Hiện tượng “vòm nhiệt” khiến thời tiết Mỹ, châu Âu nắng nóng nguy hiểm

Điệp Vũ

30/06/2025, 09:37

"Vòm nhiệt" kép đang bao trùm nhiều khu vực của Mỹ và châu Âu, gây ra nắng nóng bất thường...

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/FT.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/FT.

Các nhà khoa học cho biết “vòm nhiệt” và các sự kiện khí quyển liên quan là nguyên nhân phía sau tình trạng thời tiết cực đoan trên thế giới trong tuần qua, khi hàng chục triệu người phải đương đầu với nắng nóng ở cấp độ nguy hiểm tại nhiều khu vực Mỹ và châu Âu. Đáng chú ý, số sự kiện đó trong tuần qua đã tăng gấp ba so với vào thập niên 1950.

Nhiệt độ đã vượt quá mức 40 độ C ở một số khu vực của Mỹ khi “vòm nhiệt” - một hiện tượng xảy ra khi một hệ thống áp suất cao khiến hơi nóng bị giữ lại - xuất hiện ở các tiểu bang miền Đông và miền Trung nước này.

Các quốc gia châu Âu bao gồm Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp cũng đã phải đối mặt với những đợt sóng nhiệt trong tháng này, trong khi một số khu vực của Trung Quốc trải qua một trận lũ lụt nghiêm trọng. Tại Anh, giữa lúc Tuần lễ hành động vì khí hậu London diễn ra với hơn 700 sự kiện được tổ chức, thành phố này đã trải qua thời tiết với nhiệt độ ấm bất thường kết hợp với độ ẩm cao.

Tại Manhattan, New York, Mỹ nhiệt độ lên tới 99 độ F (37,2 độ C) vào chiều ngày thứ Ba tuần vừa rồi. Tại sân bay Kennedy, nhiệt độ thậm chí lên tới 102 độ F vào cũng thời điểm.

“Vòm nhiệt kép” xảy ra ở cả châu Âu và Bắc Mỹ có khả năng “sẽ trở thành một hiện tượng phổ biến hơn khi con người tiếp tục làm Trái Đất nóng lên” - theo giáo sư khoa học Trái Đất và môi trường Michael Mann tại Đại học Pennsylvania trong một cuộc trao đổi với tờ báo Financial Times.

Nghiên cứu của ông Mann cùng các đồng nghiệp được xuất bản trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences đã phát hiện thấy rằng sự khuếch đại của các làn sóng trong luồng phản lực - dải không khí chuyển động nhanh bao quanh hành tinh - đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các sự kiện khí quyển, gây ra các đợt nắng nóng, cháy rừng và lũ lụt.

Hiện tượng được gọi là “gần như khuếch đại cộng hưởng” này khiến cho các hình thái thời tiết áp suất thấp và áp suất cao duy trì trên một khu vực trong thời gian dài hơn.

Ông Mann cho biết “các vòm nhiệt kép hiện tại cho thấy đây là một phần của mô hình quy mô rất lớn” có liên quan đến “một luồng phản lực rất ngoằn ngoèo, trong đó các 'vòng xoắn' duy trì tại chỗ trong nhiều ngày liền”.

Ở hiện tượng vòm nhiệt xảy ra ở Mỹ và châu Âu, không khí nóng từ Thái Bình Dương bị mắc kẹt trong luồng phản lực, tạo thành vòng lặp gọi là “khối omega”. Từ dưới mặt đất, không khí ấm bốc lên không trung, nhưng áp suất cao của “khối omega” đã tạo thành một mái vòm ngăn không cho không khí ấm thoát ra. Áp suất cao này đẩy không khí ấm trở lại mặt đất. Do bị nén lại, khối khí ấm càng giải phóng nhiều nhiệt hơn. Nhiệt độ tăng khiến mặt đất mất độ ẩm, khiến nhiệt độ càng nóng lên hơn nữa và làm tăng khả năng xảy ra cháy rừng.

Ông Mann cho biết các mô hình khí hậu hiện tại “không hoàn toàn nắm bắt được hiện tượng này và cách hiện tượng chịu tác động từ sự nóng lên của Trái Đất do con người gây ra”.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết vào giữa tuần vừa rồi rằng “mức nhiệt cực kỳ nguy hiểm” sẽ tiếp tục duy trì trên khắp vùng Midwest và Bờ Đông trước khi giảm bớt vào cuối tuần. Nguy cơ mưa lớn và giông bão nghiêm trọng đang ở mức cao đối với các khu vực khác của Mỹ, với cảnh báo về lũ quét có thể xảy ra ở New Mexico và Texas.

"Mức nhiệt này nguy hiểm đối với bất kỳ ai không có biện pháp làm mát hiệu quả và/hoặc uống đủ nước. Các bệnh liên quan đến nhiệt tăng đáng kể trong thời gian nắng nóng kéo dài cực độ”, NWS cảnh báo.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy