông điệp về hy vọng, trong khi Chính phủ này chẳng mang lại điều gì", ông Corbyn nói.

Hai đảng Dân chủ Scotland và Dân chủ Tự do, chính đảng lớn thứ ba và thứ tư ở Anh, đều được dự báo sẽ giành thêm ghế trong Quốc hội và có thể giữ vai trò chi phối trong việc thành lập liên minh sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Từ năm 1923 đến nay, Anh chưa khi nào tổ chức bầu cử vào tháng 12. Hiện đang có một số lo ngại rằng thời tiết lạnh giá và u ám ở nươc này trong những ngày mùa đông có thể ảnh hưởng tới số lượng cử tri đi bỏ phiếu.

Tuy nhiên, giáo sư chính trị học John Curtice thuộc Đại học Strathclyde nói với kênh BBC rằng mối lo này có thể vô căn cứ, bởi "có rất nhiều cử tri cảm nhận mạnh mẽ về lập luận ở cả hai phía".

Hiện tại, không một chính đảng nào nắm đa số rõ ràng trong Quốc hội Anh. Chính vì lý do này mà Chính phủ Anh không thể thông qua được kế hoạch Brexit cũng như nhiều dự luật khác.