11:44 24/10/2012

Hoàng Anh Gia Lai “thoát” đánh giá tín nhiệm quốc tế

An Huy

Cả Fitch Ratings và Standard & Poor’s đều không còn đánh giá tín nhiệm Hoàng Anh Gia Lai nữa

Fitch cho biết, họ rút lại đánh giá tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai vì 
“không có thông tin đầy đủ”. Fitch cũng tuyên bố sẽ không tiếp tục đánh 
giá tín nhiệm hay phân tích gì về Hoàng Anh Gia Lai nữa.
Fitch cho biết, họ rút lại đánh giá tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai vì “không có thông tin đầy đủ”. Fitch cũng tuyên bố sẽ không tiếp tục đánh giá tín nhiệm hay phân tích gì về Hoàng Anh Gia Lai nữa.
Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings vừa tuyên bố rút lại các đánh giá đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Cách đây hơn 3 tuần, một hãng đánh giá tín nhiệm lớn khác là Standard & Poor’s cũng tuyên bố rút lại đánh giá đối với doanh nghiệp này.

Trong một thông báo ngắn gọn phát đi từ chi nhánh Singapore vào ngày 23/10, Fitch cho biết, hãng này đã rút lại định hạng tín nhiệm ‘B’ dành cho đánh giá tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ của Hoàng Anh Gia Lai.

Định hạng tính nhiệm ‘B-’ mà Fitch dành cho số trái phiếu trị giá 75 triệu USD đáo hạn vào năm 2016 của Hoàng Anh Gia Lai cũng bị rút lại. Các xếp hạng bị đưa vào diện “theo dõi tiêu cực” (RWN) mà Fitch công bố hôm 31/5/2012 cùng “chung số phận”.

Lý giải về động thái trên, Fitch cho biết, họ rút lại đánh giá tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai vì “không có thông tin đầy đủ”. Fitch cũng tuyên bố sẽ không tiếp tục đánh giá tín nhiệm hay phân tích gì về Hoàng Anh Gia Lai nữa.

Trao đổi với báo giới, Phó tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai, ông Võ Trường Sơn cho biết Fitch rút xếp hạng theo yêu cầu của chính doanh nghiệp này.

Thông báo của Fitch về rút đánh giá tín nhiệm đối với Hoàng Anh Gia Lai ngắn gọn hơn tuyên bố về động thái tương tự của Standard & Poor’s. Vào hôm 1/10 vừa qua, Standard & Poor’s đưa ra đánh giá tín nhiệm mới nhất dành cho Hoàng Anh Gia Lai. Ngay sau đó, Standard & Poor’s rút lại đánh giá này, với lý do là theo yêu cầu của phía Hoàng Anh Gia Lai.

Trong báo cáo đánh giá cuối cùng, Standard & Poor’s nhận định, môi trường kinh doanh thách thức trong 6-12 tháng tới sẽ tiếp tục ảnh hưởng bất lợi tới tình hình hoạt động và gia tăng áp lực đối với dòng tiền của Hoàng Anh Gia Lai.